10/31/2018 13:21
Tổng hợp 9 công thức "biến tấu" cùng bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon ăn hoài không chán

Tổng hợp 9 công thức "biến tấu" cùng bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon ăn hoài không chán

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Tuy là một món tráng miệng ngọt ngào thơm ngon, dễ làm, dễ ăn nhưng chị em cũng hãy thử "biến tấu" món bánh quen thuộc này với một vài nguyên liệu đủ mùi, đủ vị, đủ màu sắc khác thử xem sao nhé, chắc chắn ăn hoài không chán đó!

1. Bánh flan cam

Nguyên liệu:

- 1 quả cam.

- 2 quả trứng gà nhỏ hoặc 1 quả trứng to.

- 25ml sữa tươi.

- 20g đường.

Tổng hợp 10 công thức biến tấu bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon

Cách thực hiện:

- Cắt ngang 1/3 quả cam tính từ núm quả xuống. Vắt nước cam để riêng, sao cho vẫn giữ nguyên dạng vỏ cam. Sau đó múc sạch phần thịt cam bên trong.

- Lột sạch phần màng bám bên trong quả cam. Phần vỏ này sẽ dùng để làm khuôn bánh, nét đặc biệt trong cách làm bánh flan cam.

- Cho một ít đường vào nước cam đã vắt, khuấy tan rồi dùng rây lọc để loại bỏ tép trong nước cam.

- Đập trứng ra bát, đánh tan cùng 2 muỗng canh nước cam rồi cho sữa vào khuấy đều. Lọc hỗn hợp cam trứng qua rây một lần nữa cho thật mịn.

- Đổ hỗn hợp vừa khuấy trên vào bên trong vỏ quả cam đã múc sạch thịt. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Mẹo nhỏ là bạn có thể đặt vỏ cam vào 1 cái bát vừa khít để cố định, tránh bị đổ hỗn hợp ra ngoài.

- Hấp “cốc cam” trên nồi hấp tầm 10 phút, bánh chín lấy cốc bánh ra rồi cho vào tủ lạnh và thưởng thức.

2. Bánh flan phô mai

Nguyên liệu:

- 50g đường trắng.

- 1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh.

- 100ml sữa đặc có đường.

- 300ml sữa tươi không đường.

- 2 quả trứng gà.

- 1 muỗng cà phê vani.

- 1 ít nước lọc.

- 1 ít bơ để chống dính cho khuôn.

Tổng hợp 10 công thức biến tấu bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon

Cách thực hiện:

- Bắc nồi lên bếp, cho 50g đường và 20ml (khoảng 1.5 muỗng canh nước) vào để nấu caramel. Nấu tới khi nước đường chuyển sang màu cánh gián là được. Cho caramel vào khuôn. Nhớ dùng bơ bôi quanh thành khuôn để sau khi hấp lấy bánh dễ dàng hơn.

- Cho sữa đặc vào sữa tươi quậy đều, sau đó bắc lên bếp đun tới khi sữa sôi lăn tăn. Tiếp theo, cho 2 quả trứng và vani vào đánh tan. Sau đó, cho sữa còn ấm vào hỗn trứng khuấy đều rồi lọc qua rây cho hỗn hợp được mịn.

- Cho phô mai và hỗn hợp trứng vào từng khuôn. Cho nước vào 1/4 nồi cơm điện, nhấn nút cook, chờ nước sôi rồi đặt xửng hấp, lót 1 cái khăn dày lên xửng (để khi hấp khuôn bánh không bị dịch chuyển gây rỗ bánh) rồi cho từng khuôn bánh vào hấp . Sau khoảng 3 - 5 phút bạn mở nắp nồi, lau nước đọng trên nắp nồi cơm để hạn chế nước rơi xuống mặt bánh.

- Hấp thêm khoảng 3 phút nữa thì bánh chín, lấy bánh ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh là có thể thưởng thức.

3. Bánh flan trà xanh

Nguyên liệu:

- 8 quả trứng.

- 3 gói sữa không đường.

- 1/2 lon sữa đặc có đường.

- 4 thìa cà phê bột matcha.

- 2 thìa cà phê đường trắng.

- 4 thìa cà phê nước cốt chanh.

Tổng hợp 10 công thức biến tấu bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon

Cách thực hiện:

- Thắng đường bằng cách cho thêm một chút nước vào để làm ướt đường rồi đun cho tới khi chuyển sang màu vàng nâu thì thêm nước chanh, một thìa nước lạnh. Khi hỗn hợp sôi, ta tắt bếp rồi cho ra khuôn bánh, tráng thành lớp mỏng.

- Hòa bột trà xanh vào một chút nước sôi, đánh đều cho tan. Đổ thêm sữa tươi vào hỗn hợp rồi trộn đều.

- Đánh nhẹ phần trứng rồi lọc hết phần lòng trắng của trứng.

- Hòa phần sữa tươi còn lại với sữa đặc trong nồi rồi bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho tới khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Cho phần sữa vừa đun vào trứng và khuấy đều. Cuối cùng cho hỗn hợp trà xanh vào và đổ hỗn hợp bánh vào các khuôn.

- Hấp bánh trong nồi cơm điện khoảng 20 phút là có thể dùng được.

4. Bánh flan dừa trứng

Nguyên liệu:

- 6 lòng đỏ trứng gà.

- 30gr bơ lạt.

- 120gr đường nâu.

- 200gr dừa nạo.

- 300ml sữa tươi không đường.

Tổng hợp 10 công thức biến tấu bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon

Cách thực hiện:

- Cho đường và 25g bơ vào máy xay sinh tố xay cho hỗn hợp đồng nhất. Thêm 6 lòng đỏ trứng, 300ml sữa tươi và 200g dừa vào xay nhuyễn.

- 5g bơ còn lại dùng để chống dính cho toàn bộ khuôn. Đổ hỗn hợp vừa xay vào khuôn. Chuẩn bị nồi hấp, xếp bánh vào nồi khi nước trong nồi bắt đầu bốc hơi. Nhớ đặt một miếng vải mỏng lên trên bề mặt để nước không nhỏ xuống mặt bánh.

- Hấp khoảng 30 phút thì bánh chín (dùng tăm để kiểm tra nếu tăm khô tức bánh đã chín). Lấy bánh ra để nguội, rồi cho vào tủ lạnh làm mát. Khi ăn dùng dao lách nhẹ xung quanh thành khuôn là có thể đổ bánh ra. Ăn cùng với ít dừa nào sẽ béo thơm hơn đấy!

5. Bánh flan xoài nước cốt dừa

Nguyên liệu:

- 9 quả trứng gà.

- 1 quả xoài chín.

- 350ml sữa tươi.

- 200ml nước cốt dừa

- 1 muỗng canh đường trắng.

Tổng hợp 10 công thức biến tấu bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon

Cách thực hiện:

- Đặt nồi lên bếp, cho 1 chén đường vào nấu chảy đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. múc đường đổ vào đáy khuôn.

- Xoài gọt vỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn, thêm một chén nước, cho hỗn hợp này qua rây và lấy phần nước cốt xoài.

- Trước khi chuẩn bị làm phần bánh thì bắc một ấm nước lên bếp nấu cho sôi.

- Cho trứng và đường vào một chiếc tô lớn nhưng không cần đánh nhiều, chỉ cần cho trứng với đường tan ra là được.

- Cho sữa, xoài và nước cốt dừa vào nồi. Đặt nồi lên bếp nấu với lửa trung bình, khuấy liền tay để trứng không bị vón cục. Khi thấy lòng trắng trứng không còn lợn cợn thì tắt bếp.

- Bỏ khuôn bánh đã tráng đường vô một cái khay rộng và sâu hoặc nhiều khuôn nhỏ. Cho bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Dùng xăm thử thử thấy không dính tăm là bánh chín. Sau khi bánh chín, để ra ngoài cho nguội bớt rồi cho ra dĩa, chan nước cốt dừa lên mặt và thưởng thức.

6. Bánh flan dâu tây

Nguyên liệu:

- 10 quả trứng gà.

- 30gr đường trắng.

- 2 bịch sữa tươi hương dâu.

- 380gr sữa đặc

- 30gr dâu tây.

Tổng hợp 10 công thức biến tấu bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon

Cách thực hiện:

- Cho đường và một chút nước vào nồi thắng caramel đến khi đạt đến màu cánh gián là được. Nếu thích vị đắng thì có thể để màu ngả nâu hơn một chút, tuy nhiên đừng quá tay nhé!

- Sau đó đổ vào khuôn bánh flan một lớp mỏng, tráng nhanh tay cho caramel chảy khắp đáy khuôn.

- Đổ sữa đặc ra tô, cho 1 hộp nước sôi vào, khuấy tan. Cho thêm sữa tươi vào khuấy đều.

- Dâu tây rửa sạch, lấy 1/2 xay mịn, 1/2 còn lại mình dùng để trang trí.

- Đập trứng ra tô, dùng đũa khuấy cho tan. Đổ hỗn hợp trứng vào sữa, dùng rây để lược bỏ phần lòng trắng lợn cợn.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi cho bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Sau khi bánh chín, cho ra dĩa và chan hỗn hợp dâu tây đã xay nhuyễn lên từng bánh và cắt dâu thành 4 múi để trang trí rồi thưởng thức

7. Bánh flan cốt dừa

Nguyên liệu:

- 2 quả trứng gà.

- 85gr đường trắng.

- 350ml nước cốt dừa.

- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

- 1/2 ống vani.

Tổng hợp 10 công thức biến tấu bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon

Cách thực hiện:

- Cho 65g đường vào nấu cùng 30ml nước trong chảo sáng màu. Khi thấy đường chuyển sang màu như mật ong thì cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Đổ đường đã làm ra khuôn bánh.

- Đập trứng ra tô và khuấy nhẹ theo một chiều cho tan, thêm vani vào khuấy cùng.

- Cho nước cốt dừa và 20g đường còn lại vào nồi, khuấy tan rồi nấu cho ấm. Khi tắt bếp thì từ từ đổ trứng vào, khuấy nhẹ nhàng cho trứng và nước cốt dừa hòa vào nhau.

- Lọc hỗn hợp qua rây để bỏ những phần lợn cợn, cho vào khuôn bánh. Cho bánh vào khay có lót khăn, đổ nước vào khay rồi đưa vào lò nướng nướng ở nhiệt độ 160ºC trong 40 phút. (Hoặc cho vào xửng và hấp cho đến khi xăm tăm không thấy bánh dính tăm nghĩa là bánh chín).

- Lấy bánh flan ra ngoài, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 giờ. Khi ăn dùng dao sắc và mỏng lách nhẹ xung quanh khuôn để đổ bánh ra.

8. Bánh flan cà phê

Nguyên liệu:

- 200gr kem whipping.

- 250ml cà phê đen.

- 250gr đường trắng.

- 4 quả trứng gà.

Tổng hợp 10 công thức biến tấu bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon

Cách thực hiện:

- Cho 4 lòng đỏ trứng gà và 100g đường vào tô, đánh đến khi nổi bọt thì cho 250ml cà phê đen vào, khuấy đều.

- Cho 4 lòng trắng trứng và 80g đường vào tô đánh đều đến khi hỗn hợp chuyển thành dạng kem thì cho hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và đường ở trên vào trộn cùng để được hỗn hợp đồng nhất.

- Đánh bông 200ml kem whipping trong 1 tô khác rồi trút hỗn hợp ở trên vào trộn đều. Cho hỗn hợp vừa trộn vào khuôn rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng cho đông lại.

- Cho 70g đường cùng với 2 muỗng canh nước lọc, đun sôi rồi hạ lửa thật nhỏ. Tiếp tục đun và khuấy đều đến khi đường ngả màu cánh gián thì tắt bếp.

- Dùng muỗng đổ nguệch ngoạc phần caramel lên một tờ giấy nến, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Cuối cùng bày trí bánh ra đĩa rồi thưởng thức.

9. Bánh flan trái dừa

Nguyên liệu:

- 1 quả dừa xiêm.

- 5 quả trứng gà.

- 1/3 hộp sữa đặc có đường.

- 30gr bột mì.

- 1 muỗng cà phê vani.

Tổng hợp 10 công thức biến tấu bánh flan vừa dễ làm vừa thơm ngon

Cách thực hiện:

- Dừa gọt bỏ lớp vỏ đen nhưng cẩn thận đừng làm vỡ lớp cơm dừa, khoét một lỗ vừa phải phía trên, đổ nước dừa ra tô. Nhớ để lại trái dừa để làm khuôn đựng bánh.

- Đập trứng ra chén, khuấy đều. Sau đó, cho trứng gà, sữa đặc, bột mì, 1 muỗng cà phê vani vào tô nước dừa rồi tiếp tục khuấy đều.

- Đổ hỗn hợp nước dừa vào trong trái dừa đã gọt bỏ lớp vỏ ở trên rồi cho vào nồi hấp khoảng 20 - 25 phút là được. Khi ăn chỉ việc dùng dao cắt thành miếng là có thể thưởng thức.

Những phiên bản bánh flan chất lừ ở Sài Gòn.

Flan là một loại bánh rất quen thuộc và là món tráng miệng lý tưởng cho cả nhà sau bữa ăn. Ngoài bánh flan truyền thống với màu vàng đậm đẹp mắt, thêm chút caramel ngọt dịu, mềm mềm, thơm ngon từ trứng, sữa tươi... thì chị em cũng có thể "biến tấu" với các nguyên liệu hấp dẫn như trên xem sao nhé! Chắc chắn những chiếc bánh khi ra lò sẽ cực kỳ hấp dẫn đấy!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng