02/14/2018 01:36
Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Nguyễn Việt Hải Yên - Theo thethaovanhoa.vn

Việc ăn uống vô tội vạ ngày Tết trước những món ăn ngon, hấp dẫn trong dịp Tết là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng bạn nên nhận biết những loại thực phẩm nào không nên kết hợp với nhau để tránh rước nguy hiểm vào người.

Trong những ngày xuân, hầu như trên mâm cơm mỗi nhà đều có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt heo, bò gà, hải sản... để thay đổi và góp phần làm phong phú thực đơn. Tuy nhiên, nếu bạn và gia đình muốn có một mùa Tết vui vẻ, an toàn thì phải rất chú ý trong khâu chế biến, nấu nướng bởi nếu không nhận biết được những loại thực phẩm kị nhau khi kết hợp có thể gây ra ngộ độc, gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình mình.

Thịt gà + tỏi + hành sống

Những thực phẩm không nên kết hợp nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Rất nhiều người có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài miếng tỏi hay củ hành được bào mỏng trộn với giấm, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này.

Tuy nhiên, theo giới Đông Y thì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.

Thịt gà + rau kinh giới

Những thực phẩm không nên kết hợp nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não.

Thịt bò + hải sản

Những thực phẩm không nên kết hợp nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Thịt bò có rất nhiều photpho rất cần cho việc hình thành xương, giúp xương chắc khỏe. Trong khi hải sản rất giàu canxi và magie, hai chất này này cũng rất tốt cho xương.

Mặc dù cả 2 thực phẩm này đều tốt cho sức khỏe của xương nhưng việc kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau thì không tốt chút nào. Bởi các chất canxi và magie có trong thủy sản sẽ kết hợp với photpho trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Sự kết tủa này làm giảm sự hấp thu của photpho và canxi.

Để có thể nhận được dinh dưỡng cao nhất từ 2 loại thực phẩm này, cách tốt nhất là bạn hãy nấu riêng thành 2 món nhé.

Hải sản + trái cây

Những thực phẩm không nên kết hợp nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Người Việt Nam chúng ta thường có thói quen ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tráng miệng. Nhưng thực tế điều này rất không tốt vì axit trong trái cây sẽ làm giảm sự hấp thụ thức ăn. Và điều này càng không tốt khi ăn trái cây trong hoặc ngay sau bữa ăn có hải sản. 

Những loại trái cây, đặc biệt là nho, hồng - những loại có chứa nhiều Axit tanique sẽ cùng với Protein và chất Calcium có nhiều trong hải sản tạo thành phức hợp không mấy dễ chịu cho dạ dày đã đầy ắp thức ăn khiến bạn đầy bụng, khó tiêu. Ăn hoa quả tốt nhất nên ăn trước hoặc sau khi ăn hai tiếng trở lên. Cũng không nên ăn khi đói vì chúng sẽ làm tăng dịch axit trong dạ dày gây tổn thương dạ dày của bạn.

Hải sản + bia

Những thực phẩm không nên kết hợp nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Nghe thì lạ vì bạn vẫn thường uống bia với hải sản. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này rất kị nhau vì trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao, nếu uống thêm bia vào thì bia sẽ cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể.

Thêm nữa, chất đạm của hải sản chứa nhiều purin axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo thành những hợp chất khó thải loại ra khỏi cơ thể. Nếu đạm thừa không được bài tiết, nguy cơ dẫn đến bệnh gút là khá cao.

Củ cải + nấm mèo đen

Những thực phẩm không nên kết hợp nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Bạn tuyệt đối không nên chế biến bất kỳ một món ăn nào mà có sự góp mặt của hai nguyên liệu này. Một là chỉ có củ cải trắng hai là chỉ có nấm mèo đen (mộc nhĩ).

Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

Củ cải trắng + lê/táo/nho

Những thực phẩm không nên kết hợp nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Khi bạn có ý định thực hiện một loại nước ép kết hợp giữa củ cải trắng với lê táo nho thì xin hãy dừng lại.

Bởi Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Những thực phẩm hâm nóng sẽ cực có hại cho sức khoẻ.

Mong rằng với một vài mẹo lựa chọn thực phẩm trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chế biến và nấu những món ăn ngon chiêu đãi người thân trong dịp Xuân về một cách an toàn và ngon miệng.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng