01/05/2018 16:01
Những sự thật "không như vẻ ngoài" về thực phẩm mà mọi người nên biết

Những sự thật "không như vẻ ngoài" về thực phẩm mà mọi người nên biết

Thực phẩm là một phần thiết yếu để duy trì sự sống nhưng có những sự thật thú vị mà bạn chưa hề biết tới. Đây là những điều sẽ khiến bạn tò mò và thay đổi quan điểm về thực phẩm truyền thống.

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn

1. Việc trồng thực vật biến đổi gen GMO được cho phép ở hầu hết các quốc gia

Ở phần lớn các nước, thực vật biến đổi gen có thể được canh tác mà không có bất kì hạn chế nào vì vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho thấy các loại cây trồng này có hại hơn các loại cây tự nhiên. Các loại thực vật biến đổi gen phổ biến nhất là đậu nành, ngô, bông, cải dầu và củ cải đường.

bestie su that ve thuc pham

2. Giấm thơm balsamic thật không bao giờ rẻ

Giấm thơm balsamic truyền thống được sản xuất từ nước ép nho trắng mới thu hoạch, đun sôi để cô đặc, sau đó ủ để lên men ít nhất trong 3 năm (loại tốt nhất – lên đến 100 năm). Tất nhiên, quá trình sản xuất phức tạp như vậy ảnh hưởng đến giá của nó. Đó là lí do tại sao, nếu mua được một chai giấm balsamic chỉ với giá vài đô-la Mỹ, bạn có thể chắc chắn đó không phải là hàng thật.

bestie su that ve thuc pham

3. Fortune cookies (Bánh quy may mắn) không phải bắt nguồn từ Trung Quốc

Những chiếc bánh quy dễ thương này thường được xem là một phần của ẩm thực Trung Quốc. Nhưng sự thật không phải vậy. Bạn sẽ không tìm được chúng ở Trung Quốc. Trên thực tế, bánh quy may mắn được người Mỹ gốc Nhật phát minh ở San Francisco.

bestie su that ve thuc pham

4. Wasabi giả

Wasabi thật chỉ có thể tìm được ở Nhật Bản, nơi nó được trồng dưới những điều kiện nhất định: ở nơi có nước chảy và nhiệt độ từ 10-17 độ C. Rễ Wasabi được ủ trong 3-4 năm, và 1 pound (453 gram) của nó giá hơn 100 đô-la Mỹ. Đó là lí do tại sao họ thường sử dụng Wasabi giả bên ngoài Nhật Bản, bao gồm chiết xuất từ cây ngải hương, bột mù tạt, tinh bột và màu thực phẩm màu xanh lá cây.

bestie su that ve thuc pham

5. Chúng ta đã ăn cả côn trùng mà không hề biết

Màu thực phẩm Carmine, còn gọi là E120, được sử dụng để thêm màu đỏ cho các sản phẩm thực phẩm. Nhưng không phải tất cả mọi người đều biết rằng Carmine được sản xuất từ axit carmine, do một loại côn trùng tạo ra.

bestie su that ve thuc pham

6. Sốt cà chua có thể được sản xuất mà không cần cà chua

Mặc dù cà chua rẻ tiền, nhưng chúng thường được thay thế bằng các thành phần rẻ hơn, như sốt táo, các chất làm đặc khác, phẩm màu và các chất phụ gia khác. Để phân biệt một loại sốt cà chua rẻ, trước tiên hãy nhìn vào màu của nó, sốt cà chua dùng nhiều cà chua thật sẽ có màu đỏ hoặc đỏ đậm.

bestie su that ve thuc pham

7. Tại sao bánh quy giòn lại có lỗ

Những lỗ trên bánh quy không phải để trang trí. Thực ra chúng là để đảm bảo cho miếng bánh được nướng đúng cách. Nếu không chúng sẽ không mỏng và giòn.

bestie su that ve thuc pham

8. Dầu Canola và dầu hạt cải là hai sản phẩm giống nhau

Tên gọi “canola” có nghĩ là Canadian Oil, Low Acid (dầu Canada, axit thấp). Nó chỉ khác với dầu hạt cải thông thường ở lượng axit erucic (lên đến 2%), chất hữu cơ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến vị giác mà còn độc cho tim.

bestie su that ve thuc pham

9. Lượng calo hiển thị trên bao bì có thể không chính xác

Vấn đề là hệ thống đo calo đã lỗi thời. Ví dụ, nó không tính đến việc mỗi cá nhân sẽ có khả năng hấp thụ với mức độ khác nhau. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hạnh nhân có lượng calo ít hơn 20% so với nghiên cứu ban đầu.

bestie su that ve thuc pham

10. Một số thực phẩm có thể biến mất mãi mãi

Thật không may, do hiện tượng ấm lên toàn cầu và các yếu tố tiêu cực khác, một số thực phẩm đang trên bờ vực tuyệt chủng. Những thực phẩm có nguy cơ này bao gồm:

  • Táo: Một số loại táo cần mùa đông lạnh hơn.
  • Bơ: Do việc trồng loại cây này không mang lại nhiều lợi nhuận. Để thu hoạch được 1 pound (453 gram) quả này cần 492 lít nước.
  • Chuối: Do dịch nấm ảnh hưởng khiến cây bắt đầu chết nhanh chóng.
  • Mật ong: Trong những năm gần đây, số lượng các đàn ong đã giảm đáng kể. Lí do là do các loại ve từ châu Á, thuốc trừ sâu và các nguồn dinh dưỡng nuôi sống bầy ong.
  • Chocolate: Theo các nhà khoa học, chất lượng hạt ca-cao đã giảm đáng kể trong những thập niên gần đây, do đó thu hoạch từ cây trồng này đã giảm một nửa.
bestie su that ve thuc pham

11. Các loại kẹo nhai trái cây chứa cùng loại sáp như sáp của ô-tô

Ngoài gelatine, phẩm màu và các thành phần khác, kẹo dẻo trái cây còn có chứa sáp carnauba, đó là một loại sáp từ lá cây cọ. Loại sáp tương tự được sử dụng cho sáp ô-tô, sáp đồ gỗ và thậm chí còn được sử dụng trong ngành công nghiệp làm đẹp.

bestie su that ve thuc pham

12. Giống gà Broiler ngày càng to hơn

Hơn 60 năm qua, giống gà đã trở nên ngày càng to lớn hơn, đặc biệt là ngực và chân của chúng. Một số người nói rằng các loại hóc-môn và steroids đã tạo ra sự thay đổi này. Tuy nhiên, các nông dân cho rằng sự tăng trưởng của gà không phải do các loại chất kích thích mà do cải thiện giống, điều kiện sống tốt hơn.

bestie su that ve thuc pham

Mọi người đều cho rằng mình biết về tất cả về những thứ đang ăn hàng ngày bởi vì chúng ta thường đọc kĩ nhãn mác trước khi sử dụng. Nhưng liệu có thể khẳng định chắc chắn được điều này khi mà ngày càng có nhiều thực phẩm giả và môi trường cũng ít nhiều tác động tiêu cực lên thực phẩm?

Nguồn: Brightside

Scroll to top
X Đóng