09/23/2017 13:34
Đọc bài viết bài chắc chắn bạn sẽ không dám "nhâm nhi" bắp rang bơ khi xem phim bom tấn

Đọc bài viết bài chắc chắn bạn sẽ không dám "nhâm nhi" bắp rang bơ khi xem phim bom tấn

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy bị "thôi miên" bởi hương thơm ngọt ngào của bỏng ngô, nhưng thực chất trong đó có chứa nhiều hóa chất. Mỗi lần bạn mở 1 túi bỏng ngô cũng đồng nghĩa gia tăng nguy cơ bị bệnh cho bản thân.

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Bắp chứa rất nhiều chất xơ thô, giảm táo bón, kiểm soát đường huyết, mỡ máu, chứa các axit béo không bão hòa, thuận lợi hơn cho việc duy trì sức khỏe tim mạch và não. Nếu ăn một lượng vừa đủ, bắp rang bơ không hoàn toàn gây hại cho cơ thể, chúng còn chứa protein giúp cơ thể phát triển cơ bắp cũng như sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Theo nghiên cứu được trình tại Hội hóa học Mỹ, ở dạng nguyên chất tức là loại hạt không được xử lý, bắp rang bơ có thể là một trong những đồ ăn nhanh có lợi cho sức khỏe nhất bởi có nhiều chất chống ôxy hóa, được gọi là polyphenol.

Tuy nhiên, theo báo cáo một báo cáo gần đây của Trung tâm khoa học về lợi ích cộng đồng, trung bình một gói bắp rang bơ có chứa 1200 calo, 980 gam natri và 60 gam muối. Chúng được chế biến trong lò vi sóng và ở trong các túi đựng kín. Điều này sẽ gây nguy hại đến sức khoẻ của người dùng. Dưới đây là những tác hại tiềm ẩn mà bạn không ngờ tới mà cứ vô tư nhấm nháp:

bestie-tac-hai-cua-bap-rang-bo

- Những túi đựng bắp rang bơ chưa được nổ có chứa một loại hoá chất mà trong quá trình nấu ăn sẽ sản sinh một chất hoá học gọi là PFOA. Theo nhiều nghiên cứu, đây là một chất gây ung thư tự nhiên. Nếu như sử dụng quá nhiều vào cơ thể, sẽ dẫn đến ung thư.

bestie-tac-hai-cua-bap-rang-bo

- Hợp chất diacetyl khiến bắp rang của bạn có mùi bơ, tuy nhiên nếu sử dụng nhiều sẽ gây nguy hiểm tới sức khoẻ của bạn. Người ta đã phát hiện ra diacetyl chính là nguyên nhân gây nên bệnh liên quan đường hô hấp - cụ thể là chứng viêm tiểu phế quản co khít. Diacetyl gây viêm và xơ hóa các tiểu phế quản của phổi khiến các đường thở này bị hẹp một hay toàn phần. Một nghiên cứu mới được công bố của trường Đại học Minnesota, Mỹ cũng chỉ ra rằng, hợp chất diacetyl làm tăng mức ứ đọng tinh bột trong não, gây ra tổn hại bất thường đối với các protein trong não dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các hợp chất diacetyl khi gặp sức nóng của lò vi sóng sẽ gây ra khó thở, suy hô hấp của những người ăn nó.

- Trong bắp rang bơ có chứa rất nhiều muối và chất béo. Hàm lượng muối và chất béo khiến cơ thể bạn trở nên khó tiêu thụ, gây chứng khó tiêu, ợ chua.

bestie-tac-hai-cua-bap-rang-bo

- Khi ăn quá nhiều, các chất như popcorn trong bắp rang bơ có thể gây kích ứng đường tiêu hoá.

- Ăn bắp rang bơ rất dễ mắc vào trong kẽ răng. Nếu như không được xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến răng và nướu của bạn.

- Lượng đường và chất béo quá nhiều trong bắp rang bơ cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

bestie-tac-hai-cua-bap-rang-bo

- Đây không phải là món ăn tốt đối với trẻ em dưới 5 tuổi. Chúng có thể bị nghẹn và mắc trong họng dẫn đến nghẹt thở.

Theo các chuey6n gia sức khoẻ, bắp rang bơ làm bằng phương pháp khí nổ (air pop) là tốt nhất, trong khi bắp được chế biến bằng lò vi sóng vô cùng có hại, tương đương với việc chế biến bắp với dầu, bơ và phủ đường hoặc muối. Với phương pháp này, thành phần dinh dưỡng có giá trị cho sức khỏe sẽ bị hủy đi và thêm vào các chất phụ gia, bảo quản khác. Lượng đường, muối, chất béo trong thức ăn càng được tăng lên, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm không hề đảm bảo, gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Bắp rang bơ với vị ngon ngọt là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, nhất là những người trẻ. Bạn hãy thử tưởng tượng cảnh đi vào rạp chiếu phim xem 1 bộ phim bom tấn mà thiếu đi những hộp bắp rang bơ, hẳn buổi hẹn hò sẽ nhàm chán hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên ăn bắp rang bơ thường xuyên mà thay vào đó là những món ăn vặt khác, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại an toàn cho sức khỏe nhé. 

Scroll to top
X Đóng