09/20/2017 18:08
Cậu bé Yemen từng suýt chết vì đói gây chấn động thế giới bây giờ ra sao?

Cậu bé Yemen từng suýt chết vì đói gây chấn động thế giới bây giờ ra sao?

Từng trở thành biểu tượng ám ảnh của chiến tranh và nạn đói ở Yemen, em đã từng suýt chết vì đói và suy dinh dưỡng nặng.

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn

Salim, cậu bé từng trở thành biểu tượng ám ảnh của chiến tranh và nạn đói ở Yemen một năm về trước, nay đã thay đổi rất nhiều đến không thể nhận ra.

Chiến tranh liên miên để lại bao nỗi kinh hoàng đối với người dân Yemen, và tất cả những nỗi kinh hoàng đó đều được thể hiện rõ qua những tấm ảnh chụp những em bé da bọc xương, vật lộn trên bờ vực giữa sự sống và cái chết vì đói và suy dinh dưỡng trầm trọng. Theo ước tính của UNICEF, hiện tại ở Yemen có đến 320.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng ở nhiều cấp độ, và 2,2 triệu trẻ em cần chăm sóc sức khỏe khẩn cấp.

bestie yemen
Hình ảnh từng gây chấn động thế giới một năm về trước về những gì mà trẻ em Yemen phải gánh chịu.

Trong số đó, có một cậu bé khiến cho cả thế giới phải chấn động, là hình ảnh biểu tượng cho nạn đói khủng khiếp ở Yemen một năm về trước. Cậu bé đó có tên là Salim Musabih, lúc đó mới có 6 tuổi, nhưng bị suy dinh dưỡng nặng nên cơ thể em trở nên gầy gò và nhỏ bé hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa.

Trong tấm ảnh được chụp lại, em đang nằm trên giường và đưa tay lên miệng ngậm, cánh tay em nhỏ đến nỗi đút vừa cả miệng, ngay cả khi một con ruồi đậu lên trên đó mà em cũng không buồn đuổi đi. Trên ngực em, từng chiếc xương sườn lộ rõ như muốn chọc thủng da mà trồi lên.

bestie yemen
Cậu bé Salim Musabih gầy gò, chỉ còn da bọc xương vì suy dinh dưỡng nặng, ngồi buồn bã trên giường bệnh.

bestie yemen
Thỉnh thoảng em lại khóc vì quá mệt và đau trong người.

Thứ duy nhất còn sức sống trên người em chính là đôi mắt đen láy sáng rỡ, dù hơi suy tư buồn bã nhưng chứa đựng đầy sức mạnh. Có lẽ chính vì thế, sau khi nhận được sự chăm sóc của các bác sĩ tại một bệnh viện ở thành phố Houdieda, tình trạng của Salim đã có sự biến đổi diệu kỳ trong vòng một năm qua.

Trong những thước phim mới nhất về Salim, hình ảnh một cậu bé da bọc xương ngày nào nay đã không còn. Thay vào đó là một chú nhóc hết sức lanh lợi và bụ bẫm, cơ thể đã tròn trịa lên nhiều, và em luôn nhoẻn miệng cười. Tuy nhiên, dù cơn bạo bệnh không thể quật ngã được em, nhưng nó cũng đã để lại di chứng hết sức nặng nề, đó là nó làm cho não bộ của em bị tổn hại nghiêm trọng, và cơ thể cũng bị hạn chế phát triển.

bestie yemen
Hình ảnh hiện tại của Salim, em đã trở nên bụ bẫm và khỏe mạnh hơn nhiều.

bestie yemen
Dù vậy căn bệnh đã khiến em bị tổn thương não.

Hiện tại, cũng giống bao gia đình khác ở Yemen, gia đình Salim vẫn đang vất vả tìm kiếm miếng ăn mỗi ngày. Mẹ em cho biết họ chỉ có thể kiếm được bánh mì và trà, và có nhiều khi một ngày đã trôi qua nhưng tất cả những gì họ kiếm được chỉ là trà. Điều duy nhất mà những người làm cha làm mẹ như bà dám hy vọng đó là con cái họ, những đứa trẻ yếu ớt giống như Salim, có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này để tiếp tục lớn lên và trở thành người tốt.

Giết chóc, mất mùa, đói kém, bệnh tật… đó là những gì mà chiến tranh đem đến cho con người, và có lẽ là những điều mà chúng ta không bao giờ muốn trẻ em, dù ở bất kỳ nơi đâu, phải gánh chịu.

(Ảnh internet)

Scroll to top
X Đóng