04/13/2017 00:27
Bạn sẽ "đoàn tụ với tổ tiên" sớm nếu dám chạm vào những loại cây này

Bạn sẽ "đoàn tụ với tổ tiên" sớm nếu dám chạm vào những loại cây này

Bạn sẽ dễ dàng "ngủm củ tỏi" nếu chẳng may nuốt nhầm hoặc chỉ đơn giản là chạm nhẹ vào những loại cây được mệnh danh là "lưỡi hái tử thần" sau đây.

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn

Hoa và lá cây thầu dầu (Ricinus communis)

bestie-dung-co-dai-ma-day-vao-nhung-loai-cay-doc-nhat-the-gioi

bestie-dung-co-dai-ma-day-vao-nhung-loai-cay-doc-nhat-the-gioi

Một trong những loài cây không nên nếm thử là cây thầu dầu. Nó thường được dùng để rửa ruột khẩn cấp, trong hạt có chứa chất ricin cực độc.

Chất ricin gây chết người bởi nó can thiệp vào quá trình trao đổi chất của tế bào cần thiết để duy trì sự sống. Chu trình sản sinh các protein cần thiết bị cản trở khiến tế bào bị chết đi. Nạn nhân có thể nôn mửa, tiêu chảy và co giật một tuần trước khi chết vì suy tạng.

Ngò tây khổng lồ (Heracleum mantegazzianum)

bestie-dung-co-dai-ma-day-vao-nhung-loai-cay-doc-nhat-the-gioi

Ngò tây khổng lồ gây độc cho các loài động vật theo hình thức quang độc tính. Hóa chất do cây tiết ra khi tiếp xúc với da và phản ứng với ánh sáng mặt trời sẽ gây bỏng.

Về mặt lý thuyết, các cây sinh ra độc tố để tự vệ, chống lại côn trùng và các vi sinh vật cũng gây hại. Một số loài cây "thân thiện" như cà rốt, cần tây và chanh cũng có thể làm rộp da trong những điều kiện nhất định.

Thủy tùng

bestie-dung-co-dai-ma-day-vao-nhung-loai-cay-doc-nhat-the-gioi

Thủy tùng English Yew (Taxus baccata) có độc tính rất mạnh, chúng có chiều cao từ 18,3 đến 21,3 mét. Thành phần độc trong cây là alkaloids taxine, nó có ở tất cả mọi bộ phận trừ lớp vỏ ngoài của hạt. Độc chất có thể dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng như chóng mặt, khô miệng, giãn đồng tử, suy nhược, nhịp tim bất thường và dẫn đến tử vong.

Mặc dù là loài cực độc có hại nhưng thủy tùng được sử dụng cho nhiều mục đích sản xuất. Gỗ của nó rất có giá trị và dùng để sản xuất làm cung tên vào thời kì đồ đá mới. Sau đó, thế kỉ 10, người Anglo-Sanxons đã dùng quả thủy tùng là một nguyên liệu để điều trị “bệnh nước elf” (sởi hoặc thủy đậu). Ngoài ra, cây còn để chiết xuất sản xuất ra thuốc paclitaxol và Taxol - những loại thuốc làm chậm sự phát triển của ung thư buồng trứng, vú, phổi.

White Snakeroot

bestie-dung-co-dai-ma-day-vao-nhung-loai-cay-doc-nhat-the-gioi

Loài thực vật này có hoa màu trắng rất đẹp, các bộ phận (đặc biệt là phần cành và lá) đều chứa chất tremetol - một loại ancol không bão hòa, công thức hóa học là C16H22O3 - có thể gây ngộ độc nghiêm trọng ở người và gia súc. Khi các con vật ăn phải độc tố trong cây sẽ được tích tụ dần trong thịt và sữa của chúng; và khi thịt, sữa đã nhiễm độc này được đưa vào cơ thể người qua đường tiêu hóa, độc tố cũng theo đó được chuyển sang cơ thể người gây ngộ độc với các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa.

Jimsonweed

bestie-dung-co-dai-ma-day-vao-nhung-loai-cay-doc-nhat-the-gioi

Jimsonweed là cây cà độc, những chiếc lá của chúng có mùi rất khó chịu, quả của cây này đặc biệt độc, chúng màu xanh lá, dài khoảng 5cm, có gai nhọn. Ngay cả cánh hoa và mật hoa cũng có chất độc. Loại độc trong cây này là atropine và scopolamine.

Nếu ăn nhầm cà độc sẽ gặp phải những triệu chứng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng như: giãn đồng tử, nhịp tim tăng vọt, ảo giác, mê sảng, hành vi hung hăng và có thể hôn mê hoặc co giật.

Loại cây này còn được cho là liên quan mật thiết đến nghệ thuật hắc ám, những phù thủy làm phép bởi thuộc tính gây mê sảng.

Manchineel

bestie-dung-co-dai-ma-day-vao-nhung-loai-cay-doc-nhat-the-gioi

Đây là một loài thực vật cực độc, chỉ cần đứng gần thôi chứ chưa cần chạm vào bạn đã có nguy cơ bị nhiễm độc rồi. Nếu hít phải mùn cưa hoặc khói của cây này trong phạm vi 9,1m có thể dẫn đến những biểu hiện khó chịu như viêm thanh quản, ho, viêm phế quản.

Tiếp xúc với loại cây này rất nguy hiểm. Nhựa từ những cành gãy sẽ gây đau đớn cho da và mắt. Nếu nuốt phải quả của nó thì miệng bạn sẽ bị phồng rộp, họng vị sưng lên, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Độc tố gây hại là hippormane A và B, chúng có mặt trong tất cả các phần của cây.

Tất cả các cây Manchineel đều được đánh dấu X màu đỏ to đùng trên thân cây để giúp người dân địa phương tránh được nguy hiểm.

Cây phụ tử

bestie-dung-co-dai-ma-day-vao-nhung-loai-cay-doc-nhat-the-gioi

Cây phụ tử (Aconitum napellus) còn được gọi là cây Thầy Tu vì đầu của hoa giống như đầu nhà tu hành. Loài cây này chứa độc tố aconitine gây nguy hiểm cho những ai ăn phải thậm chí là chạm vào nó. Ai bị ngộ độc thường có triệu trứng tiết nhiều nước bọt, nôn mửa, tiêu chảy, cảm giác ngứa ran trong da, huyết áp và tim bất thường, hôn mê và đôi khi tử vong.

Trong quá khứ, cây phụ tử đã từng được sử dụng để đầu độc người và đầu độc vật. Các nhà khoa học của Đức Quốc xã đã dùng loại cây này như một loại vũ khí sinh học. 

Trên đây là những lời cảnh báo về những loài thực vật cực độc trên thế giới. Bất kì lúc nào con người chúng ta cũng có thể gặp nguy hiểm từ  “mẹ thiên nhiên”. Vì vậy, cần có những hiểu biết nhất định để bảo đảm cho sự an toàn của bản thân mình, nhất là khi chúng ta đi du lịch, khám phá những vùng đất mới.

Scroll to top
X Đóng