01/06/2017 13:25
Rùng mình hậu quả của việc uống thuốc mà không uống nước

Rùng mình hậu quả của việc uống thuốc mà không uống nước

Một vài lần trong đời, có thể chúng ta từng uống thuốc mà không uống nước, có thể do đang vội hoặc quá lười biếng đi lấy nước. Nhưng hành động này thật sự rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người.

Bạc Băng - Theo thethaovanhoa.vn

Uống thuốc với nước rất quan trọng vì nó giúp việc nuốt dễ dàng hơn, ngăn ngừa viên thuốc bị tắc trong cuống họng. "Thuốc bị tắc ở cuống họng sẽ dễ gây viêm nhiễm và kích ứng. Nó sẽ gây ra rất nhiều triệu chứng, từ ợ nóng đến đau ngực và đau thực quản, thậm chí chảy máu và lủng cổ họng", bác sĩ gia đình Jennifer Caudle thuộc Đại học Rowan (New Jersey, Mỹ) cho biết. 

Bestie uong thuoc

Hành động uống thuốc dễ như vậy mà nhiều người chỉ làm nửa vời.

Vì cuống họng không có dây thần kinh đau nên các triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nghĩa là bạn sẽ không biết rõ viên thuốc đã "hạ cánh" đến nơi cần đến chưa. Nhiều người khi bị đau ngực hay ợ nóng thì họ dễ dàng bỏ qua, cho rằng đó chỉ là cảm giác tạm thời. Tuy nhiên, những viên thuốc bị tắc giữa đường như thế từ từ sẽ tan ra và làm xói mòn các mô ở cuống họng, gây đau, chảy máu và xuất huyết, thậm chí mất nước nghiêm trọng.

Một nghiên cứu đăng trên tờ Turkish Journal of Gastroenterology nhận thấy rằng bất kì loại thuốc nào cũng có thể gây u cuống họng. Theo tiến sĩ Caudle, rất nhiều bệnh nhân chủ quan mà không hề biết rằng một số loại thuốc thông thường, dễ nuốt lại có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng khi chúng bị tắc ở cuống họng, bao gồm thuốc trị loãng xương, thuốc kháng sinh và các loại thuốc giảm đau.

Bestie thuoc khang sinh

Cả những viên thuốc kháng sinh quen thuộc cũng có thể gây xói mòn cuống họng.

Một bác sĩ phẩu thuật ở Bệnh viện Morristown Memorial (New Jersey, Mỹ) kể chuyện một cầu thủ bóng đá trẻ nọ thường nuốt 2 viên giảm đau trước mỗi trận đấu mà không uống nước. Lâu dần cuống họng cậu ta lủng lỗ chỗ như một miếng phô mai. Vitamin C và thuốc sắt cũng gây ra những vấn đề tương tự.

Để tránh hậu quả thê thảm này, mỗi khi uống thuốc, bạn vui lòng uống kèm 250ml nước. Luôn đứng hoặc ngồi khi uống thuốc, không nằm. Nghĩa là bạn không nên uống thuốc ngay trước khi đi nằm, hoặc phải uống ít nhất 15 phút trước khi đi ngủ.

Nguồn: Reader's Digest

Scroll to top
X Đóng