12/15/2016 09:17
Thường ăn 9 món này lúc ốm, chả trách mãi không khỏi bệnh

Thường ăn 9 món này lúc ốm, chả trách mãi không khỏi bệnh

Nếu như trước đây bạn chỉ mất 1 tuần thì bệnh lặt vặt sẽ tự hết, nhưng giờ đây bệnh nào cũng kéo dài cả tháng. Nguyên nhân có thể do lão hóa và môi trường khiến hệ miễn dịch yếu đi, hoặc do bạn ăn uống quá phóng túng.

Bạc Băng - Theo thethaovanhoa.vn

Dưới đây là 9 loại đồ ăn, thức uống bạn nên tránh xa nếu muốn sức khỏe nhanh chóng hồi phục:

1. Cà phê

Bestie ca phe

Bạn không nên uống cà phê khi ốm, đặc biệt nếu bị đau bụng. Caffeine trong cà phê có tính chất lợi tiểu nên dễ khiến bạn mất nước. Khi bạn đang chiến đấu chống lại virus và các tác nhân gây viêm khác, nước sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Cà phê còn gây ra tác dụng tệ hơn khi bạn đang bị tiêu chảy, vì càng làm cho bạn mất nước. Caffine cũng kích thích các cơ trong đường tiêu hóa, khiến việc đi tiêu thêm đau đớn.

2. Nước cam

Bestie nuoc cam

Bạn không nên uống nước cam khi bị ho hay đau họng. Thực tế, tính axit của nước cam giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn. Nhưng khi bạn bị ho hay cảm lạnh, axit citric có thể làm cổ họng thêm đau đớn và lâu lành.

3. Đồ ngọt

Bestie banh ngot

Khi bị bệnh thì không nên ăn đồ ngọt, đặc biệt là nếu bị đau bụng. Đường tinh luyện trong các loại bánh kẹo có thể đè nén khả năng chống vi khuẩn của bạch cầu. Khoảng vài tiếng sau khi ăn đồ ngọt, hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu đi, bạn có thể bị mất nước và tiêu chảy.

4. Nước ngọt

Bestie nuoc ngot

Cũng giống như cà phê, soda cũng chứa caffine gây mất nước. Hàm lượng đường trong soda không tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa, gây đầy bụng, đau bụng, thậm chí tiêu chảy. Nếu không thích uống nước lọc nhạt nhẻo, bạn có thể chọn các loại nước điện giải như nước uống thể thao hoặc nước dừa. 

5. Các loại snack

Bestie snack

Bạn không nên ăn bim bim, snack khi bị ho hoặc đau họng. Tính chất mài mòn của chúng khiến cổ họng của bạn có cảm giác nhám nhám. Cổ họng càng ngứa thì sẽ càng lâu lành. 

6. Rượu bia

Bestie ruou bia

Khi bị bệnh thì không nên uống rượu bia, đặc biệt nếu bị đau bụng. Rượu bia cũng giống như cà phê, có tính chất lợi tiểu và càng khiến bạn mất nước. Điều này khiến độ còn trong máu tăng cao, gây tiêu chảy.

7. Sữa

Bestie sua

Uống sữa khi bị nghẹt mũi có thể sản sinh ra nhiều đờm, đờm đặc hơn gây khó chịu. Hãy chờ khi bạn khỏe hẳn rồi uống sữa nhé.

8. Đồ béo hoặc thức ăn dầu mỡ

Bestie ca vien chien

Thực phẩm dầu mỡ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, khiến bạn buồn nôn và dễ bị trào ngược axit. Chúng cũng gây co thắt cơ bắp trong đường ruột, khiến bạn bị tiêu chảy nặng hơn. Do đó nếu bị đau bụng thì bạn hãy tránh xa các món chiên dầu nhé.

9. Đồ ăn cay

Bestie thuc an cay

Khi bị chảy nước mũi thì đừng đụng đến thức ăn cay. Hợp chất capsaicin trong tiêu ớt có thể làm ống mũi khó chịu, khiến bạn chảy mũi nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bị nghẹt mũi, thức ăn cay có thể khiến chất đờm tan ra, giúp bạn đỡ nghẹt.

Nguồn: Men's Health

Scroll to top
X Đóng