12/22/2016 13:07
Lý do người khôn ngoan thường đánh răng trong bóng tối

Lý do người khôn ngoan thường đánh răng trong bóng tối

Song Hành - Theo thethaovanhoa.vn

Nhiều người vẫn để đèn đóm sáng trưng vào buổi tối và thực hiện mọi hoạt động dưới ánh điện 100% công suất. Điều này là không tốt cho sức khỏe chút nào.

Muốn có một giấc ngủ ngon hơn? Russell Foster, chuyên gia thần kinh học ở Đại học Oxford (Anh) khuyên bạn nên đánh răng trong bóng tối. Ông cho rằng ánh đèn huỳnh quang trong phòng tắm có thể đánh thức cơ thể bạn. Vì vậy, để ngủ nhanh hơn, ông khuyên bạn nên đánh răng khi đã tắt đèn. 

"Người ta thường tắt đèn vào buổi đêm hoặc chỉ mở đèn dịu vào buổi tối để giúp cơ thể thư giãn, nhưng rồi họ lại đi đánh răng và phải bật đèn nhà tắm. Điều đó khiến cảm giác muốn ngủ của bạn bị gián đoạn", Foster giải thích.

Bestie danh rang

Đánh răng dưới ánh đèn có thể khiến bạn khó ngủ.

Vì sao điều này lại xảy ra?

Đó là do nhịp sinh học của cơ thể. Các chu kỳ sinh học của cơ thể như ngủ và thức giấc, đói, cường độ hoạt động, thân nhiệt, sự thay đổi hóc-môn melatonin trong máu… gọi chung là nhịp sinh học nội sinh. Nhịp sinh học nội sinh xoay vòng khoảng 24 giờ mỗi ngày. Cơ thể chúng ta phụ thuộc vào Mặt trời để khởi động chu kỳ này và giữ nó tuần hoàn chính xác suốt 24 giờ, tương đương chiều dài của mỗi ngày đêm. Ánh sáng và màn đêm là hai dấu hiệu quan trọng cho chu kỳ.

Khoảng thời gian về đêm, trong bóng tối, thân nhiệt giảm, quá trình trao đổi chất chậm và hóc-môn melatonin (hóc-môn điều tiết giấc ngủ) tăng thần tốc. Khi Mặt trời chưa lên vào buổi sáng, hàm lượng melatonin đã bắt đầu giảm và bạn tỉnh giấc. Quá trình chuyển đổi sinh học để cơ thể tự chìm vào bóng đêm và lại thoát ra này đã cắm rễ trong gene của chúng ta từ cách đây 3 tỷ năm, với melatonin đóng vai trò chủ chốt.

Bestie anh den mo

Ánh đèn mờ trong nhà vào buổi tối rất quan trọng với giấc ngủ của bạn.

Nếu bạn đặt ai đó vào trong buồng tối mà không có sự hiện diện của bất kỳ tín hiệu thời gian nào, chu kỳ này sẽ kéo dài gần như suốt 24 giờ. Không có ánh đèn hay ánh Mặt trời, một người sẽ lạc nhịp so với những người ở bên ngoài. Thực tế, người mù vốn không nhận thức được ánh sáng và họ phải luôn tự điều hòa sự thiếu đồng bộ này trong cuộc sống hàng ngày. 

Cơ thể làm gì trong màn đêm?

Rất nhiều thứ xảy ra với cơ thể trong bóng tối. Mật độ hóc-môn leptin điều khiển cơn đói của chúng ta sẽ tăng lên. Mật độ leptin cao nghĩa là chúng ta không cảm thấy đói trong khi mật độ thấp sẽ khiến ta cảm thấy đói. Nếu chúng ta bị đánh thức khi đang ngủ bởi ánh đèn, hoặc chúng ta thức khuya thì mật độ leptin sẽ giảm, khiến ta hay đói về đêm.

Trong vài thập niên gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các gene điều khiển nhịp sinh học nội sinh (hay còn gọi là đồng hồ sinh học) cũng kiểm soát hầu như toàn bộ hệ gene trong cơ thể. Trong đó có gene chi phối quá trình trao đổi chất, gene kiểm soát những phản ứng khi ADN bị phá hủy, gene điều tiết vòng đời của tế bào và sản xuất hóc-môn. Ánh sáng đèn điện vào ban đêm sẽ phá hủy các tiến trình này, góp phần gây ra các căn bệnh phổ biến trong thời đại hiện nay như béo phì, sỏi thận, ung thư và trầm cảm. 

Bestie ngu ngon

Nên đánh răng và ngủ hoàn toàn trong phòng tối.

Ngày nay, chúng ta nhận được quá ít ánh sáng vào ban ngày nhưng lại quá nhiều vào ban đêm (từ laptop, smartphone, ti-vi...) khiến nhịp sinh học không thể làm hết chức năng của nó. Ít có ai ngủ hoàn toàn trong phòng ngủ tối, và rất ít người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào ban ngày vì họ phải làm việc trong các văn phòng. 

Ngủ là hoạt động quan trọng nhất mà con người phải làm hàng ngày. 36% đời người là dùng để ngủ, do đó hãy ra ngoài đón nhận ánh sáng xanh từ Mặt trời vào buổi sáng và đặc biệt nên đánh răng cũng như ngủ hoàn toàn trong bóng tối. Điều này chắc chắn sẽ giúp giấc ngủ của bạn ngon hơn và có thể giảm nhiều bệnh tật về sau. 

Nguồn: Telegraph

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng