12/30/2016 13:09
6 dấu hiệu cơ thể vẫn hoạt động "ầm ầm" khi bạn đang ngủ

6 dấu hiệu cơ thể vẫn hoạt động "ầm ầm" khi bạn đang ngủ

Khi ngủ, chúng ta cho phép thân thể được nghỉ ngơi đầy đủ. Lúc này huyết áp hạ thấp, hô hấp chậm lại, mức độ hoạt động toàn thân giảm đi nhiều. Nhưng mọi chuyện không chỉ như vậy.

Lệ Thanh - Theo thethaovanhoa.vn

Trong khi ngủ, cơ thể người không phải bị hãm trong trạng thái “tắt” hoàn toàn, mà vẫn còn có những hoạt động đang diễn ra để duy trì sự vận hành bình thường của cơ thể. Theo trang medicaldaily, cơ thể khi đang ngủ sẽ diễn ra một số hoạt động đặc biệt dưới đây.

1. Bài tiết hooc-môn sinh trưởng phục hồi cơ thể

Khi bạn ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hóc-môn sinh trưởng để tu bổ thân thể. Lúc này tốc độ thay cũ đổi mới của tế bào và mô nhanh hơn so với khi thức. Ngoài ra, giấc ngủ cũng giúp cơ được thả lỏng để phục hồi nhanh chóng.

Bestie giac ngu 2

Thiếu ngủ thì cơ thể khó mà phục hồi được.

2. Tiết hóc-môn đói

Trong cơ thể có 2 hóc-môn ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, một loại là leptin, một loại là ghrelin. Khi bạn ăn no, hàm lượng leptin sẽ gia tăng, kích thích não bộ và báo rằng đã đến lúc ngừng ăn, bạn sẽ không muốn ăn gì nữa. Ngược lại, khi bạn đói bụng, hoóc-môn ghrelin sẽ tăng nhanh, tạo cảm giác thèm ăn. Ở người ngủ không đủ, hóc-môn leptin giảm nhiều, hóc-môn ghrelin lại gia tăng khiến bạn cảm thấy rất đói bụng vào ngày hôm sau nếu đêm trước thiếu ngủ.

3. Tăng cường sức đề kháng

Giấc ngủ có thể tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy cơ thể sản sinh ra các protein nhất định để chống lại bệnh tật, bao gồm cả yếu tố hoại tử u (TNF) trực tiếp làm các tế bào ung thư tử vong. Có nghiên cứu phát hiện, thiếu ngủ hoặc thức khuya sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch.

Bestie giac ngu ngon

Ngủ đủ cũng là cách tiêu diệt tế bào ung thư.

4. Làm sạch mắt

Khi mọi người đang ngủ, mí mắt sẽ loại bỏ chất nhầy, vi khuẩn, tế bào chết trong mắt và tích tụ các chất này tại khóe mắt, hình thành nên gỉ mắt. Tiến sĩ nhãn khoa Ivan Schwab coi mí mắt tựa như cái khóa áo, kéo từ phía má đến phía mũi, có thể dồn nước mắt đến khóe mắt, đồng thời trên đường đi còn thu thập các chất thải khác.

5. Giảm lo âu

Trong lúc cơ thể đang ngủ, một hóc-môn có liên quan với stress là cortisol suy giảm, khiến bạn giảm lo nghĩ và cảm giác áp lực. Khi hóc-môn này tăng cao sẽ góp phần làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, và có liên quan với trầm cảm, lo âu.

6. Làm đẹp da

Bestie giac ngu ngon

Giấc ngủ vào ban ngày không có nhiều tác dụng như giấc ngủ ban đêm.

Khi đang ngủ thì cơ thể sẽ tự động được tu bổ, da cũng vậy sẽ được phục hồi nguyên dạng. Lúc này da sẽ sản sinh ra càng nhiều tế bào đồng thời quá trình phân giải protein cũng chậm lại, giúp tế bào vừa sinh trưởng nhanh hơn vừa được tu bổ sửa chữa. Đó là lý do vì sao giấc ngủ có tác dụng dưỡng nhan sắc, nhưng chỉ khi ngủ ban đêm mới có tác dụng đến vậy. Khi ngủ ban ngày thì năng lượng cần thiết cho sự tu bổ làn da bị các nơi khác chiếm mất, cho nên không có được hiệu quả như ngủ ban đêm.

Scroll to top
X Đóng