10/04/2016 14:25
Cả gia đình chết tức tưởi chỉ vì mấy củ khoai tây hỏng

Cả gia đình chết tức tưởi chỉ vì mấy củ khoai tây hỏng

Khoai tây là một nguyên liệu nấu ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng, thế nhưng bạn chỉ nên ăn khi khoai tây còn tươi mới bởi vì những củ khoai tây hỏng có thể gây ra tai họa khủng khiếp như dưới đây.

Ánh Tuyền - Theo thethaovanhoa.vn

Maria Chelysheva, cô bé 8 tuổi người Nga đã trở thành trẻ mồ côi vào năm 2014 chỉ vì những củ khoai tây thối trong hầm nhà. Khi bố của Maria xuống hầm lấy khoai tây, ông đã không bao giờ quay lên nữa. Mẹ cô bé xuống hầm tìm chồng cũng chẳng thấy tăm tích. Điều tương tự lại xảy ra với cậu anh trai 18 tuổi và người bà của Maria. 

Nguyên nhân là do khoai tây có chứa glycoalkaloid, một loại hợp chất cũng có trong cây bạch anh độcĐây là một trong những loại cây độc nhất phía Tây bán cầu với khả năng gây mê sảng, ảo giác, giãn đồng tử, nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt, tim đập nhanh, mất thăng bằng, chóng mặt, nhức đầu, phát ban, khô miệng và cổ họng, bí tiểu, táo bón, co giật. Nếu không được giải độc kịp thời, nạn nhân sẽ chết do rối loạn nhịp tim, nhịp thở và bài tiết. 

Bestie khoai tay hong

Khoai tây hỏng sẽ tiết ra chất độc chết người.

Đó là lí do khoai tây cực kì nguy hiểm khi gặp phải các điều kiện thuận lợi. Không nhất thiết phải ăn khoai tây mới tử vong mà riêng việc hít hóa chất cũng gây tử vong ngay lập tức.

Khi khoai tây bị hỏng, hàm lượng glycoalkaloid sẽ gia tăng. Khoai tây bắt đầu tiết ra một loại khí độc hại. Việc tiếp xúc với khí này là nguyên nhân gây ra cái chết của gia đình Maria. Cô bé cũng có thể đã qua đời khi xuống hầm tìm mọi người, may thay mẹ cô đã vô tình để mở hờ cánh cửa, nhờ đó mà khí độc mới tiêu tán ra ngoài. 

Bestie bach anh doc

Khoai tây chứa chất glycoalkaloid, tìm thấy trong loại cây siêu nguy hiểm "bạch anh độc".

Câu chuyện đau lòng này một lần nữa cảnh báo sự nguy hại của thực phẩm hư hỏng. Để tránh hậu quả khó lường, bạn hãy lưu ý những điều sau khi ăn khoai tây:

- Không ăn khoai tây đã mọc mầm: Khoai tây mọc mầm chứa chất độc solanine, có thể gây đau bụng, tiêu chảy, táo bón… Bởi thế, bạn tuyệt đối không nên ăn khoai tây đã mọc mầm, hoặc dùng dao khoét thật sâu và bỏ hẳn phần quanh mầm này đi.

- Không ăn khi chưa qua sơ chế: Trước khi chế biến, bạn nên gọt vỏ và ngâm khoai trong nước muối loãng để qua đêm. Tuyệt đối không ăn khoai sống. Thậm chí, nếu khi ăn thấy có phần đắng nên bỏ ngay vì đó là nơi tập trung chất độc.

Bestie so che khoai tay

Bạn nên sơ chế khoai cẩn thận trước khi chế biến.

- Không ăn khoai đã hỏng: Những củ khoai hỏng thường có mùi hăng đặc trưng. Bạn nên tránh chọn những củ khoai tây da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm vì đây là những củ đã để lâu và bị héo, ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt. Bạn cũng không nên chọn những củ khoai tây có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước. Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên mua vì nó sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ lành khác. Không chọn những củ khoai tây có nhiều vết lõm, tuy không bị sâu bệnh hay bị hỏng nhưng rất khó cạo hay gọt vỏ khiến món ăn mất đi tính thẩm mỹ cần thiết. Không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm.

Bestie khoai tay chuyen mau xanh

Không nên mua khoai tây đã chuyển sắc xanh.

- Không bảo quản khoai tây ở nơi nhiều ánh nắng mặt trời: Khoai tây cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp vì lớp vỏ rất dễ bị chuyển sang màu xanh. 

- Không tráng miệng bằng chuối khi ăn khoai tây: Sau khi đã ăn khoai tây, bạn không nên tráng miệng bằng chuối, bởi vì chúng sẽ tạo ra nhiều chất carbohydrate khiến người ăn có nguy cơ bị béo phì.

Nguồn: Daily Mail

Scroll to top
X Đóng