09/16/2016 11:38
Khán giả có nên đặt niềm tin vào Bảng xếp hạng âm nhạc?

Khán giả có nên đặt niềm tin vào Bảng xếp hạng âm nhạc?

Thứ hạng của các bài hát do ai quyết định? Bảng xếp hạng đóng vai trò gì trong thị trường âm nhạc?

Pia - Theo thethaovanhoa.vn

Trong sự phát triển mạnh mẽ của thị trường âm nhạc những năm trở lại đây, sân chơi của các Bảng xếp hạng (BXH) cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết, với những cái tên cũ có mới có như: Làn Sóng Xanh, VPOP20, Zing MP3, Nhaccuatui... Nhưng khán giả có thực sự hào hứng với những sân chơi này khi hình dung về một BXH hoàn chỉnh vẫn chưa được cụ thể hóa.

Đang có bao nhiêu Bảng xếp hạng trên thị trường?

Xuất hiện từ cuối những năm 90, Làn Sóng Xanh là bước tiên phong cho sự ra đời của hàng loạt các BXH âm nhạc về sau. Một thời làm mưa làm gió trên sóng phát thanh, thu hút sự quan tâm theo dõi của hàng ngàn khán giả trẻ, giúp Làn Sóng Xanh trở thành BXH thường niên và uy tín số 1.

VPOP20
Các Bảng xếp hạng nổi bật trên thị trường âm nhạc.

Ở thời điểm hiện tại, khi nhu cầu thưởng thức của khán giả ngày càng gia tăng, đi cùng sự phát triển của công nghệ, nhiều kênh thưởng thức nhạc trực tuyến ra đời và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới trẻ như Zing MP3, Nhaccuatui... Tận dụng nền tảng internet, các BXH mới luôn có ưu thế về tốc độ và diện phủ sóng, đáp ứng ngay lập tức nhu cầu thưởng thức của khán giả.

Nhìn chung, các BXH trực tuyến có cách xếp hạng ca khúc dựa trên lượt nghe, lượt yêu thích, bình luận, chia sẻ của khán giả. Tất cả những tương tác này được ghi nhận và quy đổi thành điểm số quyết định thứ hạng cho các ca khúc. Khi một ca khúc lọt vào BXH, ngoài việc phải thực sự hay để thu hút, để trụ vững trong BXH ca khúc đó cần sự bình chọn rất nhiều từ khán giả. Do đó, những bài hát của các ca sĩ có càng nhiều fan hâm mộ thì càng tiến xa. Lấy một ví dụ, ở thời điểm đang viết bài viết này, Sơn Tùng MTP đang dẫn đầu BXH Nhaccuatui, còn Bích PhươngĐông Nhi đang cạnh tranh vị trí số 1 của Zing MP3. Đây đều là những ca sĩ có lượng fan hâm mộ đông đảo, nhưng không thể phủ nhận các ca khúc của họ thực sự chất lượng.

VPOP20
Sơn Tùng MTP dẫn đầu BXH Nhaccuatui với sự ủng hộ của fan hâm một

Bảng xếp hạng có vai trò gì với thị trường âm nhạc?

Ở thời kỳ vàng son, điểm sáng mà các BXH tiên phong làm được đó là phác họa xu hướng nghe nhạc của giới trẻ, qua việc đánh giá, khảo sát mức độ yêu thích với các bài hát. Khi các BXH mới ra đời, chúng phản ánh gần như đầy đủ độ lớn của thị trường với số lượng lớn các ca khúc xuất hiện trong danh sách bình chọn.

VPOP20
Những ca sĩ luôn đứng top đầu các Bảng xếp hạng.

Nhưng để tạo ra một sân chơi âm nhạc thực sự, nơi không chỉ cho chúng ta thấy thứ hạng của các ca khúc, mà ở đó cần có sự tương tác nhiều hơn, kết nối nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả bằng những cuộc trò chuyện gần gũi, chia sẻ về các hoạt động âm nhạc hay chỉ đơn giản là những trò chơi vui nhộn để khán giả ngày càng yêu mến hơn những người nghệ sĩ.

Từ thực tế trên, BXH ca khúc Việt VPOP20 của YAN TV với sự đồng hành của công ty Rohto- Mentholatum Việt Nam đã tự thay đổi bản thân để đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng khắt khe của giới trẻ, với mục đích tạo ra một sân chơi âm nhạc thực sự, kết nối khán giả với nghệ sĩ một cách gần gũi nhất.

VPOP20
BXH VPOP20 là sân chơi âm nhạc được phát sóng hàng tuần trên YAN TV.

Mỗi BXH có một phong cách riêng, với những ưu điểm riêng, ở góc nhìn của một khán giả yêu nhạc, sự đa dạng này là điều thú vị cần thiết để họ đặt trọn niềm tin. Vì chính khán giả đóng vai trò cốt lõi trong sự tồn tại và phát triển của mỗi BXH âm nhạc.

Scroll to top
X Đóng