05/29/2016 02:29
8 món "thách thức" khứu giác nhất thế giới phải vừa bịt mũi vừa ăn

8 món "thách thức" khứu giác nhất thế giới phải vừa bịt mũi vừa ăn

Nhiều người cho rằng những món ăn bốc mùi hôi thối này là thực phẩm ôi thiu, không thể ăn được nhưng thực chất chúng lại là những đặc sản trứ danh.

Ariel - Theo thegioitre.vn

1. Kem có mùi khai

bestie mon an nang mui 1

Được làm từ một loại cam thảo đặc biệt, loại kem này nổi tiếng và phổ biến ở vùng Bắc Âu. Không có hương vị trái cây thơm ngon thường gặp, nó bốc mùi amoniac khủng khiếp, dễ dàng “tấn công” khứu giác người ăn và có thể gây buồn nôn.

2. Narezushi

bestie mon an nang mui 2

Đây là tiền thân của món sushi và sashimi ngày nay. Narezushi được làm từ cá muối lên men với cơm trong khoảng 4 năm. Với hương vị độc đáo và vị chua của món ăn, bạn phải rất can đảm khi ăn nó lần đầu tiên. Về sau, người ta nhận ra rằng việc thêm giấm gạo vào món ăn có tác dụng làm cho mùi món ăn dịu bớt và vị cũng nhẹ hơn để phù hợp cho tất cả thực khách.

3. Đậu hũ thối

bestie mon an nang mui 3

Đậu hũ thối phổ biến đến mức nó được phục vụ khắp các vỉa hè đến nhà hàng sang trọng tại Trung Quốc. Giống như tên gọi, đậu hũ thối có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón.

Thậm chí, có người còn khẳng định nó thối um như mùi xác động vật chết đang phân hủy mạnh. Dù vậy, với những người sành ăn thì đậu hũ càng nặng mùi càng thơm ngon đặc biệt.

4. Surströmming

bestie mon an nang mui 4

Xuất xứ từ miền Bắc Thuỵ Điển, Surströmming được làm từ nguyên liệu chính là cá trích lên men. Khi mang cá về, người ta đựng nó trong thùng lạnh vài tháng rồi mới lên men trong những chiếc lon nhỏ một năm.

Món ăn nặng mùi đến mức một khi mở nắp thì cả một không gian rộng lớn đều bị nhuốm mùi tanh nồng, buộc phải ăn ở không gian rộng ngoài trời nếu không muốn ảnh hưởng đến người khác.

5. Trứng bắc thảo

bestie mon an nang mui 5

Có nguồn gốc từ Trung Hoa, món được biết với nhiều cái tên như trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng, nó có thể là trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút được bảo quản. Người ta dùng một loại sốt làm từ nước trà, chanh, đất sét, tàn thuốc và muối bao quanh quả trứng. Tiếp đó, chúng được cuộn tròn trong trấu để giữ cho chúng khỏi dính vào nhau và ủ như vậy trong vòng 3 năm. Thành phẩm là những quả trứng có màu xanh nâu và có mùi giống như mùi ợ hơi và... nước tiểu.

6. Cá đuối lên men Hàn Quốc (Hongeo)

bestie mon an nang mui 6

Nguyên liệu chính của hongeo là thịt cá đuối đánh bắt từ biển khơi. Khi đánh bắt về, người ta xếp cá vào ngăn đá và để chúng tự lên men như thế trong vòng một tháng.

Đến khi có thể sử dụng, cá đuối sẽ phát ra loại mùi đặc trưng giống như nước tiểu. Khi đó, người ta thái thành những lát mỏng và ăn sống. Dù có mùi hôi thối giống như ở các nhà vệ sinh công cộng song sức hút của nó không hề giảm. Người dân xứ Hàn mỗi năm tiêu thụ tới 11.000 tấn cá.

7. Rakfish

bestie mon an nang mui 7

Đây là một món ăn Na Uy thường được làm từ cá hồi tươi hoặc đã được muối, sau đó lên men trong 2-3 tháng trong dịch của cá tiết ra. Sau cùng, con cá thối được ăn sống sau khi rửa sạch lại với bia và rượu khoai tây để giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây chết người. Mỗi năm, có khoảng 500 tấn cá Rakfisk được tiêu thụ tại Na Uy..

8. Phô mai Époisses de Bourgogne

bestie mon an nang mui 8

Loại phô mai này là một trong những món ăn ưa thích của vua Napoleon. Nhà văn, chính trị gia, luật sư nổi tiếng nước Pháp Jean Anthelme Brillat-Savarin đã từng nhận xét Époisses de Bourgogne là vua của các loại phô mai. Tuy nhiên vì quá nặng mùi nên loại phô mai này bị cấm ở nơi công cộng và các phương tiện giao thông công cộng tại Pháp.

Scroll to top
X Đóng