01/15/2016 16:36
Cách chọn mua mứt để cả nhà yên tâm ăn Tết

Cách chọn mua mứt để cả nhà yên tâm ăn Tết

Chọn mứt của các doanh nghiệp uy tín, tránh mua các loại mứt có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt... là những cách giúp bạn và gia đình có món mứt ngon, an toàn để ăn tết.

Đông Đông

Chỉ còn khoảng hơn 20 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Bính Thân. Rất nhiều người tiêu dùng đang phân vân không biết chọn mua loại mứt nào vừa ngon lại đảm bảo an toàn cho gia đình, người thân và bạn bè. Dưới đây là một số gợi ý để các bà nội trợ tham khảo trong cách chọn mua mứt khi ngày tết cận kề.

1. Chọn mứt của các doanh nghiệp uy tín

Ngày cận Tết, trên thị trường bán khá nhiều sản phẩm liên quan tới mứt, bánh kẹo. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng hợp vệ sinh và an toàn về chất lượng. Đặc biệt, gần đây, các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải thông tin về việc bắt các vụ nguyên liệu bẩn, nguyên liệu không rõ nguồn gốc để sản xuất bánh kẹo, mứt tết. Điều này khiến không ít người tiêu dùng lo lắng.

Cách chọn mua mứt để cả nhà yên tâm ăn Tết

Để có mứt ngon cho gia đình ăn tết, các bà nội trợ phải cẩn thận chọn lựa sản phẩm.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn nên chọn các sản phẩm mứt còn nguyên tem, nguyên vỏ, nguyên hộp. Các sản phẩm này phải được bày bán ở nơi thoáng mát, hợp vệ sinh; có xuất xứ rõ ràng và giấy chứng nhận các điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh từ cơ quan chức năng. Nếu gia đình kinh tế dư giả, bạn nên chọn mua mứt của các doanh nghiệp nổi tiếng, có thương hiệu lâu đời; được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Không nên chọn mua các loại mứt rẻ tiền, mập mờ về nơi sản xuất. 

Nếu chọn mua mứt đựng sẵn trong các giỏ quà, bạn nên xem kĩ nơi sản xuất và hạn sử dụng của từng sản phẩm để tránh “tiền mất tật mang”. Cần có hóa đơn rõ ràng của đơn hàng để bạn dễ dàng thắc mắc nếu có vấn đề không đáng có phát sinh. 

2. Tránh mua các loại mứt có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt

Thời gian qua, hàng loạt vụ thực phẩm bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện bởi các sản phẩm đó bị người sản xuất nhuộm hóa chất độc hại. Khi mua mứt, bạn không nên chọn những sản phẩm có màu sắc sặc sỡ vì có thể các sản phẩm đó bị nhuộm màu công nghiệp, hoặc đã bị tẩy và trộn thêm phụ gia; chứa độc tố gây hại cho sức khỏe, tổn hại tới gan, thận và nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Cách chọn mua mứt để cả nhà yên tâm ăn Tết

Người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm mứt càng ít màu sắc bắt mắt càng tốt.

Ví dụ:

- Khi chọn mua mứt gừng, người mua nên chọn những lát gừng hơi cong và có màu ngả vàng, khi ăn có vị cay nồng. Tránh chọn gừng có màu trắng bởi rất có thể sản phẩm này đã bị tẩy bằng hóa chất.

- Khi chọn mứt sen, bạn nên chọn những sản phẩm hạt chưa bị vỡ, không dính vào nhau và có mùi thơm đặc trưng của hoa bưởi.

- Đối với mứt bí, nên chọn mua mứt có màu trắng; nếu có các màu khác, rất có thể sản phẩm đã bị trộn hóa chất hoặc phẩm màu.

- Đối với các loại hoa quả khô, bạn nên dùng tay cảm nhận xem sản phẩm đó có bị chảy nước hay không và đưa lên mũi ngửi xem có mùi nấm mốc hay không,…

3. Cách bảo quản mứt cũng rất quan trọng

- Sau khi chọn mua mứt, khâu bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ bình thường và để chúng ở nơi thoáng mát. Không nên để ánh nắng chiếu thẳng vào sản phẩm

- Không để sản phẩm ở dưới đất để tránh ẩm ướt và tránh côn trùng xâm nhập vào bên trong.

- Đối với các sản phẩm mứt, thời gian sử dụng rất ngắn nên bạn và gia đình ăn càng sớm càng tốt. Trong trường hợp không sử dụng hết, bạn có thể bọc thật kĩ để tránh không khí bên ngoài xâm nhập vào sản phẩm.

4. Một vài cảnh báo từ chuyên gia khi người tiêu dùng ăn phải sản phẩm kém chất lượng

Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, khi người tiêu dùng ăn phải mứt trôi nổi, kém chất lượng rất có thể bị ngộ độc thực phẩm, gây nguy hại nhiều đến sức khỏe. Nhẹ thì tiêu chảy, nặng thì ngộ độc, ảnh hưởng tới mật, thận, gan.

“Người tiêu dùng không nên ăn quá nhiều mứt; đặc biệt là những người có tiền sử bị béo phì, tiểu đường vì bản chất của sản phẩm này chứa rất nhiều đường. Đối với các loại mứt hoa quả, qua quá trình sơ chế, chất dinh dưỡng không còn nhiều, dễ sinh nấm mốc. Người bình thường ăn nhiều có thể mất cảm giác đói và trướng bụng”, PGS. Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo thêm.

Theo Congluan

Scroll to top
X Đóng