09/09/2015 14:23
Ngày mưa lai rai cùng 3 món "vũ nữ chân dài"

Ngày mưa lai rai cùng 3 món "vũ nữ chân dài"

Những mưa lành lạnh, được ngồi ngắm mưa rơi ngoài hiên vừa lai rai cùng "vũ nữ chân dài" như thế này thì còn gì thú vị bằng!
LeOna LeOna

Nhái là loài động vật hoang dã thường sống thành bầy đàn và xuất hiện quanh năm trên đồng ruộng hoặc dưới chân núi, nhiều nhất là mùa mưa. Nhái cơm thì có quanh năm ở vùng đồng ruộng miền Tây như Tịnh Biên - An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp... Khi trời vừa nhá nhem, chúng cất lên bản hợp xướng, nên tha hồ soi rồi chụp bắt. Người dân địa phương cũng thường bắt về rồi tranh thủ phơi khô để có thể dự trữ trong nhà hoặc mang bán. Do sống trong môi trường hoang dã, không nuôi được kiểu công nghiệp như ếch nên thịt của nhái được xem là rất dai ngon và không độc. Và cũng chính vì thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá mỹ miều và không kém phần dí dỏm như "vũ nữ chân dài", "kiều nữ đại gia"...

Khi nhái còn tươi, người dân miền Tây dùng nhái bằm, vo viên nấu canh chua, kho tiêu, ram với sả nghệ hoặc nấu món cà ri... Còn khi thành món khô nhái, người ta sẽ chế biến ra nhiều món ăn khá thú vị như nướng hoặc chiên giòn chấm nước mắm me. Sau đây là 3 cách chế biến "vũ nữ chân dài" ngon không cưỡng nổi.

1. Nhái chiên nước mắm

Nguyên liệu500g nhái, hành lá, nửa củ hành tây, 3 tép tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, muối, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

- Nhái để nguyên con, rửa sạch, cho khoảng 2 muỗng canh muối và vắt nước cốt một trái chanh vào, trộn đều, bóp cho nhái sạch chất nhờn. Rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo nước.

- Hành lá làm sạch, cắt đoạn dài khoảng 4 cm. Hành tây chẻ theo chiều dọc thành các miếng nhỏ bằng ngón tay.

- Cho nhái vào chiên lửa to trong chảo dầu, đến khi vàng đều thì vớt ra.

- Băm nhỏ tỏi, phi vàng trong một cái chảo khác hoặc bỏ bớt dầu trong chảo vừa chiên chừa lại lượng dầu đủ phi tỏi. Cho hai muỗng canh đường, một muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm, hành lá, hành tây và nhái vào chảo vừa phi tỏi.

- Trộn đều trên lửa vừa cho đến khi gia vị thấm hết vào thịt nhái.

- Múc nhái ra dĩa, rắc một ít tiêu lên trên và ăn kèm với rau sống.

2. Nhái nướng sa tế

Nguyên liệu500g nhái, hành tím, 3 tép tỏi, tiêu, sa tế, mật ong.

Cách làm:

-Nhái để nguyên con, rửa sạch, để thật ráo. Sau đó ướp gia vị với hành tỏi, tiêu và sa tế, thêm một ít tỏi và mật ong. Để một lúc cho thấm.

- Xếp nhái lên vỉ nướng trên lò than sao cho chín vàng đều để dậy mùi mật ong và vị cay cay của sa tế. Món này ăn kèm với bún cực ngon và rất hợp cho các bạn là “chuyên gia diệt mồi”.

3. Chả nhái

Nguyên liệu500g nhái, 300g đậu xanh đánh, bột bắp, lá chanh, hành lá, ớt.

Cách làm:

- Thịt nhái rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó cho vào cối giã hoặc xay cho nhuyễn mịn.

- Đậu xanh ngâm kỹ, giã nguyễn cho vào phần thịt nhái đã xay. Rây chút bột bắp mịn vào. Như vậy ta đã có hai vị rất bùi và thơm là bột bắp và đậu xanh.
 
- Để tăng vị đồng quê của nhái, có thể rắc ít lá chanh nghiền ngỏ, hành lá, ớt rồi trộn đều, nặn thành viên vừa ăn.

- Bắc chảo mỡ lên bếp, để nóng già rồi cho chả nhái vào chiên giòn, vớt ra. Bày chả nhái ra đĩa, thưởng thức nóng sẽ rất ngon. 

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to top
 Close