08/26/2015 00:53
Nướng sò điệp mỡ hành "đắt giá" như Gordon Ramsay

Nướng sò điệp mỡ hành "đắt giá" như Gordon Ramsay

Chắc không nhiều người dám áp dụng các công thức nấu nướng của vị giám khảo Masterchef quyền lực Gordon Ramsay vì lo sợ độ phức tạp từ nguyên liệu đến cách chế biến. Tuy nhiên, chưa thử làm sao biết!
LeOna LeOna

Trong tập sách "100 công thức món Đông Nam Á" của Gordon Ramsay, sò điệp nướng mỡ hành (Scallops with spring-onio oil) là công thức số 1 và được miêu tả: "Món ăn là sự kết hợp vị thơm của hành lá, vị ngọt của sò điệp và vị giòn bùi của đậu phộng rang giã nhuyễn".

Với nguyên liệu và công thức khá đơn giản, có khi lại làm bạn ngạc nhiên vì thấy không khác biệt lắm cách mình hay chế biến ở nhà. Vậy thì, còn chần chờ gì nữa mà không "thách thức" bếp trưởng Gordon ngay nào!

Nguyên liệu:

- 12 con sò điệp (hoặc nhiều hơn tùy bạn)

- Dầu ăn, nhưng sẽ ngon hơn khi dùng mỡ heo

- 8 đến 10 cây hành lá cắt nhỏ

- 2 thìa nước mắm

- Muối, tiêu

- 1 thìa sa tế/tương ớt

- 2 thìa hành phi

- 1 chén đậu phộng rang giã nhuyễn

- 1 quả ớt hiểm thái nhỏ.

Lưu ý cách chọn sò điệp:

Để có những món ăn ngon từ sò điệp, bạn nên lựa chọn những con sò còn sống, không quá to cũng như quá nhỏ. Nếu sò nhỏ quá, khi chế biến thịt bị teo lại, không ngon, ngược lại nếu con lớn quá sẽ dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi sò vì sẽ có mùi hôi không nên mua. Sò điệp khi mua về phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng để sò nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước sạch và chế biến món ăn. Thậm chí, có một số đầu bếp còn chia sẻ bí quyết sơ chế sò điệp bằng cách cho vào nước sôi trong khoảng 4 - 5 giây để loại bỏ vi khuẩn có khả năng lây nhiễm các loại bệnh viêm gan A, E, tuyến giáp rồi sau đó mới đem đi chế biến.

Cách làm:
- Tách vỏ sò điệp, rửa sạch với nước cho hết cát. Bạn nên tách khi sống, nếu không tách được mới cho vào hấp 5 phút cho mở miệng ra. Chú ý phải giữ 1 nửa vỏ để nướng nhé. 
- Tốt nhất bạn chỉ nên dùng cồi điệp (tức phần trắng của con sò ấy), nếu nhỏ quá thì dùng cả con cũng được. Nhưng nếu ăn cả con thì phải ngâm nước trước 1 -2 tiếng cho ra hết cát.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn/mỡ heo vào. Đun sôi lên thì cho hành lá vào đun lửa vừa đến khi thấy hành mềm đi là được. Tiếp đó cho nước mắm và một chút tiêu xay vào, đảo đều và tắt bếp.
- Ướp sò điệp với một chút muối và tiêu (một chút thôi). Sau đó cho 1 thìa mỡ hành vừa làm vào, cho tiếp 1 - 2 giọt sa tế hoặc tương ớt. Có thể cho thêm ớt hiểm xắt nhỏ nếu thích ăn cay.
- Đặt lên vỉ rồi nướng trên bếp than hoặc bếp ga khoảng 4 - 5 phút. Nếu nhà có lò nướng thì bỏ vào nướng 4 phút ở nhiệt độ 200 độ C là được.
- Bày sò điệp ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng lên trên rồi thưởng thức.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to top
X Đóng