08/20/2015 13:52
Có những ngày bình yên như thế

Có những ngày bình yên như thế

Lớn lên, nhận ra mình đã có rất nhiều ngày bình yên trong đời. Tuy nhiên, ngày bình yên lớn lao nhất trên đời này chính là ngày ta có được một người sẵn sàng vì ta, đi cùng ta đến suốt cuộc đời.

Han Suri

Ngày trước, tôi có nghe bà kể về những ngày bình yên ít ỏi của bà giữa thời cuộc chiến tranh, nhưng tôi còn nhỏ quá, có hiểu vẹn tròn câu chuyện là bao. Lớn hơn tí, mẹ lại kể cho tôi nghe những ngày bình yên trong thời thế hòa bình, một sự bình yên đúng nghĩa. Mẹ còn bảo, lớn thêm nữa tôi sẽ rõ hơn về sự bình yên lớn lao nhất của đời người.

những ngày bình yên

Năm đó tôi lên mười, cùng lũ bạn vui chơi khắp xóm, Trung Thu đi rước đèn, lễ Tết nhận tiền mừng tuổi, học được điểm 10 về cả nhà khen... chắc rằng đó là sự bình yên non nớt, chưa phải cái lớn lao mà mẹ bảo. Để nuôi dạy tôi, mẹ thường nhắc lại ngày bình yên của bà. Ngày đó chiến tranh, đạn bom nhiều lắm, sống trong lo sợ là nhiều, nhưng ở trong cái nguy nan đó, mới thấy bản thân dũng cảm và yêu quê hương đến độ nào. Ngày bình yên của bà, là ngày làng quê thanh bình không khói đạn, là ngày ông về thăm nhà sau trận chiến chinh, là ông bà được bên nhau giữa vạn ngàn nguy hiểm. 

Khi tôi lên 16, tuổi trẻ bồng bột với những lần quậy phá như đám con trai, vỗ ngực xưng tên với lũ bạn cùng trường. Mẹ buồn lắm, lại kể cho tôi nghe về bình yên của mẹ. Đó là ngày mẹ gặp ba trong một chiều hoàng hôn buồn len lỏi, là ngày ba cầu hôn mẹ, ngày ba và mẹ chính thức thành vợ thành chồng. Đó là ngày mẹ phát hiện mình có tôi, mừng vui rơi nước mắt, là ngày mẹ khóc vì đau, vì hạnh phúc chờ tôi chào đời. Đó là ngày sau bao nhiêu khó khăn, ba và mẹ đã dạy dỗ tôi nên người. Rồi mẹ hỏi tôi: "Con có muốn mẹ được bình yên không?". Tôi lặng im không nói, từ đó cũng không trái lời dạy của mẹ nữa.

Tôi trở thành cô gái tuổi đôi mươi, nhận ra mình đã có rất nhiều ngày bình yên trong đời. Tôi biết yêu, tình yêu nuôi lớn con người qua những cái nắm tay rất ngọt, qua những lần đổ vỡ biết mấy đau thương, qua những cánh cửa mở ra con đường mới. Lúc này đây, tôi đủ hiểu ngày bình yên lớn lao nhất trên đời này chính là ngày ta có được một người sẵn sàng vì ta, đi cùng ta đến suốt cuộc đời. Bà đã có những ngày bình yên lớn lao nhất bên ông, mẹ đã có ba vì mẹ làm tất cả. Và tôi, vẫn còn khá nhiều thời gian để tìm kiếm ngày bình yên lớn lao đó cho mình.

Nguồn: Inspirationalstories

Scroll to top
X Đóng