08/18/2015 14:48
Clip 40 giây bạn phải xem để sơ cứu khẩn cấp bé bị hóc nghẹn

Clip 40 giây bạn phải xem để sơ cứu khẩn cấp bé bị hóc nghẹn

Hóc nghẹn là tình huống có thể xảy ra với bất kì đứa trẻ nào. Việc lúng túng không biết cách xử lý có thể khiến con rơi vào tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng chỉ trong tích tắc.

Mẹ Bean

Vừa qua, một tai nạn thương tâm đã xảy ra tại huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi. Một bé trai 3 tuổi đã bị hóc nghẹn khi ăn chôm chôm và tử vong trên đường đi cấp cứu. Hóc, nghẹn là tình huống thường gặp với trẻ nhỏ, việc bố mẹ lúng túng không biết cách xử lý có thể để lại những kết cục đau lòng.

Theo các con số thống kê của tổ chức chuyên dạy về kỹ năng sống St John’s Ambulance (Anh Quốc), rất nhiều các ông bố bà mẹ đã từng chứng kiến cảnh con bị hóc nghẹn, tuy nhiên, có đến 4/5 trong số họ trả lời không biết phải làm như thế nào để cứu con. Vì thế tổ chức này đã thực hiện một video ngắn dễ nhớ, dễ hiểu để tất cả các ông bố bà mẹ có thể học được kỹ năng trong việc xử lý khi con bị hóc nghẹn. Đoạn video được xây dựng rất dễ thương gồm các nhân vật một công chúa đồ chơi nhỏ, một nắp bút, một em bé thạch và hạt đậu phộng.

Chỉ trong 40 giây, bạn có thể tìm hiểu làm thế nào để cứu một em bé bị hóc nghẹn vì dị vật.

Đầu tiên, bạn hãy đặt bé nằm úp trên đùi mình. Một tay giữ bé, một tay vỗ mạnh vào lưng bé từ 1-5 cái. Điều này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực bé tăng lên, giúp đẩy dị vật trong cổ họng bé ra ngoài.

Bestie cap cuu tre bi hoc

Bạn đặt bé nằm úp trên đùi mình và vỗ mạnh vào lưng bé từ 1-5 cái.

Nếu cách trên không hiệu quả thì hãy cho trẻ nằm ngửa ra, dùng 2 ngón tay đè và ấn 5 lần lên vị trí nằm giữa xương ức của trẻ, ấn sâu 1,3 đến 2,5cm cho đến khi vật bị hóc nghẹn bật ra ngoài. Nếu không hiệu quả nữa thì cần nhanh chóng gọi cấp cứu.

Bestie cap cuu tre bi hoc

Bạn đè và ấn 5 lần lên vị trí nằm giữa xương ức của trẻ.

Lưu ý: Không thò tay vào họng bé để cố móc dị vật. Hành động này chỉ khiến dị vật rơi sâu và mắc kẹt, làm tổn hại cuống họng của trẻ.

Những thao tác sơ cứu đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết. Biết thêm một kỹ năng để sử dụng trong những tình huống khẩn cấp là điều bố mẹ nên học hỏi, ghi nhận để cứu sống con khi cần thiết.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to top
X Đóng