05/23/2015 01:24
11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Rainy Cư Tê

Có rất nhiều điều cần nhớ khi đi du lịch nước ngoài, và để không bắt gặp những cái nhìn thiếu thiện cảm từ người dân bản xứ thì bạn hãy tham khảo những quy tắc sau nhé!

Dưới đây là danh sách những quy tắc chung mà chúng ta cần biết khi ăn uống tại một đất nước khác. Nó sẽ giúp bạn tránh nhận phải những cái nhìn kỳ lạ hay tránh vô tình xúc phạm người dân bản địa.

1. Tại Thái Lan, không nên ăn bằng nĩa

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Nĩa chỉ được dùng để cho thức ăn vào thìa. Người Thái Lan coi việc đưa nĩa vào trong miệng là một hành động bất lịch sự. Bạn cũng không nên mang thói quen dùng đũa khi đến đất nước này. Các món ăn truyền thống của Thái Lan thường chỉ được dùng với nĩa và muỗng, chứ không dùng đũa.

2. Tại Trung Đông, Ấn Độ, và một số vùng Châu Phi, chỉ nên ăn bằng tay phải. 

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Tại những vùng lãnh thổ này, người dân chủ yếu ăn bằng tay, và thông thường họ dùng tay phải. Bởi vì tay trái bị xem là dơ bẩn và được sử dụng cho… công việc ô uế.

3. Tại Italy, đừng gọi thêm pho mát 

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Sẽ là bất lịch sự nếu bạn cho thêm pho mát vào pizza hay hải sản. Và trong khi chờ phục vụ, bạn nên để hai tay lên bàn, chứ không nên đặt trên đùi. Và hãy chắc chắn rằng khuỷu tay của bạn đã ở bên ngoài bàn. Ngoài ra, bạn cũng không nên gọi cappuccino sau bữa ăn, bởi người Italy cho rằng sữa không tốt cho quá trình tiêu hóa. Vì vậy, thay vì cappuccino hãy uống một tách cà phê đen hoặc cà phê espresso.

4. Tại Hàn Quốc, hãy kính trọng người lớn tuổi hơn. 

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Đừng ăn trước khi người lớn tuổi hơn bạn bắt đầu ăn. Và khi họ mời bạn đồ uống, hãy nhận bằng cả hai tay.

5. Tại Bồ Đào Nha, đừng xin thêm muối và tiêu 

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Ở Bồ Đào Nha, nếu không thấy muối và hạt tiêu để sẵn trên bàn, cũng đừng hỏi xin bồi bàn. Hành động này được cho là sỉ nhục khả năng ướp đồ ăn của bếp trưởng.  

6. Tại Nhật Bản, khi ăn mì hãy ăn xì xụp 

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Tiếng xì xụp giúp người đầu bếp biết là bạn ăn ngon miệng; nó cũng giống như một lời khen chứ không phải là cử chỉ thô lỗ. Để thể hiện là một người lịch sự, bạn cũng nên đón nhận bữa ăn với thái độ biết ơn và cảm ơn người làm bếp sau bữa ăn.

Một số ví dụ về nghi thức ẩm thực của người Nhật là: đưa bát cơm lên gần miệng để tránh rơi vãi thức ăn, và không được chuyển thức ăn từ đũa này sang đũa khác (đây là một nghi thức trong đám tang, nên cũng trở thành một điều cấm kỵ trong cuộc sống thường ngày). Khi ăn sushi, hãy quay ngược sushi khi chấm nước sốt, để chỉ có cá mới chạm vào nước sốt mà thôi. Nếu chấm cả phần cơm, thì mùi vị thơm ngon của nó sẽ bị lấn át, và người thưởng thức cũng sẽ mất đi cảm giác ngon miệng.

7. Tại Chile, đừng chạm vào đồ ăn 

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Vì chạm tay vào đồ ăn lại bị coi là vô cùng thiếu văn hóa. Ở đất nước này, người dân không dùng tay ngay cả với món khoai tây chiên, pizza và bánh hamburger. Ngoài ra, hãy chắc chắn là bạn đã dùng hết tất cả những món được dọn trên đĩa vì đây được xem là hành động lịch sự và tôn trọng đầu bếp. 

8. Tại Trung Quốc, đừng ngại “ợ”! 

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Người Trung Quốc đặt thức ăn trong những chiếc đĩa chung để mọi người cùng chia sẻ. Đĩa thức ăn thường được đặt trên mâm và bàn tròn để dễ dàng với tới. Hãy nhớ, bạn nên phục vụ mọi người trước khi lấy đồ ăn cho mình. Ợ sau khi ăn được coi là một lời khen dành cho đầu bếp, bởi nó thể hiện bạn rất thích món ăn đó.

Ngoài ra, một số điều cần tránh là rót nước vào tách của riêng mình (hãy lịch sự và rót nước cho mọi người trước), tránh ăn hết sạch thức ăn (thể hiện rằng đầu bếp không cung cấp đủ đồ ăn cho bạn), tránh lật ngược cá (điều mê tín từ xưa là cá lật cũng tương đương với việc một con tàu bị lật đổ), tránh sử dụng đũa để chỉ hoặc đập lên bàn, và bới thức ăn để tìm cái gì đó. Và cuối cùng, khi thanh toán, nên hào phóng trả tiền cho toàn bộ bữa ăn. Một sự thực thú vị là trong nhiều bữa tiệc lớn tại các nhà hàng Trung Quốc, người ta thường phải tranh giành nhau để được là người trả tiền. 

9. Tại Ấn Độ, hãy ăn bằng tay 

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Hãy rửa tay trước và sau khi ăn. Để tỏ lòng tôn trọng, hãy cho phép người lớn tuổi nhất ngồi xuống trước tiên, và đợi ông hoặc bà ấy bắt đầu bữa ăn trước. Trong suốt bữa ăn, hãy sử dụng tay phải để lấy thức ăn. Bạn cũng có thể sử dụng bánh mỳ dẹt để lấy đồ ăn. Nếu bạn thực sự muốn dùng dụng cụ ăn, mọi người sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn. Và nhớ là đừng lãng phí đồ ăn! Đó sẽ là hành vi rất thiếu tôn trọng!

10. Tại Pháp, đừng ăn bánh mì trong món khai vị 

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Bánh mì không phải là món để ăn trước các món chính; người Pháp coi bánh mì là đồ ăn kèm với món chính, giúp bạn cho thức ăn vào nĩa. Bạn nên xé mẩu bánh mì ra hơn là gặm trực tiếp, và bạn nên đặt nó trên bàn thay vì đặt trên đĩa khi không ăn. Cuối bữa ăn, đừng chia sẻ hóa đơn (đó là dấu hiệu của sự thiếu tinh tế); thay vào đó, hãy đề xuất được trả toàn bộ hóa đơn, hoặc là để ai đó trả tiền.

11. Tại Bulgary, không nên cắm hoa vàng trên bàn ăn  

11 phong tục dùng bữa cần nhớ khi du lịch nước ngoài

Ở đất nước này, hoa vàng là biểu tượng của sự thù hận, vì vậy không bao giờ được cắm hoa này trên bàn ăn khi mời khách hoặc mang hoa màu vàng đến tặng chủ nhà khi được mời ăn tối.

Theo Pose

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng