07/24/2022 07:44

Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Mới đây vào lúc 0h ngày 24/7, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPTQG năm 2022. Mọi người vô cùng phấn chấn khi từng gương mặt thủ khoa đã dần được lộ diện. 

Cụ thể, tại tỉnh Phú Thọ năm nay đã có hai tân thủ khoa khối B và C. Trong đó, thủ khoa khối B là em Lương Tùng Lâm đã đạt 29,25 điểm tổ hợp 3 môn gồm Toán 10 điểm, Hóa 9,75 điểm và Sinh 9,5 điểm. Đồng thời, Lương Tùng Lâm cũng là thí sinh duy nhất của tỉnh đạt điểm 10 môn Toán.

Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022
Tùng Lâm là thủ khoa khối B tỉnh Phú Thọ với tổng điểm đạt 29,25. Ảnh: Báo Phú Thọ

> > Xem thêm: Nữ sinh Hà Nội đậu cả 3 trường chuyên: Vừa giỏi văn còn giỏi cả toán 

Được biết, Lương Tùng Lâm là học sinh lớp 12 chuyên Toán của trường THPT chuyên Hùng Vương. Em là một trong những học sinh đặc biệt được tuyển thẳng vào trường. Lâm được đánh giá là học sinh có nền tảng tốt, có niềm hăng say học tập và luôn chủ động sắp xếp thời gian để học trải đều tất cả các môn. Môn học yêu thích của em là môn Toán và Tiếng Anh. Theo đó, Tùng Lâm đã đạt giải Nhất môn Toán kỳ thi HSG cấp tỉnh và điểm thi IELTS đạt 8.0. Ngoài ra, dù là học chuyên Toán nhưng Tùng Lâm học giỏi toàn diện, điểm trung bình môn cuối năm 12 của em là 9,3 điểm.

Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022
Tùng Lâm sinh ra và lớn lên trong gia đình đề cao tinh thần học tập. Ảnh: FB Tùng Lâm

Chia sẻ với báo Phú Thọ, Lâm cho biết bí quyết học tập của mình là luôn cân bằng thời gian học và chơi: "Nếu học căng thẳng em thường thư giãn bằng cách đọc sách, nghe nhạc, xem phim hài… vừa giải trí vừa phát huy khả năng tư duy. Dù học ở nhà hay trên lớp, em đều chú tâm, nhất là khi học trên lớp luôn tập trung nghe thầy cô giáo giảng, không suy nghĩ đến việc khác để có thể tiếp thu bài ngay trên lớp". 

Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022
Em là học sinh giỏi toàn diện, cân bằng tốt giữa việc học và việc vui chơi. Ảnh: FB Tùng Lâm

Bên cạnh đó, phương pháp học tập của Tùng Lâm là cố gắng hiểu, ghi nhớ kiến thức ngay trên lớp để tiết kiệm thời gian ôn tập. Khi về nhà sẽ dành thời gian giải bài tập, củng cố kiến thức. Không chỉ học mà em còn dành thời gian để tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao của trường lớp. Tùng Lâm được bạn bè yêu mến khi là người hòa động, sẵn sàng hỗ trợ bạn bè cùng nhau tiến bộ.

Khởi đầu thắng lợi của các sĩ tử kỳ thi TN THPT Quốc gia 2022.

Tương tự cùng số điểm 29,25, em Đặng Thu Uyên là thủ khoa khối C của tỉnh Phú Thọ với tổ hợp 3 môn gồm Ngữ văn 9,5 điểm, Lịch sử 10 điểm và Địa lý 9,75 điểm. Được biết, Đặng Thu Uyên là học sinh lớp 12 trường THPT Đoan Hùng. Thu Uyên cho biết đam mê lớn nhất của em là được trở thành cô giáo dạy Ngữ văn, đây cũng là môn học yêu thích của em.

Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022
Thu Uyên là thủ khoa khối C của tỉnh Phú Thọ dù em không phải là học sinh trường chuyên. Ảnh: Báo Phú Thọ

Bên cạnh đó, khi nói về bí quyết học tập, Thu Uyên chia sẻ: "Trong quá trình học, em vẽ sơ đồ tư duy, liệt kê các ý chính, mốc dữ liệu quan trọng, trên lớp tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài… Mỗi ngày, em tự ôn tập và học một ít để kiến thức không bị dồn lại. Do đó, đến giai đoạn cuối năm lớp 12, kiến thức các môn học của em đã chắc, trước kỳ thi chỉ cần ôn tập lại". Với phương pháp học đến đâu chắc đến đó, Thu Uyên còn tìm ra cách học riêng cho từng môn để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022
Nhờ phương pháp học tập khoa học, linh hoạt theo từng môn mà Thu Uyên đã xuất sắc đạt số điểm khối C cao nhất tỉnh. Ảnh: FB Thu Uyên

Ở một diễn biến khác tại tỉnh Nghệ An, danh hiệu tân thủ khoa khối C đã thuộc về em Phạm Thị Trà Mi với tổng điểm tổ hợp 3 môn đạt 29,5, trong đó Ngữ văn 9,5 điểm, Lịch sử 10 điểm và Địa lý 10 điểm. Được biết, em Trà Mi hiện là học sinh lớp 12 chuyên Văn của trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022
Với số điểm cao ngất, Trà Mi trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Nghệ An. Ảnh: FB Trà Mi
Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022
Mi là em học sinh năng động, vui vẻ, luôn hòa đồng với các bạn cùng lớp. Ảnh: FB Trà Mi

> > Xem thêm: Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10

Cũng như Lâm và Uyên, Trà Mi có phương pháp học tập riêng. Em chủ động sắp xếp thời gian giữa việc học và chơi. Ở trường, Trà Mi rất năng động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và văn nghệ. Đối với em, các môn học không chỉ là kiến thức mà em còn có thể ứng dụng vào cuộc sống đời thường của mình.

Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022
Với phương pháp đem kiến thức các môn học hòa lẫn vào cuộc sống đời thường, Trà Mi có thể chinh phục điểm tuyệt đối 2/3 môn.

Ngoài 3 gương mặt trên thì cả nước vẫn đang háo hức được nhìn thấy chân dung của các tân thủ khoa còn lại. Từ dữ liệu tra cứu điểm thi của Bộ Giáo dục - Đào tạo cho thấy, thủ khoa của từng khối trải đều khắp các tỉnh thành.

Bạn nghĩ như thế nào về phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

4 ĐIỀU MÀ BẤT KÌ BẬC CHA MẸ NÀO CŨNG NÊN DẠY NẾU MUỐN CON THÀNH CÔNG

Nhìn những gương mặt tân thủ khoa của kỳ thi THPT Quốc gia 2022 khiến ai nấy đều ngưỡng mộ và khâm phục. Theo đó, không ít phụ huynh đã vô cùng tò mò, không biết gia đình đã giáo dục như thế nào để các em có thể trưởng thành và tìm thấy thành công. Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng để con thành công, ba mẹ nên dạy con ngay từ ngày thơ bé. Đồng thời, so với kiến thức khoa học, ba mẹ càng phải dạy con lễ nghĩa đạo lý và kỹ năng sống. 

Trước hết, ba mẹ cần dạy con sự lễ phép, lòng biết ơn đối với những người xung quanh để con học được sự yêu thương và bao dung với tất cả mọi người. Kế tiếp, ba mẹ cần cho hiểu rằng không được từ bỏ mỗi khi gặp khó khăn mà phải quyết tâm làm đến cùng...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top