07/24/2022 08:40

Hai nữ sinh 10 điểm Văn: Người viết 11 trang, người từng ước được 9

Đình Huy - Theo thethaovanhoa.vn Đình Huy

Đặng Thị Bích Trâm đến từ Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Mai Anh đến từ Nam Định những nữ sinh đạt được hai trong số 5 điểm 10 tuyệt đối môn thi Ngữ văn ở kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022.

Đúng 0h ngày 24/7, Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022. Theo đó, em Đặng Thị Bích Trâm đến từ Thừa Thiên Huế là một trong 5 thí sinh cả nước đạt được điểm 10 tuyệt đối môn Ngữ văn - một thi tự luận duy nhất. Thông tin trên Zing, nữ sinh xuất sắc này là học sinh lớp 12B5, trường THPT Nguyễn Huệ, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Hai nữ sinh 10 điểm Văn: Người viết 11 trang, người từng ước được 9
Bích Trâm không khỏi vui sướng khi nhận được kết quả. Ảnh: Zing

>> Xem thêm: Lộ diện những Thủ khoa đầu tiên của THPT QG 2022

Được biết, Bích Trâm làm bài thi Ngữ văn trong vòng 115 phút, dư 5 phút để dò bài. Trong khoảng thời gian ấy, nữ sinh này đã viết được 11 trang giấy. Theo chia sẻ của Bích Trâm, để có được văn chương bay bổng, bạn chú ý để cảm xúc của mình khi viết văn, không đặt nặng vấn đề điểm số. 

"Bởi lẽ với em, văn học là không giới hạn, phải yêu, phải trân trọng mới có thể 'đào xới' đến những góc khuất, chân trời mới. Môn này không chỉ có ích cho học tập mà còn cho việc rèn luyện nhân cách. Vì thế, em nghĩ mọi người nên đọc thật nhiều, không chỉ đọc sách, có thể đơn giản là những bài đăng trên các diễn đàn văn chương. 'Văn ôn võ luyện' và em tin ai cũng sẽ làm được", Bích Trâm chia sẻ.

Hai nữ sinh 10 điểm Văn: Người viết 11 trang, người từng ước được 9
Đối với Bích Trâm, văn học đòi hỏi cảm xúc, không nên gò ép những khuôn mẫu. Ảnh minh họa: Pinterest

Chia sẻ về bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ văn, Bích Trâm cho biết em chú ý viết đúng trọng tâm, đủ ý ở phần Đọc hiểu 3 điểm. Ngoài ra, ở phần Nghị luận xã hội, để trau dồi kiến thức thực tiễn của mình, nữ sinh Huế thường xuyên xem tin tức, đọc báo để nắm được những vấn đề nóng của xã hội, làm "giàu" cho lập luận của mình. 

Clip: Hot TikToker "Tây cột điện" tốt nghiệp thủ khoa luật quốc tế Học viện Ngoại giao.

Vì trước đó từng được ôn luyện ở đội tuyển Văn và đạt thành tích tốt, Bích Trâm cho biết em rất tự tin với phần câu hỏi mở rộng. Trong quá trình học, em tự tìm hiểu thêm về cuộc đời, câu chuyện riêng của tác giả và tự liên hệ các tác phẩm khác để có được vốn kiến thức rộng hơn. Với kết quả này, Bích Trâm sẽ chọn theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện tại Khoa Quốc tế - Đại học Huế. 

Hai nữ sinh 10 điểm Văn: Người viết 11 trang, người từng ước được 9
Bích Trâm (áo hồng) đã chắc suất vào Đại học trước khi thi, chỉ chờ kết quả xét tốt nghiệp nên tâm lý rất thoải mái. Ảnh: Zing

>> Xem thêm: Nữ sinh xuất sắc lập cú "hat-trick": Đậu Thủ khoa 3 trường chuyên

Tại Nam Định, một thí sinh tên Nguyễn Mai Anh cũng xuất sắc đạt điểm 10 tuyệt đối ở môn thi Ngữ Văn. Được biết, nữ sinh này là học sinh của trường THPT Phan Văn Nghị - Nam Định. Đặc biệt, trước ngày công bố điểm thi, em từng chia sẻ một bài viết và ước rằng: "Giám khảo sẽ chấm nhẹ tay, được 9 điểm cộng". Tuy nhiên, kết quả, Mai Anh đạt được điểm 10 trong sự vui sướng và bất ngờ. 

Hai nữ sinh 10 điểm Văn: Người viết 11 trang, người từng ước được 9
Mai Anh vui mừng khi đạt được số điểm cao hơn mong đợi. Ảnh: FB Nguyễn Mai Anh
Hai nữ sinh 10 điểm Văn: Người viết 11 trang, người từng ước được 9
Mai Anh từng mơ ước đạt trên 9 điểm nhưng kết quả lại quá mỹ mãn. Ảnh: FB Nguyễn Mai Anh

Bên cạnh những thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn, những thủ khoa đầu tiên của các tỉnh cũng đã chính thức lộ diện. Cụ thể, tại tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện hai tân thủ khoa ở khối B (Toán, Hóa, Sinh) và khối C (Văn, Sử, Địa). Cả hai thí sinh đề đạt điểm 29,25 ở các khối thi này. Theo đó, em Lương Tùng Lâm đạt Toán 10 điểm, Hóa 9,75 điểm và Sinh 9,5 điểm.

Hai nữ sinh 10 điểm Văn: Người viết 11 trang, người từng ước được 9
Trước đó, Tùng Lâm cũng là một học sinh xuất sắc, đạt được nhiều thành tích ấn tượng ở trường cấp 3. Ảnh: Báo Phú Thọ
Hai nữ sinh 10 điểm Văn: Người viết 11 trang, người từng ước được 9
Tùng cho biết bí quyết học tốt của mình là cân bằng được thời gian học tập và vui chơi. Ảnh: FB Tùng Lâm

Em Đặng Thu Uyên - tân thủ khoa khối C của tỉnh Phú Thọ đạt tổng điểm 29,25, trong đó môn Ngữ văn đạt 9,5 điểm, Lịch sử "ẵm" trọn 10 điểm và Địa lý 9,75 điểm. Được biết, niềm đam mê của Thu Uyên là được trở thành cô giáo dạy Văn, tiếp tục truyền niềm đam mê văn học của mình đến với những thế hệ mai sau.

Hai nữ sinh 10 điểm Văn: Người viết 11 trang, người từng ước được 9
Được biết, Thu Uyên là học sinh của trường THPT Đoan Hùng. Ảnh: Báo Phú Thọ

Những thành tích xuất sắc của các thí sinh trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 thật đáng ngưỡng mộ. Hy vọng, với kết quả này, các em sẽ đỗ vào những trường mong muốn và có được những năm tháng học Đại học thật tuyệt vời, sau này trở thành nhân tài cống hiến cho đất nước. Bạn nghĩ sao về những thí sinh này? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

4 ĐIỀU MÀ BẤT KÌ BẬC CHA MẸ NÀO CŨNG NÊN DẠY NẾU MUỐN CON THÀNH CÔNG

Những thí sinh đạt thành tích tốt tại các kỳ thi chắc hẳn đã nhận được nền tảng giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường và xã hội. Đặc biệt, các bậc phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng trong việc dạy con nên người, trở thành một đứa trẻ ngoan và tài giỏi. Sau đây là 4 điều mà các nhà khoa học khuyên bố mẹ nên dạy con, nếu muốn con thành công.

Muốn thành danh trước hết phải thành nhân, bố mẹ cần dạy con sự lễ phép, lòng yêu thương và bao dung con người. Đó là những đức tính quan trọng ở mỗi người cần có, dù là thiên tài hay là một người bình thường. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên dạy con về ý chí kiên cường, không được bỏ cuộc trước những khó khăn...

Bài viết liên quan

Từ khóa:  Nữ sinh, thi cử, mùa thi
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top