07/21/2022 07:27

Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10

Nguyễn Ngọc Kim Thắm - Theo thethaovanhoa.vn Nguyễn Ngọc Kim Thắm

Những ngày qua, tin vui từ cuộc thi Olympic Quốc tế khiến cộng đồng cả nước hân hoan và tự hào khi các mầm non tương lai đã xuất sắc mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm nay, đội tuyển Việt Nam đã có phần thi xuất sắc khi mang về 100% huy chương trên toàn đội với 3 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. Trong đó, ấn tượng nhất phải kể đến chủ nhân HCV - Lê Hoàng Minh khi đây là lần thứ 2 em đoạt được huy chương tại Olympic Quốc tế.

Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10
Tổng cộng đoàn Việt Nam đã mang về 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế. Ảnh: Thanh Niên

Cụ thể, Lê Minh Hoàng, quê quán Nghệ An, hiện đang là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội. Em được đánh giá là học sinh chăm ngoan, có thành tích học tập xuất sắc với: giải Nhất và Nhì môn Vật lý kỳ thi HSG Quốc gia; HCB và HCV môn Vật lý tại kỳ thi Talinpa, HCB và HCĐ Olympic Vật lý châu Á,... 

Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10
Lê Minh Hoàng là thí sinh duy nhất của đội từng 2 lần tham gia kỳ thi này và cả hai lần đều đoạt giải. Ảnh Zing News

Được biết đây không phải là lần đầu tiên tham gia Olympic Vật lý Quốc tế, trước đó vào 2020, Lê Minh Hoàng từng giành HCB, khi đó em chỉ mới là học sinh lớp 10. Thế nên Hoàng đã ngày đêm ôn luyện với quyết tâm "phục thù". Năm nay, bài thi Olympic kéo dài 5 tiếng, Hoàng cho biết mình chưa hoàn thành tốt thế nhưng khi công bố kết quả, em vừa vui mừng, vừa vinh dự khi trở thành 1 trong 3 người mang HCV về cho Việt Nam. 

Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10
Để giành được tấm HCV này, Lê Minh Hoàng chỉ có 1 tháng ngắn ngủi để ôn tập. Ảnh: Tin tức 24h

Chia sẻ với phóng viên Zing News, Minh Hoàng cho biết: "Em cảm thấy nhẹ nhõm vì đã hoàn thành mục tiêu của bản thân và không làm mọi người thất vọng. Tấm huy chương này cũng là lời cảm ơn em muốn gửi đến thầy cô, gia đình và bạn bè, những người đã luôn giúp đỡ, ủng hộ em trong thời gian vừa qua".

Nam sinh đưa cả ekip phụ họa lên nhận bằng tốt nghiệp: Hơi "ồ dề" nhưng vui.

Trước đó 1 tháng, Minh Hoàng còn là thành viên tham gia kỳ thi Olympic Vật lý châu Á. Theo đó, em đã xuất sắc mang về cho Việt Nam tấm HCB - huy chương cao nhất trong 8 học sinh tham gia. Sau đó, em chỉ có vỏn vẹn 1 tháng để vừa ôn luyện, vừa chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế. Nhờ sự nỗ lực ngày đêm giải đề cùng  sự giúp sức của thầy cô, cuối cùng Minh Hoàng đã có thể chạm đến giải thưởng cao nhất.

Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10
Minh Hoàng hài lòng vì đã không phụ sự kỳ vọng của thầy cô và gia đình. Ảnh: Tin tức 24h

Tuy nhiên so với huy chương thì với Minh Hoàng, quá trình để đạt được điều đó càng được trân quý: "Em luôn tự hào là công dân Việt Nam. Khi chính thức bước chân trên con đường nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp, em hy vọng bản thân làm việc hết mình, đạt thành tựu thực tế nhằm góp phần xây dựng đất nước".

Cùng với Minh Hoàng còn có gương mặt đáng chú ý là em Võ Hoàng Hải khi là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt HCV tại Olympic Vật lý Quốc tế. Đồng thời, Hoàng Hải còn là thí sinh có số điểm thực hành cao nhất đội. Điều này khiến thầy cô hướng dẫn đội tuyển vô cùng bất ngờ vì em là thí sinh nhỏ tuổi nhất.

Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10
Là thí sinh nhỏ tuổi nhất đội, Võ Hoàng Hải trở thành kỳ tích khi giành giải thưởng cao nhất. Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, Võ Hoàng Hải hiện đang là học sinh lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội. Theo thời chia sẻ của mẹ Hoàng Hải với phóng viên Vietnamnet, em vốn thông minh từ nhỏ, thậm chí là có thể được xem là thần đồng khi chỉ 3 tuổi là có thể đọc sách. Ngoài ra, Hoàng Hải rất say mê học hỏi và có suy nghĩ sâu sắc dù gia đình không hề đặt nặng vấn đề học tập hay thành tích. Không lâu trước đó, em đã đạt IELTS 8.0 mà không vất vả ôn tập quá nhiều.

Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10
Võ Hoàng Hải và mẹ chụp ảnh lưu niệm ngay sau khi phần thi dài 5 tiếng kết thúc. Ảnh: Vietnamnet
Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10
Em được xem là học sinh khá đặc biệt vì có tốc độ tiếp thu và tự học rất cao. Ảnh: Zing News

> > Xem thêm: Nam sinh lớp 12 đạt điểm tuyệt đối kỳ thi Olympic Toán Quốc tế

Được biết, để một học sinh lớp 10 có thể cân bằng kiến thức với các anh chị lớp 11, 12 thì Hải phải học khối lượng kiến thức rất lớn trong thời gian ngắn. "Hoàng Hải thích ứng rất nhanh và có khả năng đào sâu những kiến thức được học, thì mới có được kết quả tốt như vậy đối với một học sinh lớp 10. Ngoài ra sự nhạy cảm với các hiện tượng Vật lý của Hải cũng rất tốt, bởi môn học này không chỉ đòi hỏi toán học mà còn cả khả năng cảm nhận vấn đề Vật lý. Rất hiếm học sinh có khả năng như vậy" - Thầy Nguyễn Thành Lập - giáo viên hướng dẫn đội tuyển Vật lý chia sẻ.

Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10
Không chỉ đuổi kịp kiến thức lý thuyết với học sinh lớp 12 mà Hải còn "nhỉnh" hơn trong phần thực hành. Ảnh: Zing News

Bên cạnh đó, em Võ Hoàng Hải đã xác định được hướng đi trong tương lai của mình. Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông tại Việt Nam, em sẽ đến Viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ) để tiếp tục chinh phục bộ môn Vật lý ở một tầm cao hơn.

Đoàn Olympic Vật lý: Người 2 lần đoạt giải, đạt HCV chỉ mới lớp 10
Kết quả 100% mang về huy chương của đội tuyển Việt Nam khiến cả nước phấn chấn. Ảnh: Vietnamnet

> > Xem thêm: Nam sinh miền núi đoạt HCV Olympic Hóa học Quốc tế

Nhìn hai nam sinh chủ nhân của HCV Olympic Vật lý năm nay khiến nhiều đã vô cùng vui mừng, phấn chấn khi thế hệ trẻ của Việt Nam ngày càng nhiều nhân tài xuất sắc. Hi vọng rằng trong tương lai, Minh Hoàng và Hoàng Hải sẽ gặt hái được thành công với niềm đam mê Vật lý của mình.

Bạn nghĩ như thế nào về hai nam sinh xuất sắc cùng đoạt HCV Olympic Vật lý 2022? Hãy chia sẻ cùng Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie!

4 ĐIỀU MÀ BẤT KÌ BẬC CHA MẸ NÀO CŨNG NÊN DẠY NẾU MUỐN CON THÀNH CÔNG

Nhìn thành tích mà Minh Hoàng với Hoàng Hải đã đạt được trong kỳ thi vừa rồi có thể thấy tầm quan trọng của giáo dục từ bé, đặc biệt là gia đình trong việc định hướng trẻ tư duy. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú trọng dạy trẻ con lòng biết ơn để các con luôn có được trái tim nhân ái, biết ghi nhớ công ơn của người khác.

Bố mẹ cần dạy con không được đầu hàng trước số phận mà càng đối mặt với thách thức, con sẽ càng trưởng thành và mạnh mẽ. Chỉ cần nỗ lực, không từ bỏ thì thành công sẽ đến...

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top