03/10/2022 13:52

Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời

Thanh Tường - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Tường

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Ẩm thực ở miền Tây luôn có nét đặc trưng không lẫn vào đâu được so với những vùng khác. Hãy thử một lần ăn cơm với cá kho mặn, canh chuối cùng với nhiều loại trái cây khác đảm bảo vừa ngon vừa lạ miệng.

Ngoài việc được biết đến như một mảnh đất giàu tình nghĩa, Miền Tây Nam bộ của nước ta còn nổi danh với nền ẩm thực đa dạng và độc đáo. Bên cạnh những món ăn đặc sản nhiều du khách biết đến, người miền Tây còn có những món ăn mà đã cùng họ đi qua năm tháng cần kiệm khó khăn, đơn giản nhưng lại đậm vị quê nhà. 

Món ăn khiến ai nghe qua tên cũng phải "mắt chữ a mồm chữ o" của người miền Tây chính là canh chuối. Từ những quả chuối vừa chín tới, các dì, các mẹ bóc vỏ rồi thái thành từng lát mỏng rồi cho vào nồi ít nước, ít đường. Ấy thế mà cái món canh chuối này đã cùng với họ đi qua biết bao cánh đồng, làm ra biết bao nhiêu bồ lúa mới. 

Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Chuối chín cùng với nước lã và ít đường. Món canh chuối này là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người miền Tây chất phác. Ảnh: Miền Tây Ơi

>>Xem thêm: Vườn kiểng cổ thụ lớn nhất miền Tây: cây Vạn Niên Tùng sống một thế kỷ

Nấu một nồi canh chuối không cần phải cho quá nhiều đường, bởi vị ngọt thanh mà nó mang lại chủ yếu là tự mật chuối tiết ra từ trong quả. Kết hợp với hương thơm đặc trưng, bát canh này thơm nức lòng những người con xa xứ lẫn những vị khách du lịch khó tính nhất. Canh chuối, muốn ăn ngon phải kết hợp cùng với cá kho thật mặn. Ăn cùng bát cơm nóng hôi hổi được nấu từ gạo mới, chỉ ăn một lần thôi là không bao giờ quên được hương vị mặn mà của cá kho cùng với hậu vị ngọt ngào mà canh chuối mang tới. 

Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Canh chuối và cá rô kho mặn - sự kết hợp "thần thánh". Ảnh: Miền Tây Ơi
Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Cá rô kho nói riêng và các món mặn nói chung, tất cả đều là "bạn thân" của món canh chuối này. Ảnh: Miền Tây Ơi
Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Nhìn chén cơm này qua ảnh cũng đủ khiến cho những người chưa được nếm qua phải "khoái khoái, chảy nước miếng".Ảnh: Miền Tây Ơi

Ngoài canh chuối ăn với cá rô kho ra thì người miền Tây cũng còn rất nhiều món ăn tuy đơn giản nhưng lại "gây thương nhớ" sâu đậm, điển hình là món cá kho mặn ăn với trái cây tươi. Đối với những người ở vùng khác, nghe tới việc ăn cơm với trái cây họ sẽ không khỏi thấy lạ, hay cùng lắm là ăn với dưa hấu nhưng ở miền Tây, loại trái cây có thể ăn cùng với cơm đa dạng hơn rất nhiều, từ mận (Roi), đu đủ, ổi... đều ăn được tất. 

Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Cơm với trái cây tươi là hình ảnh phổ biến ở những mâm cơm tại miền Tây. Ảnh: Thanh Niên
Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Không chỉ dưa hấu, xoài cũng là loại trái cây thường xuyên được đi kèm với cơm chan xì dầu. Ảnh: Ăn uống - Cần Thơ
Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Đôi khi họ còn ăn cơm với nước dừa, nhìn vậy thôi chứ thử đi mới biết nó ngon tới nhường nào. Ảnh: Ăn uống - Cần Thơ

>>Xem thêm:  Cụ bà U70 mê đánh trống nhất miền Tây: Lủng thì dán lại rồi chơi tiếp 

Giống với canh chuối, trái cây tươi ăn với cơm sẽ càng mang hương vị "đỉnh chóp" hơn khi được kết hợp với cá kho. Vị mặn của món cá kho giúp cho vị giác của bạn được kích thích, vô cùng "bắt cơm". Thêm nữa, ở miền Tây sông nước thì cá dễ bắt, dễ mua, giá lại rẻ nên cá kho từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc ở vùng này.

Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Cá kho khô với hương vị đậm đà, màu sắc tuyệt đẹp khiến cho nồi cơm "chóng hết veo". Ảnh: Miền Tây Ơi
Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Cá kho phải thật đậm, cay mới có thể "xứng đôi" với trái cây ăn kèm. Ảnh: Foody
Về miền Tây ăn cơm với đồ mặn cùng canh chuối: không thử phí cuộc đời
Nhìn ảnh cũng ngửi được hương thơm từ món ăn đậm chất miền Tây này. Ảnh: Miền Tây Ơi
Cô gái miền Tây làm Vlog với vịt_ Nhịn ăn lấy tiền làm clip, đổi đời nhờ có YouTube

Thời ông bà nghèo khó, quanh năm suốt tháng "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nên những món ăn đơn giản, nhanh gọn này đối với họ chính là "cao lương mỹ vị". Trường tồn qua nhiều năm, canh chuối, cá kho hay thói quen ăn cơm với trái cây đã ăn sâu vào trong tâm thức của những người con miền sông nước, kể cả trong lòng những thực khách phương xa đã một lần được nếm thử là không bao giờ quên. Nếu có cơ hội, bạn sẽ thử ăn một lần cho biết chứ? Cùng chia sẻ với Bestie nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Bestie!

MẸO PHÂN BIỆT THỰC PHẨM TƯƠI KHI ĐI CHỢ: HỘI CHỊ EM LƯU LẠI LIỀN TAY

Nếu về nhà chồng hoặc người yêu ở miền Tây, mà má chồng muốn ăn một tô canh chuối, cá kho tộ do chính các chị nấu thì cũng đừng vội lo lắng. Mách chị em bí quyết phân biệt thực phẩn tươi khi đi chợ, lưu lại để mua đồ về nấu canh chuối, lấy điểm trong mắt mẹ chồng miền Tây. 

Đầu tiên là cá, để có thể lựa chọn được con cá tươi các chị nên chú ý đến màu sắc và mùi hương của cá. Thường thì cá tươi sẽ có hương thơm đặc trưng và màu sắc sáng bóng với da có độ đàn hồi cao. Trái cây cũng không khó để mua được quả tươi, hãy "chấm" những qua có da dẻ mịn màng, căng bóng trên quầy để có thể mua được những quả thơm ngon nhất bạn nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top