11/04/2021 08:26

Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Nhiều người trẻ đã thành công khi kinh doanh ẩm thực Việt trên đất Mỹ. Từ cơm tấm đến phở, bún chả giò, gỏi cuốn... đều được giữ hương vị đặc trưng đã giúp thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức.

Sang Mỹ với 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York

Tôn Thị Hồng Như đến từ Đắk Lắk đã có 8 năm sống ở New York và đã sở hữu 2 nhà hàng Việt tại Mỹ là Cơm Tấm Ninh Kiều và Banh Vietnamese Shop House. Đặc biệt, theo đánh giá của Michelin Guide nhà hàng cơm tấm của Hồng Như lọt top 5 nhà hàng Việt tốt nhất thành phố New York.

Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York
Mặc dù nằm giữa tâm bão Covid -19 nhưng nhà hàng của cô vẫn "sống tốt" trong suốt mùa dịch. Ảnh: Tôn Thị Hồng Như

>> Đừng bỏ lỡ: Top 10 món ăn ngon nhất thế giới nhìn thôi đã "thèm nhỏ dãi"

Thông tin từ VnExpress, lúc sang Mỹ theo chương trình thực tập vào năm 2012, Như phải vay mượn khắp nơi để có đủ tiền mua vé máy bay và rời Việt Nam sang Mỹ khi trong túi chỉ còn 100 USD. Vì thế, cô phải làm nhiều việc để phục vụ cuộc sống. Khi đi làm phục vụ ở nhiều nhà hàng, quán ăn, Như nhận ra những món ăn Việt trên đất Mỹ rất hiếm, muốn ăn tìm cũng rất khó, nếu có thì vừa đắt, hương vị quê nhà cũng không còn nên nên cô quyết định mở quán ăn Việt. Sau 4 năm tích góp cô đã mua lại một nhà hàng Việt vắng khách để làm lại từ đầu.

Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York
Quán của Hồng Như được nhiều thực khách ủng hộ. Ảnh: Tôn Thị Hồng Như

"Cơm Tấm Ninh Kiều" của Như không chỉ có cơm tấm mà còn phở, bánh mì, bún bò Huế, bún chả giò, gỏi cuốn, đậu hũ ky... Chỉ sau chưa đầy 1 năm, từ một nhà hàng lẹt đẹt vài khách giờ đây doanh số tăng gấp nhiều lần, thực khách xếp hàng dài để chờ. Điều làm nhà hàng của Như thu hút thực khách là đồ ăn ngon, còn nguyên hương vị Việt, giá cả vừa tầm, trung bình mỗi khách sẽ chi 25-50 USD chưa bao gồm đồ uống.

Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York
Món cơm tấm "lay động lòng người". Ảnh: Cơm Tấm Ninh Kiều

Sau đó, Như mở thêm nhà hàng thứ hai Banh Vietnamese Shop House, vừa lúc đó, Covid-19 cũng ập đến khiến Như bị bất ngờ. Ban đầu phải đóng cửa nhà hàng nhưng sau đó thì cố gắng duy trì hoạt động vào 3 ngày cuối mỗi tuần để có tiền chi trả cho việc vận hành. May mắn mắn, thực phẩm luôn là nhu cầu thiết yếu nên sau khi thành phố mở cửa trở lại, hàng quán đã hồi sinh, khách lại tìm đến và lượng đơn mua về tăng nhiều lần.

Cô gái Việt bán phở bò Nam Định ở trời Âu, sau 2 năm thu về 3,4 triệu USD (khoảng 78 tỷ đồng)

Lucia Thảo Hương Simekova có bố là người gốc Hà Nội, mẹ là người Nam Định, lớn lên ở vùng ngoại ô thủ đô Slovakia. Cô là người sáng lập chuỗi nhà hàng PHOČKÁREŇ, có nghĩa là House of Pho - Ngôi nhà của Phở.

Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York
Lucia Thảo Hương Simekova và những cộng sự của mình. Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị

Thực đơn của nhà hàng cũng toàn những món đậm chất Việt, được nghiên cứu kĩ lưỡng về hương vị như: phở gà, phở bò, bún bò Nam bộ hay gỏi xoài, sau đó để đáp ứng nhu cầu của thực khách, nhà hàng còn mở rộng thêm các món như cơm rang, mì hay nem cuốn.

Để giữ được hương vị đúng chuẩn, nước lèo của nhà hàng Thảo Hương được ninh 10 tiếng, giữ đúng cách nấu truyền thống. Chuỗi cửa hàng của cô là nơi để người Việt tụ tập, gặp gỡ và thưởng thức món ăn quê nhà, nhân sự Việt cũng chiếm đến 2/3.

Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York
Tờ quảng cáo của nhà hàng. Ảnh: Cafebiz

Quán phở ở Nhật của cô gái người Việt

Nguyễn Bảo Ngọc, sinh năm 1984, hiện sống tại TP Tsukuba, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. Tại đây cô và chồng mở quán phở để vừa kiếm tiền, giúp người xa quê có bữa ăn ngon, vừa lan tỏa ẩm thực truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York
Vợ chồng Bảo Ngọc muốn truyền bá ẩm thực Việt Nam đến với thế giới. Ảnh: @magenta_yoko/Instargam

Để nấu tô phở thơm ngon, giữ lại hương vị đặc trưng, Ngọc nhập gia vị từ Việt Nam sang Nhật. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như giúp tô phở đúng vị cô không dùng phụ gia tạo mùi mà dùng gừng hành nướng, thảo quả, quế, hồi....nấu chung với nhau và nêm với nước mắm. Ngoài ra, cô còn bán món phở gà trộn tương tự như món mì lạnh của Nhật.

Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York
Tô phở bò tại quán có giá 650 JPY (khoảng 140.000 đồng). Ảnh: @magenta_yoko/Instargam
Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York
Quán phở thường khá đông khách. Ảnh: @magenta_yoko/Instargam
Sang Mỹ với 2 triệu, cô gái 9X làm chủ 2 nhà hàng cơm tấm ở New York
Bà chủ quán phở cho biết: "Kinh doanh ở nước ngoài rất cần sự nỗ lực và đồng hành cùng nhau". Ảnh: @magenta_yoko/Instargam

>> Xem nhanh: Những món ăn vặt làm nên ẩm thực đường phố Sài Gòn

Phở chua xứ Lạng - món ăn lạ miệng giữa lòng Sài Gòn

Hành trình đưa ẩm thực Việt ra với quốc tế đã và đang được Hồng Như, Lucia Thảo Hương Simekova hay vợ chồng Bảo Ngọc... miệt mài theo đuổi. Hy vọng với tình yêu ẩm thực lớn thì họ sẽ giúp người xa quê có được món ngon ấm lòng, bạn bè khắp nơi được thưởng thức ẩm thực của nước ta.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

CHẲNG RIÊNG GÌ PHỞ, SAO HÀN ĐẾN VIỆT NAM CÒN MÊ TÍT NHỮNG MÓN ĂN NÀY NGAY TỪ LẦN THỬ ĐẦU TIÊN

Không chỉ riêng món Phở mới được thần tượng xứ Hàn mê mệt cũng còn hàng tá món ngon như cơm sườn, bánh xèo, bánh mì hay cà phê trứng... cũng thuộc danh sách những món nên thử khi đến Việt Nam.

Như Kai (EXO) thích cơm sườn đến mức lên công thức nấu ăn cho món này. Anh đã đưa món này vào thực đơn nhà hàng của mình trong 1 thời gian ngắn và xem là món đặc biệt phục vụ thực khách. Để phù hợp với khẩu vị người Hàn nên Kai đã có một chút biến tấu trong việc gia giảm gia vị. 

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top