11/07/2021 19:00

Đàn ông càng làm nhiều việc nhà giúp vợ, gia đình càng dễ tan vỡ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Hầu hết những người trẻ tuổi hiện nay tin rằng việc chia đều công việc nhà giữa hai vợ chồng là điều rất quan trọng, giúp cả hai ngày càng gắn bó và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống hôn nhân.

Năm 2017, Đại học Cambridge (Anh) từng công bố kết luận: Đàn ông chỉ thực sự hạnh phúc khi chia sẻ việc nhà với vợ mình. Theo đó, càng làm việc nhà nhiều thì cánh mày râu càng nhận được nhiều lợi ích như sống lâu, sức khỏe tinh thần tốt hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học của Đại học Oslo và Akershus (Na Uy) lại đưa ra kết quả nghiên cứu hoàn toàn trái ngược.

Đàn ông càng làm nhiều việc nhà giúp vợ, gia đình càng dễ tan vỡ
Các cặp vợ chồng trẻ có xu hướng bình đẳng hơn trong chuyện làm việc nhà. Ảnh: Hiệu ảnh số 8

>> Xem thêm: Cô gái 18 tuổi giấu bố mẹ sống thử, 2 năm sau hạnh phúc viên mãn.

Đại học Oslo và Akershus đã tổng hợp các thông tin về hành vi, quan điểm việc nhà và hình thức chăm sóc con cái của gần 20.000 đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 – 79, cho thấy có 11% phụ nữ làm tất cả việc nhà, 60% phụ nữ làm việc nhà nhiều hơn đàn ông, và chỉ có 25% có phân chia việc nhà công bằng giữa vợ và chồng - phần lớn là các cặp đôi trẻ tuổi hoặc chưa sinh con. 

Đàn ông càng làm nhiều việc nhà giúp vợ, gia đình càng dễ tan vỡ
Đại học Oslo và Akershus cho rằng các cặp đôi có tư tưởng truyền thống biết trân trọng giá trị hôn nhân hơn. Ảnh: Định Công

Cũng theo báo cáo này, Đại học Oslo và Akershus đưa ra nhận định: Đàn ông càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, ở các cuộc hôn nhân thiên về truyền thống - tức phụ nữ chăm lo việc nhà nhiều hơn, thì họ sẽ biết trân trọng giá trị hôn nhân hơn so với các cuộc hôn nhân theo xu hướng hiện đại - tức việc nhà được chia đôi.

Đàn ông càng làm nhiều việc nhà giúp vợ, gia đình càng dễ tan vỡ
Các cặp đôi trẻ thường sòng phẳng trong mọi thứ, kể cả làm việc nhà. Ảnh: Việt Dũng

Ông Thomas Hansen - một tác giả thuộc nhóm nghiên cứu của Đại học Oslo và Akershus cho biết các cặp đôi hiện đại có xu hướng sòng phẳng trong mọi thứ, từ việc nhà, tình cảm và cả hôn nhân. Nghĩa là nếu không hài lòng một điều gì đó ở đối phương, họ sẵn sàng nghĩ ngay đến chuyện đường ai nấy đi mà không thèm do dự, lo được lo mất như thế hệ cũ.

Đàn ông càng làm nhiều việc nhà giúp vợ, gia đình càng dễ tan vỡ
Phụ nữ hiện đại không ngại bước chân ra khỏi cuộc hôn nhân không làm họ hạnh phúc. Ảnh: Mai Thùy

>> Đừng bỏ lỡ: Sao Vbiz tự tin sống thử trước hôn nhân: Khánh My cho là điều nên làm.

Vô hình chung, xu hướng này góp phần làm tăng nguy cơ gia đình đổ vỡ. "Ở các cặp đôi hiện đại, người vợ thường có học vấn tốt, công việc ổn định, do đó, họ ít bị phụ thuộc vào người đàn ông của mình về mặt tài chính. Suy ra, nếu cuộc hôn nhân tan vỡ, họ sẽ dễ dàng xoay sở hơn - quyết định ly hôn đưa ra dễ dàng hơn", ông Thomas Hansen dẫn chứng thêm.

Đàn ông càng làm nhiều việc nhà giúp vợ, gia đình càng dễ tan vỡ
Đàn ông tốt sẽ không để vợ mình phải ấm ức về chuyện phân chia việc nhà. Ảnh: Việt Dũng

Vị chuyên gia cũng đề cập đến việc nhiều người nghĩ các vụ đổ vỡ trong hôn nhân thường xảy ra ở các gia đình phân chia việc nhà không công bằng. Tuy nhiên các cặp đôi sẽ chỉ thực sự hạnh phúc khi vai trò của họ được xác định rõ ràng, ít bị đối phương so sánh hoặc phân bì hơn thua, từ đó mối quan hệ sẽ không bị ảnh hưởng bởi những màn cãi cọ vặt vãnh, kiểu như tại sao tôi làm nhiều còn anh lại làm ít.

Đàn ông càng làm nhiều việc nhà giúp vợ, gia đình càng dễ tan vỡ
Hôn nhân được xây dựng và duy trì dựa trên tình yêu thì khó có chuyện tan vỡ. Ảnh: Sa Nguyễn

Suy cho cùng, một khi hôn nhân được xây dựng và duy trì dựa trên tình yêu cùng sự tôn trọng lẫn nhau thì sẽ không có chuyện đổ vỡ. Còn chuyện làm việc nhà chỉ là một khía cạnh nhỏ, phản ánh phần nào tình trạng mối quan hệ của cặp đôi đó mà thôi.

Đàn ông càng làm nhiều việc nhà giúp vợ, gia đình càng dễ tan vỡ
Nhận định của Đại học Oslo và Akershus nhắc nhở các cặp đôi cần chú ý hơn đến cảm nhận của đối phương để cân bằng đời sống hôn nhân. Ảnh: Sa Nguyễn
Đàn ông càng làm nhiều việc nhà giúp vợ, gia đình càng dễ tan vỡ
Một khi cả hai vẫn yêu thương và tôn trọng đối phương thì sẽ không có chuyện tan vỡ xảy ra. Ảnh: Tip December
Con gái 8 tuổi của Ốc Thanh Vân đã tập yoga được động tác khó, thường xuyên làm việc nhà giúp mẹ

Cũng phải nói thêm rằng, nhận định của Đại học Oslo và Akershus không hề quy chụp đàn ông không làm việc nhà thì hôn nhân sẽ bền vững. Bởi vì một người chồng nếu thực sự yêu thương vợ mình thì sẽ không bao giờ để cô ấy phải ấm ức hay bất mãn đối với vấn đề làm việc nhà. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này, cùng chia sẻ quan điểm của mình vào mục bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

CÓ KIỂU CHỒNG VÔ TÂM, XEM CHUYỆN CHĂM CON KHÔNG PHẢI VIỆC CỦA MÌNH

Đàn ông tốt sẽ không coi làm việc nhà và chăm con là giúp đỡ vợ, mà đó là việc của cả hai. Bởi không thể dùng từ “giúp đỡ” trong khi sống cùng nhà, cùng thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm như nhau nhưng một người thì tiếp tục bận rộn tối mắt tối mũi khi ở nhà, còn một người thì ngồi không, thong thả thoải mái chờ được phục vụ.

Mặc dù hiện nay khá nhiều đàn ông đã biết quan tâm và chủ động chia sẻ mọi công việc nhà với vợ hơn, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp còn vô tâm, xem chuyện dọn dẹp, chăm con không phải việc của mình. Trường hợp này không phải hiếm, đơn cử như ông chồng dưới đây chẳng hạn…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
THẾ GIỚI CÓ HÀNG TỈ NGƯỜI KẾT HÔN THÌ CHUNG QUY CHỈ CÓ 4 LOẠI CẶP VỢ CHỒNG NÀY
Scroll to top