10/26/2021 11:24

Cách lựa thanh long ngọt thanh, chỉ cần nhìn vảy là có quả ngon

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Thích ăn thanh long nhưng không biết lựa trái nào cho ưng ý, biết được những mẹo vặt dưới đây bạn sẽ chọn mua được quả tươi, thơm, ngọt mà không bị người bán qua mặt.

Nhìn lớp vỏ ngoài của quả thanh long

Dù màu sắc của vỏ thanh long đôi khi sẽ không đồng đều nhưng những trái có vỏ màu tươi sáng, màu càng sáng thì thanh long càng chín, tránh chọn những quả bị sậm màu, ngả vàng chứng tỏ thanh long đã chín quá, mùi vị không còn tươi ngon, ngọt thanh. Ngược lại, những quả bị héo thì cũng không nên mua vì bị mất nước, ăn sẽ bị khô. 

Cách lựa thanh long ngọt thanh, chỉ cần nhìn vảy là có quả ngon
Nên chọn thanh long có màu sắc tươi sáng, vảy xanh, không bị héo hay chuyển sang vàng. Ảnh: BHX

>>Xem thêm: Trái thanh long hô biến màu: Sống màu xanh, chín ngả sang cam

Dựa vào độ dài của vảy

Thanh long ngon là phải có vỏ mỏng, nếu muốn chọn được thanh long vỏ mỏng thì chỉ cần quan sát độ dài của vảy trên trái thanh long. Thanh long non thì vảy dài, khi quả bắt đầu phát triển và to dần thì vảy sẽ ngắn đi kéo theo lớp vỏ cũng mỏng lại. Để lựa được thanh long ngon thì hãy chọn quả có vảy ngắn, mềm, thường là màu xanh, không quăn queo, khô héo. Ngược lại, thanh long không ngon thì vảy sẽ khá giòn, dễ bị đứt gãy, đôi khi còn bị thâm. 

Cách lựa thanh long ngọt thanh, chỉ cần nhìn vảy là có quả ngon
Thanh long vảy ngắn thường có vỏ mỏng. Ảnh: BHX

Dựa vào khoảng cách giữa các vảy

Thanh long là loại cây ưa nắng nếu có đủ ánh nắng thì quả sẽ ngon ngọt hơn. Để chọn được quả thanh long ngon thì hãy quan sát các vảy, nếu trái nào có khoảng cách giữa các vảy rộng thì chứng tỏ được tiếp xúc nhiều với ánh nắng, cơm dày, ngọt hơn. Ngược lại, thanh long nhiều vảy chứng tỏ bị thiếu sáng, dễ bị chua, và cơm không dày.

Cách lựa thanh long ngọt thanh, chỉ cần nhìn vảy là có quả ngon
Khoảng cách giữa các vảy càng rộng càng chứng tỏ thanh long đủ nắng, có vị ngon ngọt. Ảnh: BHX

Nhìn hình dáng của quả thanh long

Khi mua thanh long, hãy nhìn vào hình dáng trước, nên chọn loại thanh long quả tròn sẽ thơm ngon, ngọt hơn những quả thon dài. Không chỉ thế, khi bày biện hay dâng cúng thì loại thanh long này cũng đẹp hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể ngửi mùi, nếu thấy hương thơm thì đây là dấu hiệu cho thấy phần thịt quả bên trong đã chín và có độ ngọt vừa phải.

Cách lựa thanh long ngọt thanh, chỉ cần nhìn vảy là có quả ngon
Quả thanh long tròn, có mùi thơm sẽ có độ ngọt vừa phải. Ảnh: Vietnamnet

Nhìn vào phần gốc cuống của quả thanh long

Nếu muốn chọn thanh long ngon, bạn cũng có thể dựa vào mặt cắt cuống. Độ chín và tươi của thanh long thường sẽ bắt đầu từ phần cuống trước. Nếu thấy cuống bị mốc đen thì chứng tỏ thanh long không được bảo quản tốt, đã bắt đầu thối và hư hỏng. Thậm chí có thể vi khuẩn đã bị xâm nhập vào trong, gây hại cho sức khỏe.

Cách lựa thanh long ngọt thanh, chỉ cần nhìn vảy là có quả ngon
Cần quan sát cuống thanh long... Ảnh: BHX
Cách lựa thanh long ngọt thanh, chỉ cần nhìn vảy là có quả ngon
...cuống bị mốc đen chứng tỏ thanh long đã bị để lâu. Ảnh: BHX

Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào vỏ thanh long

Đây là cách chọn thanh long được nhiều người dùng nhất nhưng không nên ấn quá mạnh sẽ dễ khiến thanh long bị dập. Nếu thanh long ngon thì ấn nhẹ sẽ có độ mềm kiểu như xoài hay bơ chín, có mùi ngọt thanh, dễ chịu. Nếu mềm nhũn thì thanh long quá chín nếu hơi cứng thì thanh long bị sượng.

Cách lựa thanh long ngọt thanh, chỉ cần nhìn vảy là có quả ngon
Thanh long có độ mềm vừa phải sẽ thơm ngon, ngọt thanh. Ảnh: Phụ nữ

Dựa vào các giống thanh long 

So với thanh long ruột trắng thì thanh long ruột đỏ có vị ngọt đậm hơn. Nhìn bên ngoài thì thanh long ruột trắng thường có vảy màu xanh, dài hơn, nhiều nước nhưng không quá ngọt còn thanh long ruột đỏ thì có vảy ngắn hơn, quả tròn, vỏ sẫm, nước nhiều và ngon ngọt hơn.

Cách lựa thanh long ngọt thanh, chỉ cần nhìn vảy là có quả ngon
Thanh long ruột trắng khá phổ biến nhưng nhiều người thích ăn thanh long ruột đỏ hơn. Ảnh: Vietnamnet

>>Xem thêm: Lại thêm cây thanh long "tạo phản", trái trên cột điện nhìn mà tức

Thanh long ruột xanh cực độc lạ

Thanh long là loại trái cây ngon ngọt, khá mềm, dễ ăn, giàu giá trị dinh dưỡng. Không chỉ thế còn có nhiều lợi ích sức khỏe như giúp làm đẹp da, bổ sung chất chống oxy, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nếu muốn ăn loại trái cây này thì các bạn hãy học hỏi những bí quyết lựa trên đây nhé!

Xem thêm nhiều tin tức thú vị trên Bestie nhé!

TRÁI THANH LONG HÔ BIẾN MÀU: SỐNG MÀU XANH, CHÍN NGẢ SANG CAM

Không chỉ thanh long ruột trắng, ruột đỏ, mới đây trên mạng xã hội Tiktok có chia sẻ hình ảnh quả thanh long vô cùng độc lạ: "Khi còn sống, ruột thanh long sẽ màu xanh, khi trái chín, bên trong sẽ có màu cam chứ không phải màu đỏ như thanh long Việt Nam. Khi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt và đặc biệt là rất thơm mùi thanh long".

Được biết, hiện có 5 loại thanh long đó là thanh long ruột trắng, vỏ hồng; ruột đỏ, vỏ hồng; ruột trắng, vỏ vàng; ruột tím, vỏ xanh và hiếm nhất là thanh long Pitaya còn được gọi là thanh long "7 sắc cầu vồng". 

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top