10/30/2021 15:16

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, duy trì thói quen đi ngủ và thức dậy theo quy củ sẽ góp phần không nhỏ tạo nên lối sống lành mạnh. Nhiều tỷ phú thế giới cũng thường duy trì thói quen rất tốt cho sức khoẻ này.

Mỗi sáng, thay vì cứ cố "nằm nướng" rồi vội vã dùng bữa sáng hoặc ăn sáng qua loa và đi làm thì hãy cố gắng thức dậy cùng một khung giờ bởi đây là thói quen cực kỳ tốt. Thói quen này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn mang đến cho chúng ta nguồn năng lượng tích cực để bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày
Tỷ phú Warren Buffett thường duy trì thói quen thức dậy vào lúc 6g45 sáng mỗi ngày. Ảnh: Businessinsider

>> Đừng bỏ lỡ: Bí quyết dễ dàng giúp bạn ngủ ngon và sâu, còn trị được nhiều bệnh

Đặc biệt, các vị tỷ phú trên thế giới cũng thường xuyên duy trì thói quen tốt như trên. Ví như, tỷ phú Warren Buffett thường thức dậy vào lúc 6g45 mỗi sáng, còn Jack Dorsey - người sáng lập Twitter - thường thức giấc lúc 5g mỗi ngày và dành chút ít thời gian để thiền định. Còn bà Oprah Winfrey - giám đốc truyền thông và là người dẫn chương trình nổi tiến thế giới thường duy trì thói quen thức dậy vào lúc 6g sáng và dắt chó đi dạo. 

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày
Bà Oprah Winfrey thường thức dậy vào lúc 6g sáng. Ảnh: Complex

Dưới đây là 7 lợi ích từ thói quen thức dậy cùng một khung giờ mỗi ngày mà hẳn là không phải ai cũng biết: 

Chủ động và kiên trì

"Câu lạc bộ 5g sáng" là nơi dành cho một số người thành công góp mặt - đây là khái niệm được tác giả Robin Sharma đưa ra trong một cuốn sách cùng tên của ông. Theo tác giả Robin Sharma, “chiến thắng bắt đầu từ bước khởi đầu của bạn” và những giờ đầu tiên trong ngày của bạn rất quý giá.

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học tiết lộ, những ai có thói quen thức dậy sớm thường dễ làm chủ được cuộc sống của mình. Ảnh: Brightside

Ông Robin Sharma cho rằng, "nếu làm chủ được buổi sáng thì bạn sẽ làm chủ được cuộc sống của mình". Còn theo một nghiên cứu của những nhà khoa học đến từ Đức, những ai có thói quen thức dậy sớm (và hướng về buổi sáng) thường có tính bền bỉ, hợp tác và ham muốn có những trải nghiệm mới.

Tỉnh táo, giảm stress và ít lo lắng

Thói quen ngủ và thức dậy mỗi sáng "lộn xộn", không theo quy củ cũng ảnh hưởng khá lớn đến tâm trạng trong ngày hôm đó của mỗi người. Vậy nên, theo các chuyên gia, thức dậy sớm và duy trì thói quen thức giấc vào một khung giờ nhất định cũng có tác dụng giúp bạn tỉnh táo rất hiệu quả.

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày
Ngủ muộn và thức dậy muộn thường khiến chúng ta kém tỉnh táo, năng suất làm việc giảm hẳn. Ảnh: Brightside

Đặc biệt, thói quen này còn giúp tăng cường sức khỏe nói chung và sức khoẻ tinh thần nói riêng cho cơ thể, giúp giảm stress và ít khi lo lắng. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã đưa ra kết luận rằng, những người có thói quen dậy sớm cùng 1 giờ mỗi ngày có nhiều khả năng thành công ở nơi làm việc và thường hoàn thành nhiệm vụ cao hơn số đông còn lại.

>> Bạn xem chưa: 5 thứ cởi ra - 4 thứ mặc vào giúp ngủ ngon, khoẻ đẹp từ bên trong

Ít có suy nghĩ tiêu cực

Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc duy trì thói quen đi ngủ và thức dậy theo một khoảng thời gian nhất định sẽ góp phần rất lớn trong việc tạo nên năng lượng tích cực và lối sống lành mạnh. Thế nên, không phải ngẫu nhiên mà nhiều người thường áp dụng điều này vào lối sinh hoạt hàng ngày của họ, kể cả những tỷ phú nổi tiếng như trên. 

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày
Ngủ không đủ thời gian có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ tiêu cực. Ảnh: Brightside

Theo các chuyên gia, ngủ không đủ thời gian có liên quan rất lớn đến suy nghĩ tiêu cực của mỗi người. Song song đó, những người thường bị rối loạn giấc ngủ cũng dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần, vì họ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn.

Hài lòng hơn với cuộc sống

Qua khảo sát với hơn 1.000 người tham gia, các chuyên gia ghi nhận rằng, thời gian đi ngủ và thức dậy điều độ giúp mọi người cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn hẳn.

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày
Ngủ sớm và duy trì thói quen dậy cùng một khung giờ hàng ngày còn giúp chúng ta hài lòng với cuộc sống hơn. Ảnh: Brightside

Cụ thể hơn, thói quen thức dậy cùng một giờ giúp mọi người hài lòng hơn 13% với cuộc sống cá nhân, tăng 18% tài chính và 21% hiệu quả cân bằng công việc - riêng tư.

Tràn đầy năng lượng

Ngủ đủ giấc và duy trì thói quen thức dậy vào một khung giờ nhất định mỗi ngày còn giúp chúng ta sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn trong công việc vào ngày hôm ấy. Qua khảo sát, các chuyên gia nhận thấy, một số người thức dậy vào 7g sáng mỗi ngày (kể cả những ngày cuối tuần) và kết quả thu về khá thú vị.

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày
Thức dậy vào khung giờ nhất định mỗi ngày (kể cả ngày nghỉ) còn giúp bạn sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn trong công việc. Ảnh: Brightside

Một người tham gia thử nghiệm còn tiết lộ thêm: “Trước đây tôi thường nhìn chằm chằm vào gương và ước ao được đổi cuộc đời mình với con mèo nhưng bây giờ thì tôi đã sẵn sàng để tiếp tục. Tôi cảm thấy hào hứng để giải quyết mọi vấn đề trong ngày”. Người này còn cho biết rằng, nhờ duy trì thói quen thức giấc lúc 7g sáng mỗi ngày mà giờ đây cô ngủ ngon hơn, thậm chí còn dậy trước khi chuông báo thức reng và có thói quen ăn uống lành mạnh hơn hẳn.

Hệ tiêu hóa tốt hơn

Cơ thể chúng ta có một chu kỳ sinh học điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức nội bộ. Do đó, các cơ quan trong cơ thể chúng ta cũng có “lịch trình” hoạt động tương ứng, bao gồm cả hệ tiêu hoá.

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày
Đi ngủ, thức dậy và dùng bữa vào cùng một thời gian cố định còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ảnh: Brightside

Việc đi ngủ, thức dậy và dùng bữa vào cùng một khoảng thời gian cố định mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động "trơn tru" hơn. Từ đó giúp dạ dày, ruột và quá trình trao đổi chất luôn diễn ra một cách có "nề nếp", trật tự và suôn sẻ hơn.

>> Xem thêm: 4 lợi ích tuyệt vời khi bạn kẹp gối giữa hai chân khi ngủ.

Hệ miễn dịch được cải thiện

Theo các chuyên gia, giấc ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong khả năng miễn dịch của mỗi người. Giấc ngủ rất cần thiết cho não và sức khỏe nói chung. Ngoài ra, giấc ngủ cũng phụ thuộc vào chu kỳ sinh học, (giống như khả năng tiêu hóa).

7 lợi ích của thói quen thức dậy cùng một giờ mỗi ngày
Thói quen tốt này còn giúp ích rất nhiều cho hệ miễn dịch. Ảnh: Brightside

Thế nên việc duy trì một thời gian thức dậy ổn định mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ thống miễn dịch. Thói quen này sẽ giúp cho hoạt động trao đổi chất được tổ chức tốt và diễn ra suôn sẻ hơn. 

6 mẹo khoa học giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn

Hầu hết mọi người đều thích cảm giác được ngủ dậy muộn hơn là phải dậy sớm mặc dù ai cũng biết ngủ nướng không có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể tập cho mình thói quen dậy sớm. Vậy nên, ngoài thời gian ngủ và điều chỉnh tư thế khi ngủ thì bạn cũng nên tập cho mình thói quen dậy cùng một khung giờ nhất định mỗi ngày để giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Xem thêm nhiều thông tin sức khỏe thú vị trên Bestie bạn nha!

7 KIỂU DÙNG GỐI SAI CÁCH GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE MÀ BẠN CẦN TRÁNH

Bên cạnh những thông tin hữu ích liên quan đến giấc ngủ như trên thì bạn cũng nên chú ý đến việc chọn gối cho mình khi ngủ, bởi việc dùng gối sai cách cũng có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề không hay cho sức khỏe. Cụ thể như: đau cổ, đau lưng và đau đầu...

- Đau cổ: Gối quá mềm hoặc quá cứng đều có thể gây đau cổ trong khi ngủ. Vậy nên, tùy theo thói quen nằm nghiêng hay nằm ngửa khi ngủ mà bạn nên chọn cho mình một chiếc gối phù hợp, không quá mềm nhưng cũng không quá cứng.
- Đau lưng: Việc gối đầu không đúng cách khi ngủ cũng có thể gây đau lưng khi thức dậy, thậm chí còn khiến chứng đau lưng thêm trầm trọng hơn.
- Đau đầu: Chọn sai gối hoặc dùng gối sai cách khi ngủ cũng có thể gây đau đầu sau khi thức dậy.

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top