09/02/2021 08:15

“Thông điệp 5T" chống dịch giai đoạn mới mà ai cũng cần phải biết

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Bộ Y tế vừa công bố thông điệp 5T tới người dân, đây được xem là pháo đài chống dịch trong tăng cường giãn cách xã hội, giữa bối cảnh dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có diễn biến phức tạp.

Thông điệp gồm: Tuân thủ 5K - Test Covid-19 - Tiêm chủng - Thực phẩm đủ - Thầy, thuốc đến tận nhà. Thay vì lo lắng giữa nhiều luồng thông tin không chính thống, mỗi cá nhân hãy tuân thủ đúng 5T mà Bộ Y tế đưa ra là đủ để bảo vệ mình và cộng đồng. Cụ thể, thông điệp 5T được giải thích chi tiết như sau.

“Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới mà ai cũng cần phải biết
Thông điệp 5T bao quát đầy đủ các công tác cần tuân thủ để sớm dập dịch. Ảnh: MOH

Tuân thủ nghiêm 5K

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh vào tháng 8/2020 Bộ Y tế đã phát động thông điệp 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mỗi người trước đại dịch.

Đến nay thông điệp 5K vẫn cho thấy tầm quan trọng của nó đối với công tác ngăn chặn dịch lây lan. Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm, tốt nhất là “ai ở đâu ở đó”, nếu phải ra khỏi nhà thì cần đảm bảo tuân thủ đúng 5K.

“Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới mà ai cũng cần phải biết
Tốt nhất là "ai ở đâu ở đó" để bảo vệ mình và cộng đồng. Ảnh: suckhoedoisong

>> Xem thêm: Chàng trai F0 khỏi bệnh vẫn xung phong ở lại bệnh viện để hỗ trợ bác sĩ

Thực phẩm đủ tại nhà

Bộ Y tế ra thông điệp cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân yên tâm ở nhà. Đảm bảo những nhu cầu thiết yếu về an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt là quan tâm tới các gia đình có người nhiễm Covid-19, các hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương gồm người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi, người sống chung với HIV…

“Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới mà ai cũng cần phải biết
Người dân gặp khó khăn, bất tiện khi mua lương thực thực phẩm được hỗ trợ đầy đủ. Ảnh: thanhnien

>> Đừng bỏ lỡ: Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách chiến thắng Covid-19 kì diệu

Thầy, thuốc đến tận gia

Thông điệp này giúp đảm bảo mọi người dân đều được chăm sóc y tế đầy đủ. Ngành y tế tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã, phường để mọi người được tiếp cận dịch vụ y tế kịp thời. Tổ chức quản lý, hỗ trợ và chăm sóc người nhiễm Covid-19 đang áp dụng cách ly, điều trị tại nhà. F0 được cung cấp túi thuốc, có thuốc điều trị bệnh mạn tính, được sơ cấp cứu ban đầu.

“Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới mà ai cũng cần phải biết
Ngành y tế cấp phát thuốc tại nhà cho người dân. Ảnh: HCDC

Test Covid-19 tất cả

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt ở những địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao. Nhằm sàng lọc và phát hiện sớm người nhiễm, từ đó hạn chế nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng. Để tránh tập trung đông đúc, mỗi người có thể tự xét nghiệm dưới sự hướng dẫn và giám sát của nhân viên y tế hoặc các tình nguyện viên.

“Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới mà ai cũng cần phải biết
Người dân thực hiện thao tác lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Ảnh: Báo Lao Động
“Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới mà ai cũng cần phải biết
Bác sĩ đến thăm khám và điều trị cho F0 tại nhà. Ảnh: HCMCPV

Tiêm chủng ngay phường/xã

Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng. Các chuyên gia khẳng định vắc xin là biện pháp rất quan trọng, mang tính quyết định trong việc giúp đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Để đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra nhanh chóng, an toàn, Bộ Y tế đề nghị tổ chức ngay tại xã, phường, trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động. Bố trí nhiều điểm tiêm để mỗi người dân được tiêm vắc xin sớm nhất và gần nhà nhất có thể.

“Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới mà ai cũng cần phải biết
Người dân tiêm vắc xin tại phường, xã. Ảnh: brainstudy
“Thông điệp 5T chống dịch giai đoạn mới mà ai cũng cần phải biết
Tiêm vắc xin là việc làm cực kỳ quan trọng trong công tác phòng chống dịch.
Mẹ vừa khỏi Covid đã xin đi chăm 3 con cách ly, bất chấp tái nhiễm

Thực hiện đúng thông điệp 5T thì các nguồn lây trong cộng đồng sẽ sớm được kiểm soát tốt. Để đạt được điều này đòi hỏi mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành, vì chỉ cần làm sai một bước thôi cũng có thể khiến bản thân và gia đình có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Hiện công tác tiêm chủng vắc xin đang được đẩy mạnh, giúp chúng ta từng bước đẩy lùi Covid-19 và sớm trở về cuộc sống bình thường.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

F0 CÁCH LY TẠI NHÀ ĂN UỐNG RA SAO ĐỂ NÂNG ĐỀ KHÁNG, NHANH KHỎI BỆNH?

Tuổi Trẻ thông tin, nhằm giúp những ca mắc Covid-19 (vừa hết bệnh hoặc ở thể nhẹ và tự cách ly điều trị tại nhà) nhanh khoẻ, sớm trở lại cuộc sống bình thường, vừa qua, Bộ Y tế đã đưa ra thực đơn ăn uống cùng các phương pháp tập luyện ngay tại nhà dành cho các đối tượng này.

Theo đó, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn dinh dưỡng cụ thể: "Nhu cầu dinh dưỡng của người viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, nhu cầu năng lượng là 27 kcl/kg thể trọng, người suy dinh dưỡng và có bệnh lý nền đi kèm cần 30 kcl/kg thể trọng. Người có cân nặng bình thường, nếu Covid-19 tiến triển thành viêm phổi nặng cần 25 - 30 kcl/kg thể trọng, người thừa cân béo phì cần dưới 25 kcl/kg thể trọng".

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top