09/11/2021 07:05

Những địa phương trên cả nước cho người dân đủ điều kiện ra đường

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Song song với việc đưa xã hội về trạng thái bình thường mới, TP.HCM, Bình Dương... còn cho phép người dân đủ điều kiện được ra đường. Mặt khác, phương án thí điểm mở cửa đón khách quốc tế ở Phú Quốc cũng được chính phủ thông qua.

Thành phố Hồ Chí Minh

Kế hoạch phòng dịch sau ngày 15/09 của Sở Y tế TP.HCM gắn liền với "thẻ xanh covid-19". Thông tin đăng tải trên Tuổi Trẻ, người sở hữu "thẻ xanh" sẽ từng bước quay trở lại cuộc sống bình thường mới, tùy vào mức độ kiểm soát dịch. Điều kiện sở hữu thẻ này là: người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có thời gian tạo kháng thể, người đã khỏi bệnh covid-19 trong vòng 6 tháng.

Những địa phương trên cả nước cho người dân đủ điều kiện ra đường
Tiêm vắc xin có lợi hơn trong việc xét điều kiện "thẻ xanh". Ảnh: Thanh Vũ

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Trong điều kiện thực hiện chỉ thị 15:

- Công dân tiêm đủ 2 mũi từ 65 tuổi trở lên, không bệnh nền; F0 khỏi bệnh: Ngoài các hoạt động công cộng còn được đi học đi làm, du lịch hoặc công tác trong và ngoài nước. 

- F0 khỏi bệnh; công dân tiêm đủ 2 mũi từ 65 tuổi trở lên nhưng có bệnh nền; người chỉ tiêm 1 mũi... vẫn được có thể tham gia những hoạt động công cộng, đi học đi làm nhưng cần hạn chế tiếp xúc nhiều người; trường hợp du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m trở lên.

Trong điều kiện thực hiện chỉ thị 16:

- Công dân tiêm đủ 2 mũi từ 65 tuổi trở lên, không bệnh nền; F0 khỏi bệnh: Được phép đi học, đi làm, công tác nội địa, tham gia các hoạt động công cộng (siêu thị/TTTM, trừ vui chơi, ăn uống tại chỗ) 2 lần/tuần, có thể khám bệnh, đến ngân hàng.

- F0 khỏi bệnh; công dân tiêm đủ 2 mũi từ 65 tuổi trở lên nhưng có bệnh nền; người chỉ tiêm 1 mũi được góp mặt trong các hoạt động công cộng (siêu thị/TTTM, trừ vui chơi, ăn uống tại chỗ) 2 lần/tuần, được khám bệnh, đến ngân hàng nhưng cần tuân thủ quy tắc 5K.

- Cho phép đi học, đi làm, khám bệnh, đến ngân hàng... với người chỉ tiêm 1 mũi.

Bình Dương

Thông tin đăng tải trên CAND, tối ngày 09/09, UBND tỉnh Bình Dương có công văn "hỏa tốc" gửi tới toàn bộ các sở, ngành cũng như địa phương về việc khôi phục những hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái "bình thường mới". Bên cạnh yêu cầu khóa chặt "vùng đỏ", mở rộng "vùng xanh" và sàng lọc F0, UBND tỉnh còn có quy định cụ thể về những trường hợp được phép ra đường.

Những địa phương trên cả nước cho người dân đủ điều kiện ra đường
Hoạt động tiêm vắc xin trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: Người lao động

Cụ thể, người dân được phép di chuyển khỏi nơi cư trú khi và chỉ khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc tiêm mũi 1 được 14 ngày. Có điều, muốn thuận lợi qua các chốt kiểm soát, mỗi cá nhân cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận từ nơi làm việc. UBND khuyến khích người già, người có bệnh nền và trẻ em không tham gia lưu thông khi không cần thiết. Ngược lại, trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm mũi đầu tiên dưới 14 ngày thì "ở đâu ở yên đấy", không được phép ra đường.

Những địa phương trên cả nước cho người dân đủ điều kiện ra đường
Người tiêm 2 mũi hoặc đã tiêm mũi 1 đủ 2 tuần được phép tham gia lưu thông. Ảnh: Đỗ Trường

Khánh Hòa

Thanh Niên đăng tải thông tin, covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa về cơ bản đã được kiểm soát. Tín hiệu đáng mừng là TP. Nha Trang không chỉ "nới lỏng" lệnh giãn cách xã hội mà còn tháo dỡ một loạt chốt phong tỏa nội thành, người dân đổ ra đường khá đông.

Những địa phương trên cả nước cho người dân đủ điều kiện ra đường
Lượng người đổ ra đường khá đông. Ảnh: Phạm Bá Duy

Trong khi đó, những chốt trạm kiểm soát liên huyện vẫn duy trì hoạt động. Người dân muốn di chuyển qua những nơi này cần cung cấp giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ hoặc giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid sau 14 ngày. Trường hợp là người điều trị khỏi bệnh, hoàn thành thời gian cách ly theo quy định thì cũng được thông qua. 

Những địa phương trên cả nước cho người dân đủ điều kiện ra đường
Tiêm đủ 2 mũi vắc xin được ra đường. Ảnh: X.N

Phú Quốc (Kiên Giang)

Thông tin đăng tải trên VOV, ngày 10/09 vừa qua, VPCP (Văn phòng Chính phủ) đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng - ông Vũ Đức Đam về việc triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang. Văn bản nêu rõ, đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về cơ bản đã được thông qua. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ưu tiên phân bổ vắc xin để kịp thời tổ chức tiêm cho người dân trên địa bàn Phú Quốc.

Những địa phương trên cả nước cho người dân đủ điều kiện ra đường
Điểm du lịch nổi tiếng chuẩn bị mở cửa đón khách trở lại. Ảnh: VOV

>> Xem thêm: Tiêm vắc xin covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Từ khi bùng dịch cho đến nay, Phú Quốc chỉ có 5 ca F0 và đã được điều trị khỏi. Trong khi đó, ngành "công nghiệp không khói" không thể cứ mãi "ngủ đông". Theo dự kiến, kế hoạch mở cửa sẽ được thực hiện từ tháng 10, tuy nhiên vẫn có thể điều chỉnh tùy tình hình thực tế. Khách du lịch muốn đến cần có chứng nhận tiêm đủ vắc xin hoặc chứng nhận khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 phải đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính từ khi nhập cảnh. Tương tự, người khỏi bệnh từ khi xuất viện cho tới lúc nhập cảnh cũng không được quá 12 tháng. Song song đó, mỗi du khách bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Những địa phương trên cả nước cho người dân đủ điều kiện ra đường
"Bài toán" đặt ra khi thực hiện kế hoạch tháng 10 đối với Phú Quốc là: 5K, vắc xin và công nghệ. Không chỉ dân địa phương mà khách đến cũng cần đảm bảo an toàn. Ảnh: Thanh Niên
Sarah Gilbert - "mẹ đẻ" của vaccine AstraZeneca và mong muốn lớn lao cho nhân loại

Hy vọng rằng nhờ vào những quyết định kịp thời, đúng lúc đúng nơi như trên giúp tình hình dịch bệnh sẽ chuyển biến tích cực. Quan trọng hơn hết là cuộc sống của người dân cũng như hoạt động kinh tế - xã hội - du lịch sẽ sớm trở lại bình thường.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM MŨI 2 VẮC XIN: ĐƯỢC TRỘN MODERNA VÀ PFIZER

Những ngày gần đây, thông tin về việc tiêm trộn vắc xin khiến không ít người dân lo ngại. Tuy nhiên, Dân Trí có đăng tải thông tin Bộ Y tế mới đây đã ra khuyến cáo về vấn đề tiêm vắc xin phòng covid-19. Trong trường hợp thiếu nguồn cung, người đã tiêm mũi 1 hoàn toàn có thể tiêm trộn vắc xin khác ở mũi 2. Cụ thể, 2 loại vắc xin khác nhau có thể tiêm bao gồm:

- Mũi 1 tiêm vắc xin Moderna thì mũi thứ 2 được tiêm vắc xin Pfizer và ngược lại.

- Trường hợp mũi thứ nhất tiêm vắc xin AstraZeneca thì mũi 2 được phép tiêm 1 trong 2 loại vắc xin bao gồm Pfizer hoặc Moderna.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top