09/26/2021 09:38

Chuyện ăn uống của các vị vua Việt: Người xa hoa, người quá đơn giản

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Ăn uống được coi là một chuyện rất quan trọng trong cung thời xưa. Đặc biệt với các vị vua nhà Nguyễn, việc ăn uống rất cầu kì, phức tạp, tốn nhiều thời gian nấu nướng và nhiều người phục vụ.

Với các vị vua Việt Nam xưa, một ngày có ba bữa ăn chính và được sắp xếp vào các khung thời gian hợp lý. Nếu tính như thời gian hiện đại thì bữa sáng của vua vào lúc 6h30, bữa trưa lúc 11h và bữa tối lúc 17h bên cạnh đó còn có một số bữa ăn phụ khác. Tất cả những bữa ăn này đều được giao cho một bộ phận trong hoàng cung đảm nhiệm.

Chuyện ăn uống của các vị vua Việt: Người xa hoa, người đơn giản
Cuộc sống nơi cung cấm được thế hệ đời sau vô cùng tò mò và muốn tìm hiểu.

>> Xem thêm: 4 yêu sách khi lấy vua Bảo Đại của Nam Phương Hoàng Hậu

Bữa ăn cho vua được chuẩn bị đến từng chi tiết nhỏ, vô cùng cẩn thận. Bộ phận Lý Thiện có khoảng 350 người chuyên lo nấu nướng các món ăn cho vua và kiêm cả những buổi lễ, tết, yến tiệc trong cung. Từ việc đi chợ mua nguyên liệu đã là một khâu lựa chọn tỉ mỉ và khéo léo. Gạo nấu cơm cho vua phải là loại gạo nguyên hạt, giống tốt, được trồng nhiều ở phía Nam kinh thành Huế. Thịt, cá để làm các món ăn cũng phải là hàng thượng hạng.

Nước dùng trong nấu nướng cũng phải được là nước sạch tinh khiết nhất. Được biết phải dùng nước ở giếng Hàm Long dưới chân chùa Báo Quốc thì mới đáp ứng đúng yêu cầu. Nồi dùng để nấu cơm cũng là loại nồi được tuyển chọn và chiếc nồi đó phải được chính các nghệ nhân giỏi nhất của huyện Phong Điền, Huế làm ra.

Chuyện ăn uống của các vị vua Việt: Người xa hoa, người đơn giản
Lý Thiện là bộ phận chuyên nấu ăn cho vua.

Còn việc phục vụ bữa ăn cho vua sẽ được đảm nhận bởi bộ phận Thượng Thiện có khoảng 50 người. Mỗi người làm một việc để có thể sắp xếp mâm cơm một cách chỉn chu nhất. Từ các khâu vót đũa, vót tăm đến việc xé thịt nạc đều cần làm cẩn trọng. Và nếu trong bữa ăn của vua có chút sai sót gì như có sợi tóc, có hạt sạn,... thì cả bộ phận Thượng Thiện sẽ bị phạt.

Sau khi dùng cơm xong, bộ phận này cũng phải lo chuyện "làm sạch" răng cho vua. Chiếc tăm được chuẩn bị sẵn dài bằng chiếc bút, một đầu được vót nhọn, còn một đầu được đập tòe ra. Đầu nhọn được dùng để xỉa răng còn đầu tòe ra để làm đẹp răng giúp răng luôn trắng, bóng.

Chuyện ăn uống của các vị vua Việt: Người xa hoa, người đơn giản
Vua Khải Định dùng bữa trong một yến tiệc ở hoàng cung. 

Ngoài ra trong bữa ăn của vua, các món ăn đều được ghi tên rõ ràng và vua thích ăn món nào sẽ mở món đó ra. Hoặc vua sủng ái cung tần hay tin tưởng vị quan nào thì vua sẽ ban món ăn cho người đó. Và đối với những người này đó là diễm phúc nên sẽ phải quỳ lạy để tỏ lòng biết ơn. Đồ tráng miệng của vua thường là các món nhẹ như: mứt, bánh, trái cây,... Tuy nhiên không phải vị vua nào cũng thường dùng bữa đúng như vậy mà có những vị vua có bữa ăn rất xa hoa, cũng có vị vua lại thích ăn những món ăn đơn giản.

Chuyện ăn uống của các vị vua Việt: Người xa hoa, người đơn giản
Một bữa tiệc trong cung có sự tham dự của các vị quan và nhà vua.
Chuyện ăn uống của các vị vua Việt: Người xa hoa, người đơn giản
Một trong những bữa ăn của vua chúa triều Nguyễn được nấu lại. Ảnh Vietnamnet

>> Xem thêm: 8 "bóng hồng" đi qua đời vua Bảo Đại đâu chỉ có Nam Phương Hoàng Hậu

Vua Gia Long là một vị vua ăn uống không cầu kì, phức tạp. Ông dùng bữa sáng với cháo trắng còn các bữa khác ông cũng dùng cơm, thịt, cá, rau như những quan thần của mình. Thậm chí việc lựa chọn nguyên liệu hay nước dùng cũng không cần phải quá khắt khe.

Vua Duy Tân cũng như vậy, ngay từ nhỏ vị vua này đã có cuộc sống lam lũ với mẫu thân ở ngoài cung nên ông quen với những món ăn dân dã. Vì thế dù khi đã làm vua ông vẫn thường dùng món cá bống khô. Đặc biệt hầu hết các vị vua khác sẽ ăn cơm một mình nhưng vua Duy Tân thường mời thầy của mình là Mai Khắc Đôn dùng bữa cùng, sau này khi lấy bà Mai Thị Vàng ông cũng thường dùng bữa cùng vợ.

Chuyện ăn uống của các vị vua Việt: Người xa hoa, người đơn giản
Vua Duy Tân là vị vua hiếm hoi ăn cùng thầy và vợ của mình.

Còn vua Bảo Đại lại có kiểu ăn khác hẳn, trước khi lấy vợ ông thường dùng bữa với các món ăn Việt Nam do các bộ phận trong cung phụ trách. Nhưng sau khi lấy Nam Phương Hoàng Hậu, ông dùng bữa cùng vợ nên đã ăn theo kiểu Pháp. Các món ăn và phong cách ăn uống đều theo kiểu nước ngoài, ông cũng uống rượu Pháp trong bữa ăn.

Chuyện ăn uống của các vị vua Việt: Người xa hoa, người đơn giản
Vua Bảo Đại trước khi lấy vợ ăn những món ăn đậm chất Việt Nam, đặc biệt là mắm tôm.
Chuyện ăn uống của các vị vua Việt: Người xa hoa, người đơn giản
Sau khi lấy Nam Phương Hoàng Hậu, ông thường dùng bữa cùng bà theo kiểu Pháp.
Những điểm đến không thể bỏ qua khi đến khu du lịch dành cho vua Bảo Đại ở Hải Phòng

Đến sau này khi nhà Nguyễn suy tàn, nhà vua thoái vị thì những bộ phận chuyên lo các bữa ăn cho vua như Lý Thiện và Thượng Thiện cũng không còn nữa. Tuy nhiên, những câu chuyện ăn uống ly kỳ của các vị vua vẫn được truyền lại đến mãi đời sau.

Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những quy định ăn uống kì lạ trong Hoàng gia Anh 

Việc ăn uống của các gia đình Hoàng tộc luôn có rất nhiều quy tắc, đặc biệt với Hoàng gia Anh còn có nhiều quy tắc vô cùng kì lạ khiến nhiều người cảm thấy may mắn khi mình là một người bình thường.

Nữ hoàng Elizabeth II ăn hamburger bằng dĩa và dao, không ăn vỏ bánh. Bà rất kị với mùi tỏi nên những món ăn chế biến cho bà sẽ tuyệt đối không bao giờ xuất hiện tỏi trong đó.

Nếu như có bữa ăn chung thì không ai được phép dùng bữa trước nữ hoàng. Và khi nữ hoàng ăn xong thì mình dù chưa dùng xong cũng phải dừng lại theo nữ hoàng.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
6 lời khuyên ăn uống đã “lỗi thời” mà nhiều người vẫn bảo thủ tin theo
Scroll to top