08/21/2021 12:50

Phi Nhung: một tay nuôi 23 đứa con, không lấy chồng để lo trọn cho con

Trang Bảo Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Trang Bảo Nguyên

Đến nay đã 50 tuổi nhưng Phi Nhung vẫn chọn cuộc sống độc thân để dành tình yêu thương trọn vẹn cho 23 đứa con không phải ruột thịt mà cô nuôi dưỡng suốt 11 năm qua.

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, đại lễ Vu Lan báo hiếu sẽ được thực hiện trên khắp đất nước để cho những người con, những ai đang còn cha còn mẹ có thể gửi đến đấng sinh thành lời tri ân sâu sắc. Vào dịp này, công chúng cũng thường nêu gương sáng về các bà mẹ điển hình. Nhắc đến các bà mẹ tần tảo, hi sinh vì con, không thể không kể đến Phi Nhung. Cô đã chọn cuộc sống làm mẹ đơn thân để nuôi nấng 23 đứa con không phải ruột thịt suốt 11 năm qua.

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Phi Nhung bên cạnh các con mình vào dịp tháng 6 vừa qua. Ảnh: Fb Phi Nhung Pham. 

>> Xem thêm: Phi Nhung xin lỗi Hồ Văn Cường: chấp nhận bị chửi để con ngoan hơn xưa

Phi Nhung từng là “nữ hoàng băng đĩa” một thời. Cô là danh ca nổi tiếng với dòng nhạc trữ tình bolero ở sân khấu Paris by night hải ngoại. Năm 2010, Phi Nhung trở về Việt Nam sinh sống và làm việc. Khán giả hâm mộ biết đến cô nhờ lối sống giản dị, siêng năng làm việc thiện, đặc biệt hơn cả là nhận nuôi và chăm sóc cho 23 đứa con không phải ruột thịt.

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Nữ ca sĩ trong nhà hàng chay của riêng mình, vốn được vận hàng để kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc nuôi con. Ảnh: Fb Phi Nhung Pham. 

Là ca sĩ nổi tiếng với mức cát xê cao ngất ngưởng nhưng chuyện tình duyên của Phi Nhung lại lắm truân chuyên khi cô có 2 lần “đò lỡ” với người mình yêu. Nhạc sĩ Đức Trí từng tiết lộ trong một chương trình truyền hình rằng thuở còn trẻ Phi Nhung có rất nhiều người theo đuổi, thậm chí là đại gia. Tuy Phi Nhung không thừa nhận chuyện này nhưng cô thổ lộ việc mình từng yêu và chung sống với 2 người đàn ông như vợ chồng song không kết hôn. Wendy Phạm – con gái ruột Phi Nhung chính là “quả ngọt” của mối tình với 1 trong 2 người đàn ông đó.

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Phi Nhung bên con gái ruột Wendy Phạm. Ảnh: Fb Phi Nhung Pham. 

Thế nhưng, sợ con gái còn nhỏ đã bị ảnh hưởng bởi lời gièm pha của người đời, Phi Nhung tự mình ngậm đắng nuốt cay, giấu nhẹm chuyện này nuôi con khôn lớn cho đến khi con gái tròn 25 tuổi mới công bố ra bên ngoài. Con gái ruột Phi Nhung tốt nghiệp ngành y và hiện là y tá tại một bệnh viện ở Mỹ. Cô từng cho con gái xuất hiện và đóng vai chính một cách âm thầm trong MV Áo xanh năm 2004.

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Hồ Văn Cường là đứa con được Phi Nhung nhận nuôi và bồi dưỡng đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Ảnh: Fb Phi Nhung Pham. 

Làm bà mẹ đơn thân nuôi 1 đứa con đã cực, đằng này Phi Nhung lại có thêm hẳn 23 đứa con, vốn là những đứa trẻ cơ nhỡ mà cô đem về và nhận nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành. Trong số những đứa trẻ đó, một số ở với Phi Nhung tại nhà riêng, số còn lại được nữ ca sĩ gửi Chùa Pháp Lạc ở Bình Phước cho các sư cô nuôi dưỡng. Suốt 11 năm qua, giọng ca của Bông điên điển luôn chăm sóc chu toàn cho các con. Cô tự bỏ tiền túi lo mọi chi phí từ ăn mặc đến việc học hành của “xấp nhỏ”, trong đó có luôn cả chi phí tu sửa lại Chùa, vốn là nơi ăn ở của các con.

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Thời gian rảnh, Phi Nhung thường về chùa ở Bình Phước thăm các con của cô đang sống tại đây. Ảnh: Fb Phi Nhung Pham. 

Khi được hỏi về việc tại sao cô lại nhận nuôi nhiều con như vậy, Phi Nhung bật khóc đầy nghẹn ngào chia sẻ trong chương trình Ký ức vui vẻ: “Hôm nay tôi xin chia sẻ rằng tôi vốn thiếu tình thương của cha mẹ. Tôi làm nhà mồ côi, cho các em nhỏ gọi tôi bằng má, nó cũng như bù lại cái hồi nhỏ tôi không có má để gọi.”

Thật vậy, Phi Nhung có một tuổi thơ đầy bất hạnh và thiếu thốn tình thương của mẹ. Nữ ca sĩ mồ côi mẹ từ rất sớm và sống trong sự thiếu thốn tình thương của nhà ngoại chỉ vì cô là con lai. “Từ nhỏ, tôi đã được để ở chùa, không được ở trong nhà, một tháng sau sinh tôi mới được ngoại đem về. Lúc đầu ông ngoại không đồng ý, sau thấy dễ thương mới cho ở trong nhà. Mẹ tôi đi lấy chồng, tôi chưa bao giờ được gọi má, cũng không được gặp má”, Phi Nhung chia sẻ với Tuổi Trẻ trong một bài phỏng vấn. 

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Phi Nhung bật khóc khi nói về quá khứ không có má trong chương trình Ký ức vui vẻ. Ảnh: Ký ức vui vẻ. 

Nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc Phi Nhung nổi tiếng như vậy, nhiều tiền như vậy, thế cát-xê biểu diễn đi về đâu? Giải đáp cho câu hỏi này, Phi Nhung cũng từng chia sẽ với Xuân Lân trong talkshow Chuyện ngại nói: “Nhiều lúc Phi Nhung cũng suy nghĩ tính ra mình làm rất nhiều tiền nhưng rồi cuối cùng nó đi về đâu? Nhưng khi thấy các con tụ tập lại, 7-8 đứa con trai lớn mặc đồ tu và đi tụng kinh lúc dượng của Phi Nhung mất. Lúc đó mình mới thấy trời ơi sao mấy đứa nó lớn, à thì ra tiền của mình nằm trong này hết rồi nè. Rồi những bé ở nhà Nhung nhìn tụi nó lớn từng ngày cũng thấy rằng đồng tiền mình làm ra cuối cùng vô các con hết thôi.

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Nữ ca sĩ mở lòng chia sẻ về phương pháp nuôi dạy con với siêu mẫu Xuân Lan. Ảnh: Chụp màn hình.

>> Xem thêm: Phi Nhung "càng bị oan ức tôi lại càng thích" nhưng sửa status 22 lần

Vì là một bà mẹ có đến 23 đứa con nên Phi Nhung dạy con theo “kiểu Mỹ”, tập cho từng bé tính tự lập từ nhỏ và không chung đụng với nhau. Ngay cả với con gái Wendy, cô không không hề nuông chiều mà còn có phần nghiêm khắc hơn rất nhiều. Bà mẹ 24 con tâm sự về việc nuôi dạy Wendy ở Mỹ, từ lúc 2 tuổi đã tập cho con mình tự biết rửa chén và làm các công việc nhà lặt vặt. Cô đã thiết lập suy nghĩ “sống không cần phụ thuộc vào đàn ông” với con gái ruột của cô bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có tự mình làm hết mọi việc vất vả trước mặt con. 

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Các con ở nhà được ngủ chung với mẹ Phi Nhung thế này đây. Ảnh: Fb Phi Nhung Pham. 

5 tuổi là Wendy phải tự động quét dọn nhà cửa sạch sẽ ngăn nắp. Khi bước chân ra khỏi toilet là toilet phải sạch. Trước khi đi học, Nhung cũng bắt con cũng phải dọn dẹp giường bởi vì mẹ đi làm cực khổ, không có thời gian xếp giường chiếu cho con. Con Nhung chứng kiến Nhung làm mọi việc nhà từ nhỏ đến lớn, từ cái thảm hay cái sàn nhà, Nhung cũng tự mình tháo ra lắp vô. Cuối tuần không đi hát, Nhung tự mình mượn máy khoan về khoan tường, nhà cửa Nhung tự mình quét vôi hết cho con thấy. Nhung thích làm những việc như vậy để Wendy ý thức được con cũng có thể làm điều tương tự khi không có đàn ông bên cạnh.” – Phi Nhung chia sẻ trong Chuyện ngại nói

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Năm 2020 vừa qua, Phi Nhung chào đón thêm một thành viên trong gia đình. Đây là đứa con nuôi thứ 23 của cô, bị bỏ rơi ngay trước cửa nhà Phi Nhung. Ảnh: Fb Phi Nhung Pham. 

Về phương pháp nuôi dạy 23 đứa con nuôi, nữ danh ca cũng áp dụng “kiểu Mỹ” trong rèn dũa tính cách con. “Dạy theo kiểu Việt Nam khác, nhưng vô tay nhung là 2 tuổi là phải tự động xúc ăn. Nếu không biết rửa chén thì phải tự động bắt ghế đứng lên bỏ chén vô chỗ rửa rồi tự rửa tay, súc miệng rồi đi lên. Tối là tự động súc miệng, lấy sữa uống và tự động đi ngủ. Khi Nhung về Chùa, mỗi em mỗi phòng, mỗi em mỗi mền, không được đắp mền chung. Nhung dạy con theo lối riêng của mình, theo kiểu Mỹ, tất cả đều riêng biệt không thích đụng chạm, của ai là của người đó.”

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Sau 11 năm nuôi dưỡng, các con của cô giờ đây đã cao lớn hơn rất nhiều. Ảnh: Fb Phi Nhung Pham. 
Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Đoạn clip các con nuôi gửi lời động viên cô vượt qua những khó khăn thời gian qua. Ảnh: Chụp màn hình. 

Thương yêu con là thế, nên khi Phi Nhung vướng phải scandal lớn trong sự nghiệp với chính con trai nuôi Hồ Văn Cường. Những đứa con khác của cô, giờ đã lớn khôn, vốn là những chú Tiểu trong chùa đã đồng loạt quay clip để gửi đến mẹ lời động viên chân thành nhất, không quên nhắn gửi mẹ mình nhớ giữ gìn khức khỏe trong mùa dịch. Hiện tại, Phi Nhung và con trai nuôi Hồ Văn Cường đã làm lành và “sóng yên biển lặng” sau khoảng thời gian tưởng chừng như rạn nứt vì Hồ Văn Cường “đăng đàn” nói xấu mẹ nuôi.

Phi Nhung: người mẹ tần tảo nuôi 23 đứa con không quản ngày đêm vất vả
Giờ đây, khi các con dần lớn khôn thì nếp nhăn trên gương mặt Phi Nhung càng lộ rõ. Ảnh: Chụp màn hình
Con nuôi nhắn nhủ tình cảm đến Phi Nhung giữa ồn ào

11 năm nuôi dưỡng các con, khi các con ngày càng trưởng thành thì nếp nhăn trên gương mặt Phi Nhung ngày càng lộ rõ. Dù vất vả ngược xuôi, đêm ngày đi hát để có tiền lo cho các con ăn học nhưng hạnh phúc của người làm mẹ là động lực lớn tiếp sức cho Phi Nhung chăm lo cho các con. Chưa bao giờ lên tiếng thanh minh vì bất kỳ điều gì, Phi Nhung vẫn luôn là một biểu tượng cho câu ca dao: “Mẹ là tất cả mẹ ơi! Trăm năm mẹ gánh đời con lưng còng.

Câu chuyện của Phi Nhung vất vả tảo tần nuôi lớn 23 đứa con có làm bạn xúc động? Chia sẻ ngay với Bestie nhé! 

ĐIỂM THI TN THPT CỦA CON SAO VIỆT: CON PHI NHUNG ĐẬU TRƯỜNG DANH TIẾNG

Vừa qua, kì thi THPT Quốc gia 2021 đã có kết quả. Con trai nuôi của Phi Nhung, nam ca sĩ Hồ Văn Cường cũng đã cập nhật kết quả kèm theo tin vui đến với công chúng.

Theo đó, dù không công khai điểm số cụ thể, nhưng Quán quân Vietnam Idol Kid 1016 cho biết bản thân đã đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 và sắp tới sẽ theo học ngành Marketing trường đại học Hoa Sen, TP.HCM.

>> Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top