06/24/2021 08:54

Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả

Hải Như - Theo thethaovanhoa.vn Hải Như

Tình hình dịch bệnh căng thẳng kéo dài khiến cuộc sống người dân gặp không ít khó khăn. Người Sài Gòn cùng “dìu nhau” qua khó khăn bằng cách chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, ai có gì góp nấy để không ai bị bỏ lại phía sau.

Đội tình nguyện chuyển hàng khu phong toả

Tại Quận Bình Tân, nhận thấy tình hình việc tiếp nhận hàng hóa tại chung cư trong những ngày này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, một vài cư dân tại đây đã trăn trở và quyết định thành lập một đội tình nguyện để vận chuyển, tiếp nhận hàng hóa cho mọi người. Trước đó, vào ngày 13-6, toàn bộ chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM) đã bị phong tỏa vì liên quan đến nhiều ca COVID-19. Vài chục người tại chung cư Ehome 3, quận Bình Tân đã tình nguyện vận chuyển đồ đạc cho cả chung cư không kể ngày đêm, trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Mọi người san sẻ cho nhau từng bịch gạo, ổ bánh mì thân tình.

Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả
Vài chục người làm việc liên tục hỗ trợ cho khoảng 10.000 cư dân. Ảnh: Tuổi Trẻ

>>Xem thêm: Lý do sao Việt tình nguyện hiến tạng: Việt Trinh muốn chuộc lại lỗi lầm quá khứ

Được sự đồng ý của địa phương, đội tình nguyện chia thành 2 nhóm nhỏ trang bị đồ bảo hộ, nước xịt khử khuẩn để vận chuyển hàng hóa. Hàng hóa sau khi tiếp nhận sẽ được chuyển đến từng block và đội gửi thông báo cho cư dân xuống nhận đồ đạc. Riêng với một số tầng bị phong tỏa, các thành viên của đội sẽ luân phiên nhau vận chuyển mang đến tận nơi.

Chị Đ.D., một trong những người đầu tiên phụ trách công việc tiếp nhận nhu yếu phẩm cho cư dân Ehome 3 chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Khi nhận được những tin nhắn động viên, những bữa ‘cơm cảm ơn’ treo ở cửa sổ nhà, các phần quà hỗ trợ từ các block khác cho nhau, tôi như được tiếp thêm động lực và cố gắng hỗ trợ mọi người hết sức. Trong hoàn cảnh này, tôi mới thêm hiểu và thấm thía tình làng nghĩa xóm, mọi người đoàn kết, yêu thương nhau lắm”.

Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả
Ban đầu công việc chỉ có vài người đảm nhận, hiện tại đã có đến vài chục người tham gia. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cơm, nước uống chanh sả miễn phí

Hàng ngày, tại Nhà hàng chay Mãn Tự (201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) có khá đông người dân xếp hàng đợi nhận cơm từ thiện trong mùa dịch. Có các cụ già đi bán vé số, người đạp xích lô, người tàn tật, có cả những chú bảo vệ, những người công nhân... đều là những người gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Chị Đỗ Thị Ngọc Phương, chủ nhà hàng Mãn Tự chia sẻ với báo Tin Tức, ngoài phát cơm từ thiện tại quán, hàng ngày, quán còn cùng một nhóm thiện nguyện đi phát cơm tại nhiều con hẻm đang bị phong tỏa trên các tuyến đường Phạm Ngũ Lão (Quận 1), Điện Biên Phủ (Quận 3)… Tổng suất cơm được phát cho các người dân có hoàn cảnh khó khăn khoảng 1.000 suất/ngày.

Chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, Hội cùng các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân thường xuyên chuẩn bị hàng trăm suất cơm (trưa, chiều) và hàng trăm chai nước ép trái cây, nước chanh sả gừng… để đem gửi cho các cán bộ tham gia chống dịch, người lao động khó khăn, người dân trong khi cách ly… tại Gò Vấp.

Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả
Các phần cơm miễn phí được chuẩn bị khá sạch sẽ, hợp vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Tin Tức
Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả
Ai cũng cảm thấy vui vẻ vì đang làm được việc ý nghĩa, góp sức cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh. Ảnh: Tin Tức

Ngoài ra, sau khi khảo sát tại địa bàn Quận Gò Vấp và nhận thấy những người dân trong khu cách ly không thể ra ngoài mua các nhu yếu phẩm cần thiết, chị em trong Hội đã vận động các đơn vị nhà tài trợ, doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm tài trợ hàng ngày các loại nhu yếu phẩm cho người dân yên tâm thực hiện cách ly.

Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả
Lực lượng hậu cần quận Gò Vấp đang vận chuyển các chai nước chanh sả gừng đi tặng cho các quận lận cận. Ảnh: Tin Tức

Thực phẩm, nhu yếu phẩm 0 đồng

Còn 6 phường tại quận Tân Phú (TP.HCM) thì tập trung thực hiện 18 gian hàng 0 đồng phục vụ miễn phí cho người dân trong điểm cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19. Việc lan tỏa nhiều gian hàng 0 đồng giúp người dân vơi đi phần nào những khó khăn.

Theo bà Đặng Thị Hồng Vân - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Phú (TP.HCM), "gian hàng 0 đồng" đầu tiên tại điểm cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 thuộc phường Tân Quý, sau đó lan tỏa đến nhiều điểm cách ly khác tại các phường khác. Những gian hàng này giúp người dân vơi đi phần nào khó khăn, bên cạnh đó hoạt động của các gian hàng cũng được nhiều nhà hảo tâm đồng tình ủng hộ.

Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả
Tại 6 phường tại quận Tân Phú (TP.HCM) có 18 gian hàng 0 đồng. Ảnh: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Thành

>> Xem thêm: Nữ tình nguyện viên chống dịch vừa làm nhiệm vụ, vừa tìm người yêu

Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả
Những gian hàng này giúp người dân vơi đi phần nào khó khăn. Ảnh: UBND phường Tân Hưng Thuận

Phường Tân Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) cũng dành cho người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh "Gian hàng 0 đồng - kết nối yêu thương" trước trụ sở UBND phường Tân Hưng Thuận (địa chỉ số 3 đường DN06, khu phố 4, phường Tân Hưng Thuận). Gian hàng do UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12 tổ chức với sự tham gia của các tình nguyện viên (Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp phụ nữ, Công đoàn, Hội chữ thập đỏ) với sự đồng hành của các nhà hảo tâm.

Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong toả
"Gian hàng 0 đồng - kết nối yêu thương" trước trụ sở UBND phường Tân Hưng Thuận. Ảnh: UBND phường Tân Hưng Thuận
Nụ cười tỏa nắng của bác sĩ tình nguyện chống dịch

Những câu chuyện ấm lòng giữa mùa dịch chính là thứ tiếp thêm năng lượng để chúng ta cùng nhau vượt qua những khó khăn của dịch bệnh. Thông điệp "ai dư bỏ vào, ai thiếu lấy đi" đang được lan truyền và được người dân ủng hộ tích cực.

Cùng cập nhật tin tức mỗi ngày tại Bestie nhé!

NGƯỜI LAO ĐỘNG LAO ĐAO VÌ DỊCH, TP.HCM CHI 345 TỈ ĐỒNG HỖ TRỢ

Việt Nam đã và đang trải qua đợt dịch lớn nhất từ trước đến nay, thời gian dịch kéo dài, lại phong tỏa, giãn cách khắp nơi vì vậy rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Người lao động vốn đã có cuộc sống khó khăn giờ còn mất việc làm nên đời sống càng cực khổ, không có thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình. Theo thống kê có khoảng 230.000 người lao động tự do trong thành phố có thu nhập bị giảm sâu hoặc mất việc làm.

Vì vậy thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch hỗ trợ để giúp họ có thể đảm bảo mức sống tối thiểu trong những ngày dịch bệnh hoành hành này.Vì vậy thành phố đang có những đề xuất hỗ trợ dành cho nhóm người này. Cụ thể với những người lao động tự do có cư trú hợp pháp tại các khu vực trong TP.HCM và bị mất việc làm, có thu nhập dưới mức chuẩn nghèo của thành phố thì sẽ nhận được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày và trong mỗi lần hỗ trợ mỗi người sẽ nhận được 1,5 triệu đồng. Còn với những trường hợp là lao động ở nơi khác đến thì phải có xác nhận tạm trú của công an địa phương.

Xem chi tiết tại đây

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top