06/04/2021 16:43

Ông Phạm Nhật Vượng tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 giá hơn 460 tỉ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trước diễn biến nguy hiểm từ dịch bệnh, tỷ phú Phạm Nhật Vượng trao tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở kết quả nhanh (gần 1 phút) trị giá hơn 460 tỉ đồng, giúp ngành y tế thuận lợi hơn trong xét nghiệm Covid-19.

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, sáng nay (ngày 4/6/2021), Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long vừa tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở (cùng vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test) từ Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trao tặng với tổng giá trị hơn 460 tỉ đồng. Theo đó, thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở này đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Ông Phạm Nhật Vượng tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 giá hơn 460 tỉ
Cận cảnh thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở vừa được tỷ phú Phạm Nhật Vượng trao tặng Bộ Y tế. Nguồn ảnh: Straits Times

>> Xem thêm: Nguy cơ lây Covid-19 từ các điểm ùn tắc giao thông: Người dân hạn chế ra đường

Được biết, trước đó, Tập đoàn của vị tỷ phú này đã đàm phán thành công với với Breathonix (Singapore) - nhà sản xuất máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới - để đưa thiết bị này về Việt Nam sớm nhất (từ nay đến hết tháng 8/2021).

Cũng theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng. Những đối tượng được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều (dùng một lần) được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Ông Phạm Nhật Vượng tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 giá hơn 460 tỉ
Được biết, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tài trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng trị giá hơn 2.287 tỷ đồng. Nguồn ảnh: Kiến Thức

>> Xem thêm: TP.HCM: Phát hiện ca nghi mắc COVID-19 trong KCN hàng trăm người

Theo chia sẻ từ các nhà phát triển, máy xét nghiệm tiên tiến này sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở, từ đó có thể phát hiện Covid-19. Đặc biệt, máy xét nghiệm cho ra kết quả trong vòng chưa đầy 1 phút với độ chính xác lên đến hơn 90%. 

Tại buổi lễ đón nhận máy xét nghiệm từ Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trao tặng, Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ: "Ngay từ đợt dịch Covid-19 đầu tiên, khi biết ngành Y tế gặp khó khăn về test xét nghiệm thì Tập đoàn Vingroup đã liên hệ và tiến hành hỗ trợ ngay test để phục vụ nhu cầu xét nghiệm nhanh phòng, chống dịch ở các địa phương, góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm của các địa phương. Ở đợt dịch này, công suất và năng lực xét nghiệm của Việt Nam đã là trên 2,8 triệu mẫu, bằng tổng số mẫu của 3 đợt dịch trước cộng lại”.  

Ông Phạm Nhật Vượng tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 giá hơn 460 tỉ
Nhân viên y tế đang xét nghiệm Covid-19. Nguồn ảnh: Dân Việt

>> Xem thêm: 8 bệnh viện, phòng khám ở TP.HCM bị phong tỏa, ngưng phục vụ vì Covid-19

Cũng theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long còn chia sẻ thêm: "Khi biết tin Singapore đã cấp phép cho thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới thì Tập đoàn Vingroup đã liên hệ để mua thiết bị này và trao đổi để giúp ngành Y tế nâng cao năng lực xét nghiệm, giảm áp lực cho cán bộ, nhân viên lấy mẫu. Thiết bị xét nghiệm này là công nghệ hoàn toàn mới, ứng dụng công nghệ AI để đảm bảo công suất xét nghiệm nhanh hơn, từ đó góp phần giảm gánh nặng trong lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên y tế, giúp các cơ sở y tế, những nơi cần thực hiện tầm soát trên quy mô lớn triển khai xét nghiệm nhanh hơn".

Em bé 3 tuổi một mình tới viện chữa trị khi mắc Covid-19.

Được biết, đến nay, Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tài trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng trị giá hơn 2.287 tỷ đồng, trong đó bao gồm 4 triệu liều vắc xin; trang thiết bị y tế; 100 máy thở, 3 xe cứu thương hiện đại cùng 19.000 test nhanh Covid-19... Với hành động thiết thực của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói riêng cùng sự chung tay từ nhiều tập đoàn, công ty và người dân trên cả nước nói chung, hi vọng Việt Nam ta sẽ nhanh chóng vượt qua dịch bệnh khó khăn này. 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

35 BỆNH NHÂN COVID-19 NGUY KỊCH TRÊN CẢ NƯỚC, BN TỪ F3 THÀNH F0

Tuy nằm trong vòng kiểm soát nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp. Theo thông tin, hiện có đến 35 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch: trong đó có 29 ca thở máy xâm nhập, 6 ca đang thở ECMO (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 3 ca, Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP. HCM 2 ca, Bệnh viện Phổi Bắc Giang 1 ca); có người từ F3 trở thành F0.

Trong đó có những trường hợp trẻ tuổi, không có bệnh lý nền cũng diễn tiến nặng. Như BN 7445 - nam sinh viên 22 tuổi quê ở Long An (được Bô Y tế công bố dương tính vào 1/6) đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM được can thiệp ECMO, thở máy, an thần, giãn cơ, lọc máu bằng màng hấp phụ cytokine, truyền tiểu cầu. Bệnh nhân bị đông đặc phổi, xẹp phổi, giãn thất phải...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top