06/10/2021 13:59

Đã không đeo khẩu trang, người phụ nữ còn lao xe vào khu vực cách ly

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Mặc cho đường về nhà đang bị phong tỏa, người phụ nữ vẫn cố tình lái xe máy lao vào. Đáng chú ý, ngay cả biện pháp phòng dịch cơ bản nhất là mang khẩu trang, người này cũng không thực hiện.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, mỗi người dân đều phải tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình và xã hội. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những trường hợp chủ quan, lơ là, thậm chí còn phản ứng kịch liệt khi bị nhắc nhở. Điển hình như mới đây, MXH chia sẻ rầm rộ đoạn clip ghi lại cảnh một phụ nữ lớn tuổi cố tình không chấp hành quy định phòng dịch khi không đeo khẩu trang, thậm chí lao xe máy vào khu vực đang bị phong tỏa chỉ vì "quen đi đường đó" về nhà.

Clip: Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang

>> Xem thêm: Người dân né chốt chính, Gò Vấp lập 26 chốt phụ để kiểm soát ra vào

Theo thông tin từ báo Đất Việt, sự việc trên xảy ra tại địa bàn quận Gò Vấp, TP.HCM - nơi được xem là "điểm nóng" với nhiều ca nhiễm. Vậy nên, sự thiếu hợp tác cùng ý thức phòng dịch kém của người phụ nữ khiến ai nấy không khỏi lấy làm bức xức.

Dựa trên đoạn clip được ghi lại, dễ dàng nhận thấy người phụ nữ đã lái xe vào con hẻm có rào chắn, đang bị phong tỏa vì dịch Covid-19 nên đã bị ngăn lại ngay lập tức. Mặc cho lực lượng chức năng cố giải thích rằng đây là vùng có dịch, không thể đi qua nhưng nhân vật chính vẫn một mực hét lớn: "Đường người ta đi ra đi vô mà không cho người ta đi".

Đã không đeo khẩu trang, người phụ nữ còn lao xe vào khu vực cách ly
Ra đường bỏ quên ý thức ở nhà. Ảnh cắt từ clip
Đã không đeo khẩu trang, người phụ nữ còn lao xe vào khu vực cách ly
Người này cố tình không hiểu vấn đề. Ảnh cắt từ clip

Khi được yêu cầu tìm tuyến đường khác để đi, người phụ nữ lần nữa to tiếng: "Hồi nãy giờ biết tui đi bao nhiêu đường chưa? Tui sợ tui đi lạc. Người ta đã nói không biết đường rồi còn kêu đi qua đường khác là sao? Con đường quen thuộc, đường về nhà người ta mà cấm, là cấm cái gì?".

Đã không đeo khẩu trang, người phụ nữ còn lao xe vào khu vực cách ly
Quyết tâm "xông pha" vùng dịch chỉ vì muốn về nhà nhanh. Ảnh cắt từ clip

Đáng nói hơn, ngay cả biện pháp phòng dịch cơ bản nhất là đeo khẩu trang, người này cũng không chịu chấp hành. Khi được nhắc nhở thì "cãi chài cãi cối": "Tui không có đeo khẩu trang, để cho người ta nhìn rõ cái mặt của tui. Những người đeo khẩu trang là những người bị truy nã. Khẩu trang đi nắng đi bụi người ta mới đeo, chứ không ai bắt khi làm việc mà đeo như vậy hết trơn". 

Đã không đeo khẩu trang, người phụ nữ còn lao xe vào khu vực cách ly
"Tui không có đeo khẩu trang, để cho người ta nhìn rõ cái mặt của tui", người phụ nữ nói. Ảnh cắt từ clip
Đã không đeo khẩu trang, người phụ nữ còn lao xe vào khu vực cách ly
Mọi người có mặt gần như cạn lời. Ảnh cắt từ clip

Trong khi những người ở tuyến đầu và cả hậu phương đang ngày đêm ra sức đẩy lùi dịch bệnh thì việc một số cá nhân có ý thức kém, thậm chí sẵn sàng "ăn thua đủ" với lực lượng chức năng và những người xung quanh khi bị nhắc nhở vẫn diễn ra nhan nhản.

Đã không đeo khẩu trang, người phụ nữ còn lao xe vào khu vực cách ly
Sự việc diễn ra tại một tòa nhà ở quận Bình Tân (TP. HCM). Người phụ nữ không mang khẩu trang, quyết "đứng chết trân" trong thang máy, thậm chí còn đáp trả gay gắt sau khi bảo vệ lên tiếng nhắc. Ảnh cắt từ clip.
Đã không đeo khẩu trang, người phụ nữ còn lao xe vào khu vực cách ly
Người phụ nữ đến cửa hàng tiện lợi nhưng nói không với khẩu trang. Sau khi được nhân viên, thậm chí cả công an nhắc nhở, chị vẫn "chiến tới cùng", tiếp tục la lối om sòm: "Dịch cái gì. Tôi nói không có dịch là không có dịch". Ảnh cắt từ clip.

>>Xem thêm: 159 địa điểm bị phong tỏa tại TP.HCM vì dịch Covid-19 cần lưu ý

Dịch bệnh diễn biến phức tạp và lẽ hiển nhiên là không chừa bất cứ ai. Vậy nên, mọi người đều phải tự có ý thức bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, xa hơn nữa là thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế... Thay vì vi phạm hay chờ ai đó nhắc nhở thì tự giác, chủ động làm vẫn tốt hơn.

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

Chia sẻ với báo Lao động, luật sư Đặng Văn Cường (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết hành vi không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là cực kỳ nguy hiểm, khả năng làm lây lan dịch ra cộng đồng cũng cực kỳ cao. Dựa theo quy định tại Nghị định 117, người vi phạm có thể bị phạt hành chính tới 3 triệu đồng.

Cụ thể, điểm a kḥoản 1 Điều 12 Nghị định 117 quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top