06/01/2021 11:08

Bộ nội vụ đề nghị TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động hội nhóm truyền giáo

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sau khi quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng thì sáng nay, tại buổi làm việc với TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ đã đề nghị UBND TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động hội nhóm truyền giáo này.

Theo đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin, tại buổi làm việc với TP.HCM vào sáng ngày 1/6, ông Vũ Chiến Thắng (Thứ trưởng Bộ Nội Vụ) đã đề xuất UBND TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Ngoài việc đình chỉ để phục vụ điều tra vụ án, sau đó, tùy vào kết quả thì có thể rút giấy phép hoạt động hoặc xóa điểm nhóm này.

Bộ nội vụ đề nghị TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động hội nhóm truyền giáo
Nhân viên y tế TP.HCM đang tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng. Ảnh: Đan Phương  

>> Đừng bỏ lỡ: 50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu

Theo thông tin được đăng tải trên Tuổi Trẻ thì đoàn công tác của Trung ương do Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu tiếp tục có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM vào sáng hôm nay, ngày 1/6/2021. Đáng chú ý là tại cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ - ông Vũ Chiến Thắng cho biết, cần xác định rõ ràng "Hội thánh truyền giáo Phục Hưng" là một điểm nhóm hoạt động chứ không phải hội thánh. Điểm nhóm này đăng ký hoạt động cấp phường, chưa được công nhận là tổ chức tôn giáo. Như vậy người đứng đầu của hội này không thể gọi là "mục sư". Tuy nhiên, hoạt động của điểm nhóm này đã được đăng ký hoạt động đúng quy định.

Bộ nội vụ đề nghị TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động hội nhóm truyền giáo
Con hẻm nơi sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã được lực lượng chức năng phong toả ngay từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở hội thánh này. Ảnh: Đình Văn 

Ông Vũ Chiến Thắng còn cho biết thêm trong cuộc họp sáng nay, hiện nay ở TP.HCM có khoảng 145 điểm nhóm tương tự. Chủ yếu hoạt động tại các cơ sở vùng sâu vùng xa, hoạt động độc lập không phụ thuộc với các tổ chức tôn giáo; do cấp phường cấp phép và quản lý. Do đó, dễ dẫn đến hạn chế trong năng lực quản lý nhà nước của các cấp cũng như khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động các quy định phòng, chống dịch.

>> Bạn xem chưa: Khởi tố vụ án hình sự hoạt động của Hội truyền giáo Phục Hưng 

Cũng theo thông tin trên Tuổi Trẻ, trong cuộc họp sáng nay, ông Vũ Chiến Thắng đã đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm này để điều tra vụ án. Tùy vào kết quả điều tra có đề xuất xử lý cao hơn, có thể rút giấy phép hoạt động hoặc xóa hoạt động của điểm nhóm này. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ cũng đề nghị UBND TP.HCM cần tăng cường công tác rà soát, vận động các tôn giáo chức sắc, cơ sở tôn giáo tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch đến các tín đồ, các cơ sở tôn giáo.

Bộ nội vụ đề nghị TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động hội nhóm truyền giáo
Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM cũng đã áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 trên toàn thành phố. Ảnh: Quang Định

>> Xem thêm: Ca covid-19 liên quan hội thánh đi 12 điểm ở Đà Lạt, ráo riết truy vết

Được biết, tính đến nay, TP.HCM đã có hơn 200 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố có liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và hơn 2.500 F1 đang được cách ly tập trung cùng nhiều khu vực đang bị cách ly, phong toả để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Quận Gò Vấp tháo gỡ chốt phong tỏa Covid-19, dự thảo phương án mới.

Hiện tại tình hình dịch bệnh Covid-19 tuy diễn biến nguy hiểm nhưng người dân cũng đừng quá lo lắng, hoang mang. Đặc biệt, người dân cần tuân thủ thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K cùng các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế; hợp tác với ngành y tế trong việc thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… cần gọi điện báo với cơ quan y tế gần nhất.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG

Bên cạnh thông tin về việc Thứ trưởng Bộ Nội Vụ đề nghị UBND TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động hội nhóm truyền giáo như trên thì sáng ngày 30/5, Công an TP.HCM cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, liên quan chuỗi lây nhiễm hội thánh ở Gò Vấp.

Theo Công an TP.HCM, từ ngày 26 đến 29/5, trên địa bàn TP.HCM có 98 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó hơn 60 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (do ông P.V.T và bà V.X.L phụ trách). Qua điều tra của cơ quan chức năng, nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người...

>> Xem thêm thôn tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top