05/05/2021 06:26

Việt Nam hỗ trợ Lào hơn 10 tỷ để chống dịch Covid-19

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, để giúp nước láng giềng Lào ứng phó với dịch Covid-19, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ Lào tiền và vật tư y tế để chống dịch.

Cụ thể, sáng ngày 4/5, lễ trao tặng quà của hai nước đã diễn ra ở sân bay Wattay, thủ đô Vientiane. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tặng đảng, nhà nước và nhân dân Lào 500.000 USD (hơn 10 tỷ) và tổ chức chuyến bay chuyên chở khẩn cấp số vật tư, thiết bị y tế gồm 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000 kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B.

Không chỉ thế, trên chuyến bay đặc biệt khởi hành từ Hà Nội còn chở sang Lào 35 chuyên gia y tế với mục đích giúp nước láng giềng phòng chống dịch, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh và lập bệnh viện dã chiến.

Việt Nam hỗ trợ Lào hơn 10 tỷ để chống dịch Covid-19
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao biển tượng trưng cho Phó thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune. Ảnh: Báo Nhân dân.

Cùng với đó, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Văn phòng Chính phủ cũng gửi tặng các đối tác của Lào lần lượt 50.000, 500.000 và 20.000 khẩu trang y tế để giúp phòng chống dịch.

Việt Nam hỗ trợ Lào hơn 10 tỷ để chống dịch Covid-19
Lào chạy đua trong “giai đoạn vàng” để dập dịch Covid-19. Ảnh: Baotintuc

>>Xem thêm: Đi máy bay ngồi lần 2 ca dương tính, nam thanh niên mắc Covid-19

Phát biểu tại lễ trao tặng quà này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sắc của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trước những khó khăn, thách thức mà Lào đang phải đối mặt và tin chắc rằng dưới sự chỉ đạo sáng suốt và quyết liệt của Đảng, nhà nước thì Lào sẽ sớm kiểm soát được dịch Covid-19, mau chóng phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển.

Đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban chuyên trách Trung ương về phòng chống Covid-19 của Lào đã gửi lời cảm ơn trước những thiện chí, sự quan tâm, giúp đỡ sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào để kịp thời đẩy lùi dịch bệnh.

>>Xem thêm: Covid-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị

Người Việt ở Lào mắc Covid-19

Trong đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho biết tổng số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào đến nay là 56 trường hợp.

Theo ông Nguyễn Duy Quận - Tham tán, Trưởng phòng lãnh sự cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào xác nhận những trường hợp người Việt dương tính với Covid-19 đều đã được đưa đi cách ly đúng quy định. Tình hình trong khu cách ly ổn, bà con bao bọc lẫn nhau, được nhiều đơn vị và cả người dân Lào cũng mang đồ tiếp tế đến giúp đỡ.

Việt Nam hỗ trợ Lào hơn 10 tỷ để chống dịch Covid-19
Người dân tại Lào đăng ký tiêm vaccine phòng dịch Covid-19. Ảnh: Nhân dân

>>Xem thêm: Gần 200 người dự đám cưới có ca mắc Covid-19, Yên Bái lập tức truy vết

Theo thông tin từ Lào thì Việt Nam là nước đầu tiên hỗ trợ tài chính, gửi nhân lực, vật lực sang hỗ trợ Lào ứng phó với đợt bùng phát dịch lần này. Qua điều này thể hiện mối quan hệ hữu nghị, tinh thần đoàn kết mạnh mẽ trong sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

BỘ Y TẾ VỪA GỬI TIN KHẨN: TỪ NGÀY 4/5 CÁCH LY TẬP TRUNG DÀI HƠN 14 NGÀY

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid -19 Vũ Đức Đam, từ 0h ngày 4/5/2021. các địa phương tạm thời chưa cho người ra khỏi khu cách ly tập trung tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Vì biến thể phức tạp, nên dù hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận (+) với SARS-CoV2, làm lây lan dịch. Từ ngày 29/4 đến nay nước ta đã ghi nhận 35 ca mắc Covid-19, lây từ 3 người đã hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng và Yên Bái.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top