04/03/2021 09:18

Trẻ dưới 6 tuổi xem điện thoại hơn 1 giờ/ngày dễ tăng động, giảm chú ý

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều bố mẹ vì bận công việc, không muốn con quấy rầy, mè nheo nên đã cho trẻ chơi điện thoại hàng giờ đồng hồ mà không quan tâm đến việc điều đó sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề về hành vi và cảm xúc sau này.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ khoa học xã hội Janette Niiranen, công tác tại Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan và một số cộng sự, việc trẻ em dành  hơn 1 giờ đồng hồ mỗi ngày để xem các chương trình trên điện thoại, ipad sẽ dẫn đến những rối loạn về tâm lý và cảm xúc của bé.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát về sức khỏe và tâm lý của 699 trẻ em từ lúc mới sinh đến khi được 5 tuổi. Theo đó, cha mẹ sẽ báo cáo về thời gian họ cho con sử dụng điện thoại, TV, các thiết bị điện tử.

Trẻ dưới 6 tuổi xem điện thoại hơn 1 giờ/ngày dễ tăng động, giảm chú ý
Nhiều em bé mới chỉ 12- 18 tháng cũng được bố mẹ cho sử dụng điện thoại. Ảnh: Eva

Và sau khi tổng hợp lại, các nhà nghiên cứu cho biết những đứa trẻ khi được 18 tháng tuổi dành trung bình 32 phút mỗi ngày trên thiết bị điện tử, nhưng con số này đã tăng lên 114 phút mỗi ngày khi trẻ được 5 tuổi. Hơn nữa, ở độ tuổi 18 tháng, chỉ có gần 1/4 trẻ dành hơn 1 giờ mỗi ngày để xem điện thoại, nhưng khi lên 5 tuổi con số này đã tăng lên 67%, mặc cho các chuyên gia đã nhiều lần khuyến cáo rằng trẻ mẫu giáo dành không quá 60 phút/ngày để sử dụng các thiết bị điện tử.

>>Xem thêm: Viêm não vì chơi điện thoại hằng đêm, cậu bé 13 tuổi hôn mê sâu, trí não như trẻ lên 3

Đánh giá về cảm xúc và hành vi của những đứa trẻ sử dụng điện thoại, ipad quá thường xuyên

Tiến sĩ Janette cùng các cộng sự tiến hành đánh giá về cảm xúc và hành vi của những đứa trẻ được khảo sát trên đây kết quả cho thấy đứa trẻ 18 tháng tuổi xem điện thoại, ipad kéo dài làm tăng 59% nguy cơ phát triển các vấn đề về mối quan hệ xã hội khi lên 5 tuổi. Khi đó, trẻ bị mất khả năng chú ý, tăng động và khó khăn trong việc kết nối với bạn bè.

Còn những đứa trẻ 5 tuổi sử dụng điện thoại, ipad quá 1 giờ/ngày cũng sẽ có những dấu hiệu liên quan đến hội chứng tăng động, tăng nguy cơ khó tập trung và giảm chú ý, bốc đồng. Bởi thời gian sử dụng thiết bị điện tử đã làm giảm thời gian mà trẻ dành để chơi với bạn bè, gia đình, để đọc sách hay thực hiện những sở thích cá nhân như vẽ, chơi cờ, chơi thể thao... Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội và tình cảm của trẻ. 

Trẻ dưới 6 tuổi xem điện thoại hơn 1 giờ/ngày dễ tăng động, giảm chú ý
Trẻ em thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử sẽ có nhiều nguy cơ về sức khỏe. Ảnh: Báo Bình Dương

>>Xem thêm: Cậu bé bị lác mát vì chơi điện thoại 10 giờ liền, chuyên gia: Nên áp dụng quy tắc 3,6,9,12

Không nên cấm nhưng cần kiểm soát

Chia sẻ trên Tuổi Trẻ, Theo Ths. BS Lê Công Thiện, trưởng phòng Tâm thần Nhi, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia:

"Việc lạm dụng smartphone dễ gây hại cho trẻ, tuy nhiên cấm tuyệt đối trẻ không được sử dụng thì không nên. Theo đó, cha mẹ cần có sự hướng dẫn, định hướng cho trẻ, để trẻ vẫn được tôn trọng sở thích của mình mà không bị lệch lạc khi tiếp xúc với smartphone. Hiện nay đang là thời buổi công nghệ 4.0, mọi thứ đều được tích hợp trên chiếc điện thoại thông minh, thậm chí những việc quan trọng như: Cho trẻ con học ngoại ngữ, cô giáo liên hệ với gia đình, cha mẹ kiểm tra thông tin của con qua camera… cũng đều phải sử dụng điện thoại. Vì vậy, không thể tách hoàn toàn đứa trẻ ra khỏi môi trường tiếp xúc với công nghệ".

Ngoài ra, BS Thiện cũng cho biết thêm, không nên cấm đoán trẻ trong khi bố mẹ vẫn sử dụng điện thoại để chơi game, lướt FB như thế trẻ dễ sinh ra phản ứng khó chịu, bực bội. Vì thế, bố mẹ nên giải thích rõ cho trẻ hiểu điện thoại là phương tiện để làm việc và quy định thời gian cụ thể trẻ được chơi lúc nào, trong bao nhiêu lâu.

Trẻ dưới 6 tuổi xem điện thoại hơn 1 giờ/ngày dễ tăng động, giảm chú ý
Đôi khi người lớn cũng bị "nghiện" điện thoại nên không thể cấm đoán hoàn toàn con cái.

>> Bạn có biết: 6 tác hại nguy hiểm khi cho trẻ dùng diện thoại cha mẹ ít ngờ tới

Thiết bị điện tử không phải là vấn đề cốt lõi gây nên các vấn đề của trẻ nhưng nếu sử dụng thường xuyên và thời gian quá lâu sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. Vì thế, cần chủ động dạy con trẻ ngay từ đầu, không chiều theo sở thích của con mà chỉ được sử dụng đồ điện tử khi bố mẹ cho phép và chỉ dùng trong thời gian nhất định.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CẬU BÉ BỊ LÁC MẮT VÌ CHƠI ĐIỆN THOẠI 10 GIỜ LIỀN

Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi, sử dụng thiết bị điện tử liên tục cũng khiến trẻ em gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có vấn đề về mắt.

Theo tờ Oriental Daily, một bé trai 9 tuổi ở Trung Quốc đã bị lác mắt vì nghiện chơi game trên điện thoại di động trong suốt 10 giờ liền. Ông bố phát hiện ra khi thấy con trai mình bắt đầu nheo mắt, không nhìn thẳng trọng tâm mỗi khi sử dụng điện thoại nên đưa con đến bệnh viện kiểm tra. Hậu quả của việc dùng điện thoại quá tải là cậu bé đã bị lác mắt. Bác sĩ cho biết, về lâu dài, có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể hay hỏng giác mạc.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top