04/14/2021 17:57

“Phòng trọ tình thương" miễn phí suốt 60 năm của 2 vợ chồng ở Phú Thọ

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Vì gần trường học nên ngôi nhà của ông Đinh Xuân Diễn đã trở thành nhà trọ để giúp các em nhà xa bớt vất vả trong việc đi lại. Suốt gần 60 năm từ khi bố ông còn sống đến giờ ngôi nhà trọ này chưa từng lấy tiền của bất cứ ai.

Ông Đinh Xuân Diễn và bà Hà Thị Hoa sống tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ là gia đình nổi tiếng khắp khu vực bởi gần 60 năm nay, gia đình ông đã cho học sinh ở trọ và nuôi cơm hoàn toàn miễn phí.

Việc này bắt đầu từ thời cụ thân sinh ra ông là cụ Đinh Công Hiệu, vì thấy thương các em học sinh đi học vất vả mà hoàn cảnh nhà ai cũng khó khăn nên đã cho học sinh ở nhờ từ đó. Đến tận bây giờ hai vợ chồng ông Diễn vẫn thực hiện việc này đúng như cha của mình. 

“Phòng trọ tình thương miễn phí suốt 60 năm của 2 vợ chồng ở Phú Thọ
Hai vợ chồng ông Diễn và bà Hoa là chủ của căn nhà cho học sinh ở trọ, nuôi cơm hoàn toàn miễn phí. Ảnh: Kênh 14

>> Xem thêm: Nỗi khổ muôn đời khi sinh viên đi thuê nhà trọ, quên gì thì quên, phải nhớ đọc kĩ hợp đồng

Ngôi nhà gần trường học cho các em học sinh ở nhờ, không lấy tiền của bất cứ ai

Hồi xưa, khu vực ông Diễn sống là một nơi vô cùng khó khăn và lạc hậu. Trường học cũng chưa nhiều như bây giờ, cả vùng chỉ có một trường cấp 2 Văn Miếu ở gần nhà ông Diễn.

Vậy nên nhiều học sinh ở các khu vực lân cận phải đi một quãng đường khá xa mới đến được trường. Mà hồi ấy còn chưa có xe máy nên phải đi bộ cả nửa ngày mới tới nơi. 

Lúc ấy cha của ông Diễn có một ngôi nhà sàn ở gần trường nên nhiều người hỏi muốn thuê cho các con ở trọ. Và cụ đã đồng ý, dù cuộc sống gia đình cụ cũng vẫn rất khó khăn nhưng cụ không những cho học sinh ở miễn phí mà còn nuôi cơm các em hàng ngày.

“Phòng trọ tình thương miễn phí suốt 60 năm của 2 vợ chồng ở Phú Thọ
Hai ông bà và các em học sinh đang ở trọ tại nhà của ông Diễn. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

>> Xem thêm: Đừng tưởng thuê nhà trọ không cần xem phong thủy trừ khi muốn vận xui đeo bám liên miên

Đến giờ đây, hai vợ chồng ông Diễn, bà Hoa lại vẫn tiếp tục thực hiện việc cho ở trọ như cha của mình. Họ cho biết đây chỉ là một lẽ thường tình bởi đời cha mẹ mình đã làm vậy rồi thì sẽ tiếp nối đến đời mình. Bà Hoa chia sẻ: "Nhớ nhất là khoảng thời gian con cái còn nhỏ, mình không lấy tiền của các cháu học sinh nhưng các cháu giúp mình cũng rất nhiều. Có những hôm các cháu bế, trông con cho tôi đi làm nương hay đi bẻ măng... Sau này, các con lớn lên có khi còn đòi ngủ chung với các chị học sinh, đắp chung nhau cùng một cái chăn,... hồi đó vui lắm".

Vậy nên khi nghỉ hè, hai ông bà thấy vắng và buồn hẳn vì các cháu không đi học, các con cũng đi làm hết.

“Phòng trọ tình thương miễn phí suốt 60 năm của 2 vợ chồng ở Phú Thọ
Dù chỉ là cho ở trọ nhưng hai vợ chồng ông Diễn thương các cháu như người thân trong gia đình. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Suốt mấy chục năm nuôi các cháu học sinh, ông Diễn thấy vui vì tiếp nối được truyền thống gia đình

Bao nhiêu năm qua, hết lứa học sinh này đến lứa học sinh khác cứ nối tiếp ở nhà ông Diễn. Vậy nên giờ đây ông cũng chẳng nhớ nổi có bao nhiêu em học sinh đã ở nhà ông. Bởi có nhà đã hai thế hệ ở trọ nhà ông Diễn, trước đây là mẹ sau này đến lượt con. Kể cả trước kia hay bây giờ, từ khi còn là ngôi nhà gỗ đến giờ đã là nhà mới rộng rãi, khang trang hơn ông Diễn, bà Hoa vẫn luôn dành riêng phòng cho học sinh với các điều kiện tốt nhất có thể.

“Phòng trọ tình thương miễn phí suốt 60 năm của 2 vợ chồng ở Phú Thọ
Từng bữa ăn đều được ông bà chăm lo và bữa nào cũng đầy đủ. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam
“Phòng trọ tình thương miễn phí suốt 60 năm của 2 vợ chồng ở Phú Thọ
Sống cùng ông bà, các em học sinh đều ngoan ngoãn, lễ phép và biết giúp đỡ ông bà công việc nhà. Ảnh: Kênh 14

>> Xem thêm: Thanh niên f5 phòng trọ cực thích mắt, ai cũng muốn dọn vào ở cùng

Hàng ngày, 3 bữa cơm đều do ông Diễn tự tay chuẩn bị. "Lương hưu của tôi chỉ hơn 5 triệu, bà nhà tôi không có lương nhưng vẫn đủ để nuôi các cháu ăn, ở. Tôi không lấy khoản nào của các cháu, nhiều lúc bố mẹ các cháu ép lấy tiền điện tiền nước nhưng tôi nhất định từ chối, còn nếu họ góp chút gạo, chút thức ăn thì tôi mới nhận", ông chia sẻ.

“Phòng trọ tình thương miễn phí suốt 60 năm của 2 vợ chồng ở Phú Thọ
Cuộc sống không dư giả gì nhưng ông Diễn, bà Hoa vẫn luôn làm công việc tử tế ấy. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Và được hỏi lý do vì sao ông có thể kiên trì từng ấy năm nuôi học sinh miễn phí như thế thì ông trả lời: "Từ đời bố đến tôi và hiện tại là con tôi. Tôi thực sự thấy vui khi được giúp đỡ người khác. Thấy các cháu được đến trường và trưởng thành là chúng tôi đã hạnh phúc lắm rồi".

Chủ nhà dùng dây đánh bạn của khách thuê trọ

Đúng là cuộc sống này vẫn còn biết bao tấm lòng cao cả và nhân ái. Chúng ta có thể không phải là người giàu về vật chất nhưng hãy luôn giàu tình thương và lòng nhân hậu. Câu chuyện của gia đình ông Diễn và bà Hoa đã cho chúng ta biết thêm một việc làm thật đẹp và ý nghĩa. Hi vọng những em học sinh đã, đang và sẽ ở nhà ông bà sẽ luôn cố gắng trở thành người tốt và thành công để không phụ lòng những con người tử tế như vậy.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Bà giáo 72 tuổi, sáng đi bán vé số, tối về đứng lớp tình thương gieo con chữ

Bà Nguyễn Thị Ba năm nay đã 72 tuổi, sống tại Thành phố Thủ Dầu 1, Bình Dương. Bà từng học trường Sư phạm Sài Gòn và có nhiều năm kinh nghiệm dạy tiểu học. Giờ đây bà đã nghỉ hưu nhưng vẫn say sưa đi truyền con chữ đến những em có hoàn cảnh khó khăn.

Bà đi bán vé số và đã chứng kiến rất nhiều trường hợp trẻ em vì gia cảnh khó khăn đã không đi học mà chỉ lang thang bán vé số. Vì thế bà đã dành tâm huyết mở một lớp học tình thương để dạy các em.

Bà còn chia sẻ: "Cuộc đời cô nhiều nỗi buồn nhưng từ ngày có lớp học, có các em học sinh làm cô yêu đời hơn nên cô gắn bó đến khi nào không còn sức làm nữa".

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
CỔ NHÂN DẠY MUỐN CÓ QUÝ NHÂN PHÙ TRỢ HÃY "SỬA TƯỚNG" THEO NHỮNG CÁCH NÀY
Scroll to top