03/23/2021 15:29

Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm Căn cước công dân gắn chip?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Có lẽ câu hỏi đang được nhiều người thắc mắc là khi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp thì người dân có cần phải sửa thông tin trên sổ đỏ không, bởi những thông tin về số CMND trên sổ đỏ sẽ không còn trùng khớp.

Giải giải đáp thắc mắc này, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM) đã có những chia sẻ trên Lao Động rất rõ ràng. Cụ thể như sau:

Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm Căn cước công dân gắn chip?
Có lẽ câu hỏi đang được nhiều người thắc mắc là khi làm CCCD gắn chip thì người dân có cần phải sửa thông tin trên sổ đỏ không?Nguồn ảnh: Việt Linh/VTC News

>> Đừng bỏ lỡ: Ý nghĩa của 12 số trên thyể căn cước công dân gắn chip: bạn biết chưa? 

Nói về vấn đề thay đổi thông tin trên sổ đỏ (giấy sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất) khi thực hiện việc chuyển đổi từ Chứng Minh Nhân Dân (CMND) hoặc CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip, Luật sư Nguyễn Văn Hậu chia sẻ: "Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT), thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được thể hiện tại trang 1 của Giấy chứng nhận. "Cá nhân trong nước thì ghi “ông” (hoặc “bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy Chứng Minh Nhân Dân thì ghi “CMND số…”; trường hợp Giấy Chứng Minh Nhân Dân quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số…”; trường hợp thẻ Căn Cước Công Dân thì ghi "CCCD số…”; trường hợp chưa có Giấy Chứng Minh Nhân Dân hoặc thẻ Căn Cước Công Dân thì ghi "Giấy khai sinh số…"".

Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm Căn cước công dân gắn chip?
Khi có thay đổi về thông tin số CMND 9 số sang CCCD gắn chip, người sử dụng đất có quyền yêu cầu thay đổi thông tin đó trên sổ đỏ, nhưng phải thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai. Nguồn ảnh: LuatVietnam

>> Bạn xem chưa: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

"Cũng theo quy định trên thì thay đổi số CMND hoặc CCCD theo nhu cầu của người sử dụng đất; hay nói cách khác, khi được cấp CCCD gắn chip nếu số thẻ được cấp khác với số trong Giấy chứng nhận đã cấp thì có quyền yêu cầu thay đổi. Còn những trường hợp đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip không làm thay đổi số CCCD nên không cần phải sửa thông tin trên sổ đỏ" - Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết.

Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm Căn cước công dân gắn chip?
Khi đổi sang thể CCCD có gắn chip người dân sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND nên các giao dịch trước đó hoặc giao dịch mới có liên quan đến số CMND cũ vẫn được thực hiện bình thường. Nguồn ảnh: Ý Linh/Người Lao Động

>> Xem thêm: Từ 12/2019: Thu hủy CMT hỏng, kê khai làm Căn cước công dân trực tuyến

Ngoài ra, Luật sư Nguyễn Văn Hậu còn nhấn mạnh thêm: "Căn cứ khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, nếu người dân muốn nộp hồ sơ xác nhận thay đổi thông tin về số CMND/CCCD trên Giấy chứng nhận thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau: "Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; Bản sao thẻ CCCD gắn chip"".

Như vậy, khi có thay đổi về thông tin số CMND 9 số sang CCCD gắn chip, người sử dụng đất có quyền yêu cầu thay đổi thông tin đó trên sổ đỏ, nhưng phải thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai. Pháp luật không bắt buộc phải sửa sổ đỏ trong trường hợp này. Ngoài ra, Bộ Công an còn thông tin thêm, khi đổi sang thể CCCD có gắn chip người dân sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND nên các giao dịch trước đó hoặc giao dịch mới có liên quan đến số CMND cũ vẫn được thực hiện bình thường và không bị ảnh hưởng gì.

>> Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

Ý NGHĨA CỦA 12 SỐ TRÊN THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP: BẠN BIẾT CHƯA?

Nhiều địa phương trên cả nước đang triển khai cấp Căn cước công dân có gắn chíp cho người dân. Theo đó, mẫu CCCD gắn chíp được cấp theo Thông tư 06/2021/TT-BCA và số thẻ CCCD gắn chíp gồm 12 số được cấp theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân 2014.

Và chỉ cần nhìn vào số thẻ CCCD của một người nào đó chúng ta sẽ biết được ba thông tin quan trọng của họ, đó là nơi công dân đăng ký khai sinh, giới tính và năm sinh. Cụ thể, ba số đầu tiên trên CCCD là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.Chữ số tiếp theo là mã thế kỷ sinh, mã giới tính của công dân. Hai chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân. Sáu số tiếp theo là khoảng số ngẫu nhiên...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top