03/21/2021 13:28

Góc đắng lòng: Phụ nữ ở nhà nội trợ, chăm con bị xem là “ăn bám”

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Một tay chăm lo cho chồng con, thậm chí là cả nhà chồng từng miếng ăn, phải đối mặt với vô vàn áp lực nhưng phụ nữ chẳng nhận lại được bất cứ điều gì ngoài hai từ “ăn bám”.

Lúc mới yêu, phụ nữ vẫn bị câu nói “ở nhà anh nuôi” của đàn ông làm cho cảm động. Thế nhưng, thật sự bước chân vào cuộc sống hôn nhân rồi mới vỡ mộng. Đặc biệt, sau khi sinh con, phải “ở nhà” thật thì những cuộc tranh cãi dạng như: “làm gì đâu mà không chịu dọn dẹp/nấu cơm”, “đã ăn bám mà có tí việc cũng không xong”... diễn ra đều đều như cơm bữa.

Liên quan đến vấn đề này, mạng xã hội mới đây đã chia sẻ những dòng tâm sự của mẹ bỉm sữa ở nhà trông con. Ngay sau khi “lên sóng”, nó ngay lập tức thu hút nhiều sự chú ý vì nói lên tiếng lòng của hầu hết các chị em phụ nữ.

Góc đắng lòng: Phụ nữ ở nhà nội trợ, chăm con bị xem là “ăn bám”
Phụ nữ ở nhà là không cống hiến? Ảnh: 24h

>> Xem thêm: Rút 500k sắm đồ cho con khai giảng, mẹ trẻ bị chồng mắng té tát.

Câu chuyện đàn bà... ăn bám

Đàn bà cứ hễ không đi làm, ở nhà chăm con là bị gắn lên mình hai từ “ăn bám”. Mà ăn bám thì có bao giờ được xem trọng đâu dù thức trông con cho người đi làm ngủ, giữ con cho người đi làm ăn trước, vừa làm hết việc nhà vừa đảm bảo có cơm dẻo canh ngọt khi người đi làm trở về nhà.

Họ đâu cần ăn sáng, cơm mỗi bữa một tí cũng đủ no vì ở nhà có vất vả như người đi làm đâu cơ chứ. Kẻ ăn bám cũng chẳng có nhiều việc để mà làm. Sáng dậy vệ sinh, thay bỉm, cho ăn rồi chơi cùng con. Tranh thủ lúc con ngồi ngoan thì cắm nồi cơm, làm đồ ăn còn con quấy thì tay này nấu, tay kia bế.

Khi con cái, người đi làm say giấc, kẻ ăn bám vẫn tranh thủ làm vài việc như dọn dẹp, giặt giũ, chuẩn bị thức ăn cho hôm sau. Lắm lúc xong việc cũng đã nửa đêm. Đó là kể đến việc phải tỉnh giấc nhiều lần để dỗ con, cho con ngủ lại”.

Góc đắng lòng: Phụ nữ ở nhà nội trợ, chăm con bị xem là “ăn bám”
Một ngày dài của “kẻ ăn bám” chỉ có vậy thôi. Ảnh: Pinterest

 “Ăn bám” – chuyện không của riêng ai

Mang tiếng “ăn bám”, sống nhờ tiền mồ hôi, công sức của người khác quả thật chẳng dễ chịu chút nào. Đáng buồn thay, nó lại trở thành “điểm chung” của nhiều gia đình trong xã hội ngày nay. Bằng chứng là phía dưới bài đăng, không ít chị em phụ nữ thừa nhận nhìn thấy mình trong đấy. Làm việc quần quật, chăm lo cho người nọ người kia có khi quên luôn bản thân nhưng chồng có bao giờ chịu hiểu.

Góc đắng lòng: Phụ nữ ở nhà nội trợ, chăm con bị xem là “ăn bám”
Hiểu cho vợ khó đến thế sao? Ảnh: 24h

- “Quá khổ”.
- “Chắt chiu từng đồng thì bị phán đã ăn bám còn tiêu hoang. Đời nó thế đấy các chị ơi”.
- “Cứ thử một ngày ở nhà làm hết công việc của kẻ ăn bám xem sao”.
- “Ở nhà thì bảo ăn bám, không nghề không nghiệp nhưng muốn đi làm cũng không xong, bị mắng là bỏ bê con nhỏ”.
- “Làm công không lương, ăn không ngon ngủ không yên mà còn không được chồng thương thì còn cái khổ nào hơn”.
- “Sao không nghĩ đến cảnh thuê người giúp việc mỗi tháng 5-6 triệu là còn ít. Không cảm thông thì ít nhất đừng nói lời làm người khác tổn thương”.
-...

>> Xem thêm: Mẹ chồng ốm vặt bắt con dâu nghỉ việc hầu hạ, cô đáp đầy thuyết phục.

Đâu ai muốn suốt ngày quanh quẩn nơi xó bếp. Hơn ai hết, phụ nữ cũng muốn mặc đẹp, trang điểm lung linh, muốn làm việc cũng như gặp gỡ nhiều người. Ấy thế mà vì con, vì làm tròn vai trò người mẹ, người vợ trong gia đình, họ chấp nhận gác qua một bên mọi thứ.

Làm một phép so sánh nhỏ, nếu chồng làm 8 tiếng/ngày thì vợ ở nhà chăm con cống hiến mỗi ngày gần 20 tiếng. 20 tiếng ấy dù chẳng được trả lương nhưng chỉ cần nhìn chồng con ăn uống ngon lành hay say giấc thì bao nhiêu mệt nhọc, muộn phiền đều tan biến. Phụ nữ hi sinh cho gia đình là tự nguyện. Họ không cần ai ghi nhận, cũng chẳng đợi cho bằng được tiếng cảm ơn nhưng vẫn không ngừng cố gắng. Vậy nên, các ông chồng đừng gán cho vợ mình cái danh ăn bám. Thấu hiểu một chút, đặt mình vào vị trí của đối phương mà suy nghĩ, cuộc sống sẽ bình yên hơn nhiều.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

VỢ Ở NHÀ NỘI TRỢ VẪN ĐƯỢC TÍNH CÓ THU NHẬP TƯƠNG ĐƯƠNG CHỒNG

Phụ nữ không phải ai cũng may mắn lấy được người chồng tâm lý, biết quan tâm cũng như giúp vợ một tay. Không ít người ôm khư khư suy nghĩ đem tiền về là xem như xong nhiệm vụ, thậm chí mang bao nhiêu buồn bực trút hết lên đầu vợ vì cho rằng đối phương chỉ ở nhà, chẳng làm được việc gì.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam mới đây đã công nhận việc vợ ở nhà nội trợ, chăm con vẫn có thu nhập ngang chồng. Điều này được nêu rõ trong điểm b khoản 4 điều 7 của Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành một số quy định của luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top