03/21/2021 11:31

BS cảnh báo: Cứ sốt, mệt mỏi đã vội truyền dịch là thói quen nguy hiểm

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, Hà Nội), hễ cứ thấy sốt, cảm hoặc mệt mỏi trong người đã vội nghĩ ngay đến việc đi truyền dịch là quan niệm rất sai lầm, thậm chí còn rất nguy hại đến sức khỏe.

Thực tế ngày nay, có không ít người (đặc biệt là những người ở các vùng quê) thường gọi y tác đến nhà truyền dịch mỗi khi bệnh, sốt, hoặc cảm thấy trong người mệt mỏi bởi suy nghĩ rằng như vậy sẽ nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, họ không biết rằng thói quen này có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khoẻ chính mình.

BS cảnh báo: Cứ sốt, mệt mỏi đã vội truyền dịch là thói quen nguy hiểm
Tự ý truyền dịch tại nhà luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ. Nguồn ảnh: Vietnamnet

>> Đừng bỏ lỡ: Hít 3 quả bóng cười mỗi ngày, thanh niên có nguy cơ tàn phế

Cứ bệnh là nghĩ đến truyền dịch

Vừa qua, thông tin về bệnh nhi 22 tháng tuổi N.G.B ở Gia Lâm, Hà Nội không qua khỏi có liên quan đến việc truyền nước đã khiến không ít người bàng hoàng và giật mình. Bởi trên thực tế, ngày nay, đã có không ít trường hợp, hễ cứ bệnh, sốt, thấy sức khoẻ mình không ổn và mệt mỏi... lại nghĩ đến truyền nước. Tuy nhiên, từ lâu, thói quen này đã được các chuyên gia cảnh báo không an toàn, thậm chí còn có thể xảy ra nguy cơ nguy kịch đến tính mạng.

Nguyên nhân gây ra chuyện không may với bệnh nhi 22 tháng tuổi như trên vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ, bởi việc truyền nước cho bệnh nhi này là do bác sĩ chỉ định. Nhưng trên thực tế, thời gian qua, đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra có liên quan đến việc tự truyền nước tại nhà.

BS cảnh báo: Cứ sốt, mệt mỏi đã vội truyền dịch là thói quen nguy hiểm
Sốc phản vệ - một trong những tai biến nguy hiểm xảy ra do tốc độ truyền quá nhanh hoặc cơ địa bệnh nhân dị ứng với thành phần trong dịch truyền. Nguồn ảnh: Vinmec

Vào đầu tháng 10 năm ngoái, BV Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) cũng đã cấp cứu một bệnh nhân nữ 56 tuổi bị sốc phản vệ độ III do truyền nước tại nhà. Theo bệnh nhân này chia sẻ, những lần trước, mỗi khi thấy mệt trong người bà thường mua "chai đạm” về nhờ cháu (có biết chuyên môn) truyền giúp. Lần này cũng thế, tuy nhiên, sau khi truyền nước khoảng 10 phút thì bệnh nhân đã thấy mệt mỏi, khó chịu, sau đó buồn nôn và rét run người. Gia đình đã vội đưa bà đến bệnh viện và rất may bệnh nhân đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Thông tin trên Sức Khoẻ và Đời Sống, một bác sĩ công tác tại trạm y tế ở quận Nam Từ Liêm (TP.Hà Nội) tiết lộ: "Mỗi khi bệnh, sốt nhẹ... nhiều người đã vội đến trạm y tế hoặc đến nhà xin được truyền nước, truyền đạm cho nhanh khỏe. Tôi đã giải thích rõ, nhưng do những lần trước, khi bệnh, sốt, thậm chí mệt mỏi thì sau khi truyền dịch họ đã thấy đỡ mệt và nhanh khỏi nên hầu hết đã bỏ ngoài tai những lời khuyên ấy".

>> Bạn xem chưa: Những vị trí đau bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm, số 6 nhiều người trẻ đang mắc phải

Nhiều nguy cơ khó lường từ việc tự truyền dịch tại nhà 

Nói đến vấn đề này trên Sức Khoẻ và Đời Sống, PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Một số người cứ thấy trong mình mệt mỏi, sốt... đã vội nghĩ đến việc truyền dịch và đây là quan niệm rất sai lầm. Mệt mỏi, sốt... là triệu chứng của rất nhiều loại bệnh khác nhau, thế nên việc tiêm, truyền dịch cho bệnh nhân phải có chỉ định của bác sĩ. Nghĩa là, bác sĩ phải xác định được biểu hiện mệt, sốt là do bệnh gì và bệnh ấy có cần phải truyền dịch hay không".

BS cảnh báo: Cứ sốt, mệt mỏi đã vội truyền dịch là thói quen nguy hiểm
Với người già, thận yếu, việc truyền dịch còn có thể khiến phù não, tai biến trên não. Nguồn ảnh: Vinmec

"Và trong những trường hợp bắt buộc phải truyền dịch thì bác sĩ sẽ tính toán kĩ lượng truyền, thời gian chảy giọt truyền chứ không thể truyền bừa bãi. Việc tự ý truyền dịch tại nhà sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe. Ngay cả khi người bệnh bị mất nước, bác sĩ vẫn khuyên uống nước bồi phụ bởi như thế tốt hơn là truyền dịch" - PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng nói thêm.

>>Xem thêm: 5 dấu hiệu cho thấy khả năng hệ miễn dịch của bạn đang xuống dốc

Qua đây, PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng cũng lưu ý: "Trước khi truyền dịch còn cần phải đo mạch, khám tim, phổi… để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Và trong khi truyền dịch thì cần phải khống chế được tổng lượng dịch truyền vào phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nếu truyền nhiều hơn tình trạng bệnh sẽ gây phù phổi, suy tim. Truyền dịch ở nhà sẽ không có đủ phương tiện để xét nghiệm bệnh nhân thừa - thiếu chất gì ở trong máu, và việc bổ sung không đúng các chất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng".

BS cảnh báo: Cứ sốt, mệt mỏi đã vội truyền dịch là thói quen nguy hiểm
Trong những trường hợp bắt buộc phải truyền dịch thì bác sĩ sẽ tính toán kĩ lượng truyền, thời gian chảy giọt truyền chứ không thể truyền bừa bãi. Nguồn ảnh: Hikma

“Ví như, bệnh nhân mất điện giải mà truyền đường sẽ khiến bệnh nặng hơn, thiếu natri mà truyền đường sẽ làm máu loãng gây phù não; thừa natri mà truyền muối quá nhiều làm teo não… Ngoài ra, trẻ sốt do viêm phổi hay mệt do bị bệnh tim... là hai trường hợp phải hạn chế truyền dịch. Nếu lạm dụng truyền sẽ khiến tim quá tải, không chịu được dịch truyền, gây ra các tai biến. Những người già, thận yếu, việc truyền dịch còn có thể khiến phù não, tai biến trên não” - PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh thêm.

Bên cạnh đó, cũng qua thông tin trên Sức Khoẻ và Đời Sống, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (ĐH Y Dược TP.HCM) đồng quan điểm rằng: "Truyền dịch là đưa vào cơ thể một số lượng nước lớn cùng các chất dinh dưỡng và các chất điện giải nên có thể gây rối loạn về chuyển hóa, gây các hiện tượng phù ở tim, thận… Tuy kỹ thuật truyền dịch khá đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng thì rất dễ xảy ra những tai biến nguy hiểm như sốc phản vệ (do tốc độ truyền quá nhanh, cơ địa bệnh nhân dị ứng với thành phần trong dịch truyền) hoặc có thể lây nhiễm bệnh mạn tính".

Những thói quen xấu hằng ngày sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Qua những thông tin như trên thì hẳn là bạn đã biết được những nguy hại khôn lường từ việc tự truyền nước tại nhà. Không chỉ có thể dẫn đến sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm, theo các bác sĩ, việc tiêm, truyền tại nhà còn có thể gây phù phổi, suy hô hấp, suy tim... Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra thì tốt hơn hết chúng ta không nên tự ý tiêm, truyền dịch tại nhà mà nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

5 VỊ TRÍ ĐỔ MỒ HÔI LÀ DẤU HIỆU "CẢNH BÁO" SỨC KHỎE CÓ VẤN ĐỀ

Ngoài những thông tin sức khỏe hữu ích như trên thì theo các chuyên gia, nếu 5 vị trí trên cơ thể như sau bất ngờ đổ nhiều mồ hôi cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có vấn đề. Cụ thể như: 

- Đổ nhiều mồ hôi mũi chứng tỏ phổi yếu hoặc hệ miễn dịch đang hoạt động kém hiệu quả.
- Đổ nhiều mồ hôi lưng chứng tỏ cơ thể đang suy nhược do thiếu cân bằng âm dương.
- Đặc biệt, với các chị em, đổ nhiều mồ hôi cổ có thể do rối loạn nội tiết. Còn đổ nhiều mồ hôi ở khu vực vòm ngực chứng tỏ tuần hoàn máu kém hoặc dạ dày và lá lách không ổn...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thức đêm thường xuyên khiến bạn tăng nguy cơ mắc những căn bệnh này
Scroll to top