01/05/2021 10:47

Mắc bệnh viêm não tự miễn hiếm gặp cô gái 18 tuổi lâm vào nguy kịch

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cô gái 18 tuổi quê Kiên Giang bị chẩn đoán mắc viêm não tự miễn hiếm gặp nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã 2 tháng nay và tình hình ngày càng trở nặng.

Theo Vietnamnet, các bác sĩ khoa Nhiễm Việt Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, khi nhập viện tình trạng của T.L đã khá nặng, suy hô hấp, hay bị ảo giác, phải thở máy và được chăm sóc đặc biệt.

Chị M., mẹ T.L cho biết: “Khi con vừa có biểu hiện khác lạ tôi đã đưa đi khám ở dưới quê. Bác sĩ chẩn đoán con bị động kinh, nhưng điều trị không khỏi mà ngày càng tăng. Sau 3 tuần vừa rồi con mới được giới thiệu lên trên này. Bác sĩ nói bệnh con nặng rồi. Chi phí điều trị tốn kém, gia đình không có khả năng lo liệu".

Cô gái 18 tuổi mắc bệnh viêm não tự miễn hiếm gặp
Tình trạng của L. hiện giờ khá nguy kịch. Ảnh: Vietnamnet.

>>Xem thêm: Ngoài vi khuẩn ăn thịt người, viêm não ngựa cũng gây nguy hiểm

Không có 100 triệu đồng, mẹ đơn thân xin bác sĩ cho con gái về nhà

Sau khi bác sĩ thông báo số tiền phải đóng để trị bệnh, Chị M. đã phải chạy vạy khắp nơi chỉ có được hơn 100 triệu đồng nhưng chi phí điều trị phải gấp đôi, nên cứ cầm cự đến đâu hay đến đó.

Hiện tại L. đã có thể không cần máy thở, nhưng tình hình bệnh vẫn còn nặng, nên phải nằm viện khoảng 1 tháng để theo dõi thêm. Gia đình đã khánh kiệt, vì thế chị M. mới xin bác sĩ cho con gái về nhà. Tuy nhiên, "còn nước còn tát", bác sĩ sợ khi về nhà, tình hình sẽ nặng trở lại nguy cơ không qua khỏi cao nên động viên gia đình cố gắng để em ở lại.

>>Xem thêm: Mẹ dùng máy hút sữa sai cách khiến bé sơ sinh bị viêm màng não nghiêm trọng vì sữa nhiễm độc

Căn bệnh viêm não tự miễn hiếm gặp

Chia sẻ với Dân Trí, BS Lại Quang Lộc, khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Trẻ em cho biết: "Viêm não tự miễn là bệnh tự cơ thể sinh ra kháng thể, những kháng thể này gắn kết vô các thụ thể của tế bào thần kinh gây ra bệnh viêm não. Đây là bệnh ít gặp, hiện có 60% ca mắc bệnh không xác định được nguyên nhân".

Cô gái 18 tuổi mắc bệnh viêm não tự miễn hiếm gặp
Căn bệnh viêm não tự miễn hiếm gặp dễ bị nhầm lẫn với tâm thần. Ảnh: Health.

Những triệu chứng của căn bệnh viêm não tự miễn: 

- khi thấy bệnh nhân có có những biểu hiện bất thường tương tự như bị tâm thần thì cần lưu ý. Người bị viêm não tự mãn thường nói nhảm, lo âu, la hét, sợ hãi, tay múa máy và tự cắn lưỡi, chân tay vận động mất kiểm soát, sốt hoặc có thể không sốt (trong thời gian đầu).

- Trường hợp bị nặng hơn là sẽ xuất hiện tình trạng co gồng, khó thở, mê sảng, nguy cơ ảnh hưởng đến thần kinh. Lúc này, việc chữa trị cũng gặp nhiều khó khăn, nếu chữa khỏi cũng sẽ để lại di chứng về sau.

>> Bạn có biết: Nhiễm khuẩn vì ngồi xe đẩy siêu thị, bé trai bị chẩn đoán viêm não

Quay trở lại trường hợp của cô gái 18 tuổi mắc chứng viêm não tự miễn hiếm gặp, các bác sĩ cho rằng căn bệnh này tuy nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị hợp lý, bệnh nhân sẽ có thể phục hồi, hạn chế di chứng nguy hiểm, nhưng đối với L. thì phát hiện muộn, gia đình lại không có điều kiện nên diễn biến ngày càng xấu đi. Hy vọng, phép màu sẽ xảy đến với L. để cô gái trẻ có thể tiếp tục cuộc sống. 

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

LƯU Ý TRẺ SƠ SINH BỊ VIÊM MÀNG NÃO VÌ MẸ HÚT SỮA SAI CÁCH 

Dù có tiện lợi, tiết kiệm thời gian đến mức nào thì việc cho con bú trực tiếp từ bầu sữa mẹ cũng an toàn và hợp vệ sinh hơn cả bất kì chiếc máy hút sữa nào.

Trong máy hút sữa dùng tại nhà có vi khuẩn Cronobacter, nhiều mẹ vì bận rộn hay lơ là việc vệ sinh máy hút sữa khiến vi khuẩn xâm nhập gây viêm màng não.

Trường hợp trẻ em sinh đủ ngày tháng thì  bé có khả năng miễn nhiễm với một số vi khuẩn từ sữa mẹ nhưng đối với trẻ sinh non thì tuyệt đối hạn chế vắt sữa bởi bé còn khá yếu, không đủ khả năng miễn dịch.

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top