01/06/2021 23:23

Con 2 tuổi nuốt pin cúc áo, mẹ cho uống ngay mật ong, BS khen nức nở

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Đã có nhiều trường hợp những đứa trẻ đã nuốt phải những vật nhỏ mà mình không ngờ tới. Điều này là vô cùng nguy hiểm, mới đây cũng có một trường hợp như thế, đứa trẻ 2 tuổi đã nuốt một viên pin cúc áo rơi ra từ đồ chơi.

Câu chuyện này được kể từ một người mẹ vừa chứng kiến đứa con mới 2 tuổi của mình nuốt phải pin cúc áo. Bé được tặng đồ chơi nhưng vừa chơi được một lúc thì món đồ chơi không chạy nữa. Bố của em bé mang đi sửa, vừa tháo ra thì có người giao hàng nên chạy ra cửa lấy đồ. Thế mà lúc vào không thấy pin đâu nữa, tìm mãi không thấy, tìm cả trong miệng con cũng không thấy gì thì gọi vợ vào để xem không biết có phải con đã nuốt cục pin đó không. Và lần này có thể là em bé đã nuốt cục pin đó rồi.

Bé 2 tuổi nuốt pin cúc áo được cấp cứu bằng mật ong kịp thời
Trẻ em khi chơi những món đồ nhỏ rất nguy hiểm vì em bé có thể nuốt phải chúng bất cứ lúc nào. Ảnh: VOV Giao thông

>> Xem thêm: Bé 2 tuổi suýt tử vong vì nuốt phải cục pin rất phổ biến trong đồ chơi trẻ em

Cách xử lý của mẹ khi con 2 tuổi nuốt pin cúc áo được bác sĩ khen sáng suốt

Ban đầu hai vợ chồng vô cùng hốt hoảng nhưng bình tĩnh lại một chút chị đã nhớ mình từng xem cách sơ cứu trẻ em khi nuốt phải pin. Thế là chị đã pha ngay một chút mật ong với nước sau đó cho con uống luôn, sau đó mới đưa con vào bệnh viện. Đến đây bác sĩ chẩn đoán em bé đúng là đã nuốt cục pin cúc áo. Và bác sĩ đã rất đồng ý và khen mẹ sáng suốt khi biết đã cho con uống mật ong trước đó. 

Bé 2 tuổi nuốt pin cúc áo được cấp cứu bằng mật ong kịp thời
Đây là loại pin cúc áo vô cùng nhỏ nên có thể gây nguy hiểm với trẻ. Ảnh: Pin trong tin

Bác sĩ giải thích về cách sơ cứu này, đó là trong pin có tính chất kiềm nếu không xử lý kịp thời thì chất kiềm này có thể thấm vào niêm mạc dạ dày và ăn mòn nó. Vì vậy bước đầu cho trẻ nhỏ uống mật ong ngay là đúng vì mật ong có thể bảo vệ đường ruột và dạ dày của con trẻ. Bên cạnh đó, mật ong còn có tính axit giúp tổng hợp một phần kiềm có trong pin làm giảm nguy hiểm đến trẻ.

Bé 2 tuổi nuốt pin cúc áo được cấp cứu bằng mật ong kịp thời
Khi trẻ em nuốt phải pin cúc áo sẽ vô cùng nguy hiểm. Ảnh minh họa: VNExpress

>> Xem thêm: Bà cho dùng điện thoại sớm, bé 3 tuổi không thể duỗi thẳng ngón tay

Sau đó em bé đã được bác sĩ gắp pin ra một cách thuận lợi và không để lại ảnh hưởng gì đến cơ thể của em bé. Đây đúng là một trường hợp không hiếm gặp đối với những gia đình có con nhỏ vì vậy các bậc phụ huynh nên cẩn thận hơn cũng như nên biết cách phát hiện và sơ cứu để có thể đảm bảo an toàn cho trẻ.

>> Xem thêm: Mẹ mải mê thử đồ, 3 con nhỏ nghịch thang cuốn, bị ngã nhào xuống dưới

Những lưu ý và cách phát hiện ra trẻ đã nuốt phải pin hay dị vật

Trẻ nhỏ thường hiếu động và tò mò vì thế chúng có thể chơi cùng với bất kì món đồ nào mà chúng thấy. Nếu như chúng ta không để ý thì rất có thể em bé nhà mình đã nuốt phải đồ vật hoặc pin nhỏ mà mình không biết. Vì thế cần phải học ngay những lưu ý để sớm phát hiện ra con em mình đang gặp nguy hiểm và cứu chữa kịp thời. Khi trẻ nuốt phải pin thì sẽ có những dấu hiệu sau:

- Trẻ bỗng dưng hay nôn, bị ho và chảy nước dãi rất nhiều.
- Trẻ tự dưng bị đau bụng, tức ngực hoặc đau họng.
- Với những bé chưa biết nói, nhưng khi thấy khó chịu bé thường chỉ tay vào bụng của mình.
- Bé bỗng nhiên tỏ ra mệt mỏi và thờ ơ với mọi thứ.
- Bé không muốn ăn, mất cảm giác ngon miệng như mọi ngày.
- Bé không thể ăn thức ăn đặc.
- Bé im lặng hơn thường ngày và quấn cha mẹ hơn.

Cậu bé nuốt phải kèn nhỏ trong đồ chơi

Đó là những cách giúp các bậc phụ huynh có thể phát hiện ra những đứa trẻ của mình có thể đã nuốt phải pin nhỏ hoặc một món đồ nào đó. Nếu không phát hiện kịp thời chắc chắn sẽ gặp nhiều nguy hiểm. Vì thế ngay từ đầu cha mẹ nên lưu ý những nơi trẻ nhỏ có thể chơi và những món đồ có thể chơi cùng, đó phải là những nơi an toàn như: không có những vật nhỏ, mất vệ sinh, không có nước nóng, không có lan can và các thiết bị điện. Đó đều là những việc cơ bản để giúp các bé tránh gặp trường hợp như câu chuyện phía trên và cũng giúp cha mẹ an tâm hơn vì không thể để mắt 100% đến con được.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Bé gái nuốt phải ngôi sao trang trí bị đau họng, khó thở

Trẻ em hiếu động và thường rất thích đồ chơi nên ngoài tình huống trẻ nuốt phải pin như trên, còn nhiều trường hợp khác như em nhỏ dưới đây đã nuốt phải ngôi sao trang trí vô cùng nguy hiểm.

Câu chuyện xảy ra ở nước Úc, bỗng nhiên bố mẹ bé phát hiện ra bé thở khá khó khăn và trong nước bọt có những vệt máu. Sau đó cha mẹ em bé nghi ngờ em đã nuốt phải một đồ vật nào đó và đã đưa em bé đến bệnh viện. Nhưng bác sĩ khám thì không phát hiện thấy vật thể lạ nào và nghi ngờ có thể em bị viêm phế quản.

Nhưng tình trạng của em bé ngày càng nặng và nguy hiểm, đến khi phát hiện ra một khối mủ trrong cổ họng thì các bác sĩ mới tìm ra thủ phạm thật sự chính là một ngôi sao trang trí Noel đang dính chặt vào khí quản.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top