12/08/2020 16:27

Uống 60 viên thuốc hạ huyết áp, người phụ nữ 31 tuổi gặp nguy kịch

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bệnh huyết áp đang là vấn nạn sức khỏe không chỉ ở người già mà ngày càng trẻ hóa. Mới đây người phụ nữ 31 tuổi đã uống 60 viên thuốc hạ huyết áp và nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt sâu, suy tuần hoàn nặng.

Bệnh huyết áp là bệnh phổ biến nhất hiện nay, vì đây là căn bệnh mạn tính nên người bệnh sẽ phải dùng thuốc suốt đời. Vì thế, để tự cứu bản thân trong những trường hợp khẩn cấp nhiều người đã tự chủ động mua thuốc để sẵn trong nhà, trong túi và điều khiến các bác sĩ lo lắng đó là họ chỉ đi khám 1 lần sau đó dùng đơn thuốc đó mãi mãi.

Nhiều người bệnh cũng không quan tâm đến liều lượng, cứ bị tụt hay tăng huyết áp là bốc vốc thuốc cho vào miệng. Như trường hợp người phụ nữ ở Quảng Ninh dưới đây đã uống 60 viên thuốc hạ áp và đã phải nhập viện cấp cứu.

Uống 60 viên thuốc hạ huyết áp, người phụ nữ 31 tuổi gặp nguy kịch
Nhiều người trẻ không phát hiện ra mình bị bệnh huyết áp. Ảnh: Health.

>>Bạn có biết: Ăn tỏi theo 6 cách này thì chẳng bao giờ lo huyết áp cao nữa

Người phụ nữ 31 tuổi nguy kịch sau khi uống 60 viên thuốc hạ huyết áp

Theo thông tin từ Vietnamnet, BS Nguyễn Ngọc Tuyền, khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, mới đây, bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 31 tuổi ở TP. Hạ Long, Quảng Ninh nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì uống 60 viên thuốc hạ huyết áp. Khi tiếp nhận, huyết áp của nữ bệnh nhân tụt sâu, cơ thể mệt mỏi, người lạnh toát, suy tuần hoàn nặng, nguy cơ không qua khỏi cao.

Uống 60 viên thuốc hạ huyết áp, người phụ nữ 31 tuổi gặp nguy kịch
Nữ bệnh nhân phải điều trị tích cực sau khi nhập viện. Ảnh Vietnamnet.

Ngay lập tức các bác sĩ đã hồi sức cấp cứu bằng các biện pháp tích cực như thải độc, truyền dịch... May mắn là bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, hiện tại người nhà vẫn chưa xác định được nguyên nhân tại sao bệnh nhân lại uống nhiều thuốc đến như vậy.

>>Xem thêm: 10 loại rau củ quả người có nguy cơ "lên tăng xông" nên dùng

Tự uống thuốc cao huyết áp, mất mạng như chơi

BS Tuyền cho biết, sử dụng quá liều thuốc cao huyết áp trong cùng một thời gian sẽ có tác dụng phụ như nhức đầu, mệt mỏi, đánh trống ngực... nếu dùng một lượng lớn vượt ngưỡng chịu đựng của cơ thể sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc nặng, bệnh nhân trên may mắn là được phát hiện sớm nên đã không nguy hiểm đến tính mạng.

TS.BS Nguyễn Đức Long, Giám đốc BV Hoè Nhai (Hà Nội) cho biết thêm: "Bệnh nhân huyết áp cao khi tuân thủ uống thuốc đều đặn, điều chỉnh lối sống sẽ ổn định. Khi đó bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc. Mỗi đơn thuốc chỉ có giá trị trong một đợt trị liệu. Liều lượng có thể tăng hoặc giảm cho phù hợp với tình trạng bệnh. Do vậy bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc hoặc dùng tăng/giảm thuốc. Điều này cực kỳ nguy hiểm”.

Uống 60 viên thuốc hạ huyết áp, người phụ nữ 31 tuổi gặp nguy kịch
Thuốc huyết áp cần uống đúng liều lượng, đúng theo toa của bác sĩ. Ảnh: Health.

>>Bạn có biết: Những loại thực phẩm cấm kị đối với người cao huyết áp: Số 8 được người Châu Á cực thích

Bệnh huyết áp vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bất kì lúc nào vì thế các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên thăm khám định kì để lựa chọn thuốc và kê đơn phù hợp với tình trạng bệnh. Bệnh nhân cần sử dụng đúng liều lượng bác sĩ kê, không được tự động tăng/giảm, không dùng 1 toa thuốc trong thời gian dài hoặc mượn toa thuốc huyết áp của người khác để dùng vì nghĩ ai dùng cũng như nhau.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

HẠ HUYẾT ÁP CHỈ TRONG 5 PHÚT, KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC

Bệnh huyết áp cao, ai cũng tự chuẩn bị thuốc bên mình để uống trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, uống nhiều thuốc cũng không tốt cho cơ thể, vì thế các bạn có thể áp dụng phương pháp massage, ấn huyệt có nguồn gốc từ Trung Hoa có thể giảm huyết áp trong 5 phút mà không cần dùng thuốc.

- Dùng ngón tay nhẹ nhàng di chuyển từ sụn tai đến giữa xương cổ, mỗi bên tai 10 lần. 
- Bắt đầu từ đỉnh cao của phần dái tai, xoa nhẹ nhàng, không ấn mạnh.

Chỉ massage đơn giản theo 2 cách trên đây thì huyết áp sẽ ổn định, máu lưu thông tốt, giảm stress hiệu quả.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top