12/29/2020 13:17

Thu nhập 11 triệu/tháng, cô gái vẫn tiết kiệm 100 triệu đồng/năm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhìn bạn thân cùng tuổi đã có thể mua căn chung cư trả góp còn mình thì "tháng nào xào tháng nấy" cô gái quyết tâm thực hiện kế hoạch 1 năm tiết kiệm 100 triệu đồng, dù mức lương cứng cộng làm thêm chỉ khoảng 11 triệu đồng/tháng.

Tình trạng của cô gái 23 tuổi này cũng là tình trạng chung của nhiều người trẻ. "Với mức lương 8 triệu đồng/tháng, tôi dành 2,5 triệu đồng cho tiền thuê nhà và tiền quỹ phòng, còn lại 5,5 triệu đồng tôi thoải mái chi tiêu". 

Với mức lương này cô gái chi tiêu thoải mái nhưng để tiết kiệm thì không thể. Thậm chí, cô nàng còn tiêu sạch tiền trước khi có lương nên phải "mượn chỗ này đắp chỗ nọ". Mọi việc vẫn bình thường cho đến khi cô gái gặp lại người bạn thân của mình, nhìn bạn có nhà, cô gái mới nhận ra bấy lâu nay mình đã phung phí như thế nào.

Cô gái tiết kiệm 100 triệu đồng/năm với lương 11 triệu/tháng
Chi tiêu phung phí, cô gái luôn rỗng túi cuối tháng. Ảnh: Today.

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng không đi du lịch trong 2 năm mua được nhà 2,4 tỉ đồng

Thấy bạn thân lương 12- 13 triệu đồng/tháng đã mua được chung cư, cô gái quyết tâm học cách tiết kiệm

 Cô nàng cho biết: "Bạn tôi làm cho công ty nước ngoài và thu nhập khá hơn tôi, khoảng 12-13 triệu đồng/tháng. Tôi đã rất bất ngờ khi ngồi nói chuyện thì bạn tâm sự đã mua một căn chung cư 1 tỷ đồng, trả trước 300 triệu đồng và sẽ nhận nhà trong 2 năm nữa. Tại sao cô ấy làm được mà tôi lại không làm được? Có phải vì mức lương của tôi quá thấp hay vì sao? Và rồi nghe bạn tâm sự về cuộc sống hàng ngày, cách bạn vượt qua những cám dỗ chi tiêu, tôi đã có được câu trả lời cho mình. Tôi bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ và giờ đây, sau 1 năm tôi có thể cầm cuốn sổ tiết kiệm trong tay và nói rằng: “Tiết kiệm 100 triệu đồng/năm dễ hơn bạn tưởng!”.

Cô gái tiết kiệm 100 triệu đồng/năm với lương 11 triệu/tháng
Chủ động tiết kiệm, nhiều người đã mua được chung cư trả góp khi tuổi đời còn khá trẻ. Ảnh: Vietnammoi.

>> Xem thêm: Vợ chồng trẻ mua nhà tiền tỉ với thu nhập 20 triệu/tháng mà chẳng nợ ai 1 xu

Nhờ bí kíp nhỏ giúp cô gái tiết kiệm 100 triệu đồng/năm dù thu nhập trung bình

- Bước đầu tiên chính là lập tài khoản tiết kiệm.

Tôi đặt mục tiêu tiết kiệm 5 triệu đồng/tháng. Từ việc xài tiền thoải mái giờ đây phải tiết kiệm đến hơn 1 nửa tiền lương khiến tôi cảm thấy gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tôi biết rằng nếu cứ để tiền chung trong thẻ mình sẽ xài hết một cách nhanh chóng, thậm chí mua sắm quá tay cuối tháng còn bị thiếu trước hụt sau. 

- Trao đổi đồ dùng cũ 

Nhìn lại tủ quần áo có rất nhiều chiếc đầm váy dự tiệc, đám cưới chỉ mặc 1-2 lần rồi không có cơ hội mặc lại rất phí. Vì thế, tôi đã lên Facebook tìm các hội nhóm trao đổi đồ. Cuối cùng đã đổi/bán được một số bộ trang phục nhận về gần 2 triệu đồng và 2 chiếc váy mới 90%, rất phù hợp vào dịp sinh nhật công ty sắp tới.

Cô gái tiết kiệm 100 triệu đồng/năm với lương 11 triệu/tháng
Nhiều bạn trẻ hiện nay theo phong cách tối giản để không quá tốn kém. Ảnh: Pinterest.

- Sống đơn giản, bớt giải trí 

Khâu tốn kém nhất trong chi tiêu hàng tháng chính là việc ăn uống. Để tiết kiệm, tôi đã bàn với bạn cùng phòng nấu ăn mang đi làm. Với 3,5 triệu đồng tiền ăn cho 2 đứa, chúng tôi ăn 2 bữa ở nhà và chuẩn bị cơm mang đi làm buổi trưa, đồ ăn bố mẹ ở quê cũng gửi lên kha khá nên chúng tôi ăn thoải mái.

Từ khi mang cơm ở nhà đi làm, tôi đã giảm bớt được lời mời ăn trưa bên ngoài khá tốn kém, bữa xế tôi cũng cắt bớt không còn đặt đồ ăn ship về văn phòng như trước. Vừa không lo sợ tăng cân vừa tiết kiệm được kha khá. Buổi tối, tôi cũng hạn chế gặp bạn bè, nếu có cũng ngồi uống nước ở quán vỉa hè, hạn chế trà sữa đắt đỏ.

- Chủ động tăng thêm thu nhập, tránh xa bẫy "thu nhập càng tăng, chi tiêu càng nhiều"

Sau 3 tháng, tôi đã tiết kiệm được 15 triệu đồng một cách dễ dàng, nhưng thấy tốc độ khá chậm nên tôi quyết định tăng khoản tiền tiết kiệm bằng cách làm thêm việc. Tôi đã nhận nhập số liệu hoặc nhận dịch tài liệu cho bạn bè, tính trung bình, tôi cũng thu được 3 triệu đồng từ công việc này. 9 tháng sau tiết kiệm 8 triệu đồng/tháng, tổng cộng 12 tháng tôi có 87 triệu đồng tiết kiệm. Cùng với khoản thưởng tết 13 triệu đồng, tôi gom luôn vào gửi tiết kiệm và có 100 triệu đồng chỉ sau 1 năm.

>> Xem nhanh: 28 tuổi, tôi đã sở hữu căn hộ riêng tiện nghi nhờ cắt tiền ăn vặt, mua sắm

Việc tiết kiệm đối với một số người trẻ là việc rất khó để thực hiện. Họ có nhiều nhu cầu trong việc tiêu tiền nên lương đến rồi đi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để tính cho tương lai lâu dài thì việc tiết kiệm là vô cùng cần thiết. Còn bạn, có tự tin sẽ tiết kiệm được 100 triệu đồng/năm như cô gái trên đây không, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

"CÀY CUỐC" CẢ NĂM CŨNG KHÔNG DƯ ĐỒNG NÀO NẾU CỨ GIỮ THÓI QUEN KHÓ BỎ

Nhiều người vẫn thường xuyên than vãn rằng "chưa hết tháng đã hết tiền", "chẳng mua gì vẫn sạch túi"... mà không để ý rằng mình mắc phải những thói quen xấu dưới đây:

- Quẹt thẻ cho đỡ buồn: Tâm trạng thất thường, nhiều người sẽ mua sắm một cách vô tội vạ mà không biết rằng thẻ mình đang bị trừ liên tục.
- Đừng viển vông “xách vali lên và đi”: Biết rằng tuổi trẻ là phải đi đây đó, trải nghiệm thật nhiều nhưng những chuyến đi bất chợt không có sự chuẩn bị trước hoặc đi liên tục cũng ngốn khá nhiều tiền đấy.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top