11/07/2020 08:31

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Không có lương, không tự tiện mở cửa sổ hay cửa kính ô tô, sở hữu mật danh... là một vài trong số những quy tắc "bất di bất dịch" mà phu nhân của các đương kim Tổng thống Mỹ phải tuân thủ.

Đứng trên cương vị là Đệ nhất phu nhân "dưới một người trên vạn người", bạn đời của các đương kim tổng thống Mỹ sở hữu quyền lực và giữ một vai trò quan trọng trên chính trường: Tham dự các nghi lễ chính thức, tài trợ và tổ chức hoạt động xã hội, trở thành hình mẫu cho phái nữ...

Để hoàn thành vai trò, trách nhiệm của mình, họ buộc phải tuân theo nhiều quy định nghiêm ngặt, thậm chí có phần khó hiểu.

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ
Là đệ nhất phu nhân, vợ của các tổng thống có cuộc sống không hề sung sướng, thoải mái như nhiều người tưởng. Ảnh: Cosmopolitan.

>> Xem thêm: Tinh tế như Tổng thống Pháp: Nắm chặt tay, dìu vợ xuống bậc thang

Không được trả lương

Khi chồng trở thành tổng thống, các đệ nhất phu nhân phải bỏ ngỏ sự nghiệp riêng để đảm nhận nhiều trọng trách quốc gia, tuy nhiên họ không hề được trả lương. Bà Michelle Obama đã phải từ bỏ vai trò giám đốc bệnh viện với mức lương mỗi năm là 212.000 đô la (gần 5 tỷ đồng/năm), còn bà Hillary Clinton cũng phải dừng công việc tại văn phòng luật và chuyển vào nhà Trắng phò tá chồng. Bù lại, họ sẽ được chính phủ trích ngân sách hỗ trợ chi phí thuê nhà, đi lại hay công du nước ngoài.

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ
Phu nhân tổng thống phải từ bỏ sự nghiệp riêng để phò tá chồng nhưng không được trả lương. Ảnh: AP.

Chuyện ăn mặc: Tự chi trả hoặc dùng đồ được tặng nhưng sau đó phải trao trả lại

Nhiều người nghĩ rằng phu nhân tổng thống sẽ được thiết kế hoặc được tài trợ trang phục riêng, song trên thực tế thì phần lớn những gì họ mặc đều do họ bỏ tiền túi ra chi trả. Trong một số trường hợp, họ được các nhà thiết kế thời trang gửi tặng trang phục song thực chất thì họ sẽ chỉ là người đại diện cho chính phủ tiếp nhận những món quà này, sau đó trao trả cho Cục Lưu trữ Quốc gia bảo quản.

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ
Trang phục của phu nhân tổng thống hầu hết do họ tự bỏ tiền túi ra mua. Ảnh: AP.

Phải mua lại quà của chính mình

Có một quy tắc mà các đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ phải tuân thủ đó là họ tuyệt đối không được tự ý nhận quà tặng của chính phủ nước ngoài. Những món quà này sẽ đều do Cục Lưu trữ Quốc gia cất giữ. Nếu muốn sở hữu những món quà mà mình được tặng, họ không còn cách nào khác là phải bỏ tiền túi ra mua lại.

Riêng đối với những quà tặng nội địa thì họ có thể sở hữu mà không cần trả tiền. Tuy nhiên, tất cả những vật phẩm này đều phải trải qua nhiều bước kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn trước khi đến tay các phu nhân tổng thống.

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ
Họ phải tự bỏ tiền ra mua lại những món quà vốn được tặng cho chính mình. Ảnh: Getty.

Sở hữu mật danh riêng

Để tăng cường an ninh và bảo vệ hành tung cá nhân, phu nhân tổng thống sẽ sở hữu 1 mật danh riêng. Chẳng hạn như bà Michelle Obama (phu nhân cựu Tổng thống Obama) có mật danh là Renaissance, hay bà Melania Trump (đệ nhất phu nhân đương nhiệm) được gọi là Muse.

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ
Các đệ nhất phu nhân luôn có cho mình một mật danh riêng. Ảnh: Getty.

Không được tự ý mở cửa sổ, cửa kính ô tô

Đây là quy tắc chung mà gia đình tổng thống phải tuân thủ nhằm đảm bảo sự an toàn. Bất kể là cửa sổ trong nhà hay cửa kính ô tô, họ đều không được tự ý mở. Trả lời trong một cuộc phỏng vấn trước đây, bà Michelle Obama bộc bạch: "Tôi thực sự nhớ những khoảnh khắc được hạ kính xe xuống và tận hưởng làn gió mát rượi. Đã rất lâu rồi tôi không được làm điều đó. Đây có lẽ sẽ là việc đầu tiên tôi làm khi rời khỏi Nhà Trắng".

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ
Thành viên gia đình tổng thống không được tự ý mở cửa sổ trong nhà hay cửa kính ô tô. Ảnh: AP.

Phải chọn chủ đề Giáng sinh hàng năm

Việc này được khởi xướng từ năm 1961bởi bà Jackie Kennedy (phu nhân Cố Tổng thống Kennedy) và dần trở thành truyền thống, trách nhiệm của các nữ chủ nhân Nhà Trắng. Đây cũng đồng thời là cách để họ thể hiện khả năng tổ chức, sức sáng tạo và phong cách cá nhân của từng người.

Khi còn đương nhiệm, bà Jackie Kennedy đã chọn chủ đề Giáng sinh là "Chú lính Kẹp Hạt Dẻ". Tiếp nối truyền thống đó, năm 1995 bà Hillary Clinton lấy ý tưởng trang trí dựa trên câu chuyện "Đêm trước Giáng Sinh". Còn năm ngoái, bà Melania Trump đã lấy chủ đề "Tinh thần nước Mỹ".

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ
Chọn chủ đề Giáng sinh là truyền thống, cũng là trách nhiệm của các nữ chủ nhân Nhà Trắng. Ảnh: Getty.

>> Xem thêm: Cùng là con gái Tổng thống Mỹ: Tiffany Trump sống khác biệt, kín tiếng

Không được "lấn át" chồng

Mặc dù là nhân vật giữ một vai trò quan trọng bên cạnh tổng thống, song chính phủ và người dân xứ nước Mỹ lại không mong các đệ nhất phu nhân can thiệp quá sâu về chính trị. Lấy ví dụ từ trường hợp của bà Hillary Clinton, dù có nhiều sáng kiến tích cực và hoạt động năng nổ trên chính trường, bà lại phải nhận nhiều lời chỉ trích cho rằng "lấn át chồng" và "quá cứng rắn".

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ
Các đệ nhất phu nhân không được ủng hộ cho việc can thiệp quá sâu đến chính trị. Ảnh: Getty.

Tài trợ và công khai ủng hộ cho những chiến dịch phi đảng phái

Không được ủng hộ cho việc can thiệp sâu về chính trị nhưng bạn đời của các tổng thống được kỳ vọng sẽ tài trợ và công khai ủng hộ cho các chiến dịch phi đảng phái nhằm cải thiện đời sống xã hội.

Suốt nhiều năm qua, hoạt động này cũng dần trở thành truyền thống của các đệ nhất phu nhân. Chẳng hạn như bà Todd Lincoln từng đứng lên bảo vệ quyền lợi cho nô lệ da màu và thương binh; bà Michelle Obama có chiến dịch nhằm khuyến khích trẻ em hình thành thói quen ăn uống lành mạnh; bà Melania Trump cũng công khai ủng hộ việc giáo dục trẻ em sử dụng MXH đúng cách qua tổ chức "Be Best".

8 quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ
Bà Melania Trump công khai ủng hộ việc giáo dục trẻ em sử dụng MXH đúng cách qua tổ chức "Be Best". Ảnh: Reuters.

Có thể thấy, những người vợ trong danh phận Đệ nhất phu nhân Tổng Thống có nhiều quyền hạn nhưng cũng nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ. Cuộc sống của họ không hề xa hoa, sung sướng như hình dung của nhiều người. Đôi khi những gì mà họ làm phải chịu sự giám sát và ràng buộc còn nhiều hơn cả cái mà người ta gọi là "tiêu chuẩn kép". 

Trước những quy tắc nghiêm ngặt mà phu nhân Tổng thống Mỹ phải tuân thủ, bạn có cảm nghĩ thế nào? Hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

GIA QUY NGHIÊM NGẶT TRONG NHÀ TRẮNG: CHIA XA BẠN BÈ, KHÔNG MỞ CỬA SỔ

Không riêng các Đệ nhất phu nhân, con cái của các Tổng thống Mỹ cũng phải tuân thủ rất nhiều quy tắc ngay từ khi còn nhỏ, tất cả là nhằm bảo vệ bản thân và hình tượng của bố mẹ.

Có thể kể đến như việc chúng không được lập hay sử dụng bất kỳ tài khoản cá nhân nào trên Facebok, Instagram hay Twitter. Bên cạnh đó, khi chuyển vào nhà Trắng sinh sống, ngoài việc phải rời trường lớp, chia tay bạn bè thân thiết để bắt đầu lại ở một môi trường mới thì việc kết bạn của chúng sau này cũng được kiểm soát nghiêm ngặt.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top