11/08/2020 22:47

Lương 18 triệu đồng, vợ chồng công nhân vẫn dư gần trăm triệu/năm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thời đại vật giá leo thang khiến việc chi tiêu trong gia đình tăng chóng mặt, không ít gia đình đã phải chịu cảnh thiếu trước hụt sau. Nhưng vợ chồng trẻ dưới đây đã biết cách tiết kiệm nên dù lương không quá cao vẫn có dư.

Nhiều cặp vợ chồng than thở, có biết bao nhiêu thứ phải chi tiêu trong một tháng. Những gia đình đã có con thì càng có nhiều khoản phải chi hơn như ăn uống, bỉm sữa, học hành....

Vì thế, các tốt nhất vẫn nên tiết kiệm, chỉ chi tiền cho những thứ cần thiết, không tiêu xài phung phí như cặp vợ chồng dưới đây là một ví dụ:

Lương 18 triệu đồng, vợ chồng công nhân vẫn dư gần trăm triệu/năm
Tiết kiệm chi tiêu là điều cần thiết. Ảnh: Vietnamnet.

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng không đi du lịch trong 2 năm mua được nhà 2,4 tỉ đồng

Khâm phục vợ chồng công nhân lương 18 triệu đồng, nuôi 2 con, thuê trọ vẫn để ra được 480 triệu đồng

Mới đây, trên mạng xã hội có chia sẻ bài viết của một cặp vợ chồng công nhân về chuyện tiết kiệm tiền bạc để nuôi con. Chị Hương cho biết, anh chị là công nhân ở Hà Nội, lương tháng của hai người là 18 triệu đồng. Hiện vẫn chưa có nhà, đang ở nhà trọ. Anh chị có 2 đứa con, một bé học lớp 2 và một bé học lớp 5.

Vì ca làm việc của công nhân vô cùng bận rộn nên anh chị gửi cả hai đứa con về cho ông bà chăm sóc, mỗi tháng gửi 5 triệu đồng về để ông bà mua sữa, mua thức ăn cho con. Chị Hương cho biết, hai vợ chồng đang cật lực làm việc để dành tiền về quê mở cửa hàng nhỏ buôn bán nên chi tiêu khá tiết kiệm. Chi phí sinh hoạt của nhà chị Hương trung bình hết khoảng 10 triệu đồng/tháng. Cụ thể là:

Lương 18 triệu đồng, vợ chồng công nhân vẫn dư gần trăm triệu/năm
Vợ chồng chị Hương tiết kiệm từng đồng để lo cho con. Ảnh: Người tiêu dùng.

- Tiền ăn: 2 triệu đồng

- Tiền thuê nhà: 1,2 triệu đồng

- Tiền điện nước: 500 nghìn đồng

- Tiền xăng xe: 300 nghìn đồng

- Tiền gửi về quê cho ông bà để nuôi con: 5 triệu đồng

- Tiền đối nội đối ngoại cho 2 bên gia đình: 1 triệu đồng

Còn lại 8 triệu đồng chị để gửi vào 3 sổ tiết kiệm gồm: 1 sổ cho 2 con gái (mỗi sổ 2 triệu đồng/tháng) và 2 sổ để làm vốn sau này về quê (6 triệu đồng/tháng). 

Chị Hương chia sẻ: "Cả mình với anh xã đều có tính lo xa. Tuy hoàn cảnh không dư giả nhưng nghĩ vẫn phải chuẩn bị tương lai cho con, không được nhiều thì cũng phải có chút gì đó nên hàng tháng nhận lương, vợ chồng mình đều cất 1 khoản tích kiệm chia thành 3 phần tương đương 3 sổ.”

Được biết, sau 5 năm thực hiện kế hoạch tiết kiệm, hiện tại sổ tiết kiệm của hai con chị Hương đã lên tới 120 triệu đồng, 2 sổ dùng để về quê buôn bán được tổng 360 triệu đồng chưa kể lãi. Mỗi thời, tiền lương khác nhau nhưng anh chị vẫn cố dành ra 8 triệu đồng/tháng để tiết kiệm.

>> Xem thêm: Vợ chồng trẻ mua nhà tiền tỉ với thu nhập 20 triệu/tháng mà chẳng nợ ai 1 xu

Cộng đồng mạng: Vợ chồng này quá tiết kiệm, chắc không ngoại giao

Ngay sau khi bài viết được chia sẻ, đã có nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Ai cũng cho rằng, gia đình này quá tiết kiệm, bảng chi tiêu cũng có phần "hư cấu", khi thiếu tiền mua sắm, ma chay hiếu hỉ, mua đồ lặt vặt, gặp gỡ bạn bè, về quê... Nhiều người cho rằng tiết kiệm quá mức nhất là trong việc ăn uống, chăm sóc sức khỏe thì sau này sẽ phải hối tiếc vì dù có tiền tỉ cũng không mua lại được.

Lương 18 triệu đồng, vợ chồng công nhân vẫn dư gần trăm triệu/năm
Cộng đồng mạng đưa ra ý kiến về việc tiết kiệm của hai vợ chồng. Ảnh chụp màn hình.

>> Xem nhanh: 28 tuổi, tôi đã sở hữu căn hộ riêng tiện nghi nhờ cắt tiền ăn vặt, mua sắm

Mặc dù cho rằng vợ chồng chị Hương khá giỏi trong việc tiết kiệm, không thể tận hưởng cuộc sống nhưng phải công nhận họ rất giỏi cân đối chi tiêu, đặc biệt, ngay khi nhận lương đều chuyển luôn vào sổ tiết kiệm. Đây cũng là cách để các chị em có thể học theo, tiết kiệm trước, chi tiêu sau để không "tiêu lạm" vào những phần tiền khác.

>> Bạn có mẹo nào hay giúp tiết kiệm tiền, đừng ngại chia sẻ với Bestie nhé.

Vợ trẻ tiết kiệm 50% thu nhập nhờ bí quyết của chồng

Thấy V. chi tiêu quá phung phí, có tháng tổng lương 2 vợ chồng là 28 triệu đồng nhưng vẫn tiêu sạch. Lúc quen nhau chồng V. cũng nhận ra điều này từ khi quen nhau nhưng không muốn áp đặt khiến vợ thấy bị gò bó. 

Chồng V. đã bày vợ cách tiết kiệm là vạch ra những khoản chi trong ngày đầu tháng, trả luôn tiền điện nước, thuê nhà, ngân hàng còn lại là tiết kiệm, không được động vào (thường là sẽ tiêu 50% - tiết kiệm 50%).

Ngoài ra, chồng còn bảo vợ ghi lại những gì mình đã tiêu, không tiêu tiền theo cảm xúc, không cho phép bản thân chi vượt quá dự định. Lúc này V. mới nhận ra, tiết kiệm thực sự không quá khó khăn như mình vẫn tưởng, cái khó là từ bỏ những sở thích tốn kém trước kia mà thôi.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top