11/23/2020 20:03

Josei Seven: Thói quen nói xấu người khác có thể gây giảm tuổi thọ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Không đơn thuần chỉ là việc nhận xét tiêu cực về một ai đó, hành vi nói xấu người khác thực sự gây nên những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe mà bấy lâu nay chúng ta chẳng hay biết.

Những lời chỉ trích một sự việc hay một ai đó vừa thốt ra có thể làm ta cảm thấy dễ chịu hơn. Bởi lúc này bộ não sẽ tiết ra một loại hormone khoái cảm, dẫn đến những lần nói xấu tiếp theo cứ xuất hiện và dần mặc định rằng điều này vô hại.

Tuy nhiên, gần đây tuần báo Josei Seven của Nhật đã đăng tải thông tin xung quanh vấn đề này mà nếu biết được thì chắc hẳn bạn sẽ muốn từ bỏ ngay thói quen nói xấu đấy.

Josei Seven: Thói quen nói xấu người khác có thể gây giảm tuổi thọ
Nói xấu là thói quen không tốt mà khá nhiều người mắc phải. Ảnh: VCG

>> Xem thêm: 8 điều cần làm vào buổi sáng để cả ngày tràn đầy năng lượng tích cực

Nói xấu người khác có thể giảm tuổi thọ tới 5 năm

Về mặt tâm lý, việc chê ai đó xấu xí có thể làm bạn cảm thấy mình xinh đẹp hơn. Chê đồng nghiệp, hàng xóm hoặc bạn bè là đồ ngốc tức là bạn muốn ám chỉ mình thông minh. Đánh giá người khác thiếu đạo đức là sự ám chỉ rằng bạn có đầy đủ đức hạnh.

Thực tế thì bất cứ hoạt động xã hội nào cũng kích thích tính cạnh tranh trong chúng ta. Nhà thần kinh học Risa Sugiura cho biết bản thân mỗi người luôn ngầm so sánh mình với người khác, điều này nếu xảy ra ở mức độ vừa phải sẽ có lợi về nhiều mặt. Nhưng một khi bạn “nghiện” nói xấu thì vấn đề này sẽ dẫn đến một hệ quả khác.

Josei Seven: Thói quen nói xấu người khác có thể gây giảm tuổi thọ
Người bị nói xấu và người đi nói xấu đều chịu những tổn thương nhất định. Ảnh: CafeBiz

Cụ thể, việc chê bai và nói xấu sẽ làm hạch hạnh nhân - khu vực nguyên thủy nhất của não bộ bị kích thích khiến bạn căng thẳng. Stress kéo dài dẫn đến hiệu suất công việc và chất lượng giấc ngủ giảm sút, tinh thần cùng thể chất đều mệt mỏi. Về lâu dài có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn đến 5 năm. Do đó mỗi chúng ta cần biết “tu khẩu” để tốt cho mình và tốt cho cả người khác.

>> Đừng bỏ lỡ: Cuộc sống không chỉ có màu hồng hay điều tích cực mà còn mang đầy nghịch lý

Cách kiểm soát cảm xúc để không nói xấu về người khác

Thói quen nói xấu người khác có thể hình thành do môi trường sống, do ảnh hưởng của chuẩn mực xã hội, thiếu tự tin hay xuất phát từ bản năng muốn bao che, bảo vệ một điều gì đó. Để chấm dứt thói quen xấu này cần một quá trình để thay đổi từ từ.

Josei Seven: Thói quen nói xấu người khác có thể gây giảm tuổi thọ
Cuộc sống vui vẻ hơn khi bạn chủ động tạo ra những điều tích cực. Ảnh: Youcannow

- Trước hết, nếu nghĩ đến điều tiêu cực thì đồng thời bạn cũng hãy thử tìm điểm tích cực của vấn đề.

- Đừng đổ lỗi cho người khác, hãy dám chịu trách nhiệm và suy nghĩ hướng giải quyết tốt nhất.

- Thừa nhận bản thân cũng có khuyết điểm và không soi mói vào khuyết điểm của người khác.

- Luôn tự tin và cố gắng hoàn thiện bản thân trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.

>> Xem thêm: Hôn nhân sẽ bớt ấm ức, buồn phiền khi ta biết nhìn vào hướng tích cực

Nghệ thuật ngôn từ giúp "bẻ cong" suy nghĩ người nghe.

Thay vì mất thời gian bình phẩm về những vấn đề chẳng mấy liên quan đến mình một cách vô ích, thì bạn hãy tập trung phát triển công việc cùng các mối quan hệ tốt đẹp xung quanh. “Núi cao sẽ có núi cao hơn”, nếu có người giỏi hơn bạn thì đó cũng là điều hết sức bình thường, quan trọng là bạn có muốn phấn đấu để nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân hay không mà thôi.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

7 NGÀY NUÔI DƯỠNG THÓI QUEN, SAU 21 NGÀY BẠN SẼ THẤY SỰ KHÁC BIỆT

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống nhàm chán hiện tại theo hướng tích cực và vui vẻ hơn mỗi ngày thì những gợi ý dưới đây chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều đấy.

Chia sẻ nhiều hơn: Dù gặp chuyện buồn hay vui thì cũng hãy chia sẻ với người thân hoặc bạn bè đáng tin cậy. Như vậy có thể giúp niềm vui nhân đôi còn nỗi buồn thì vơi đi nhanh chóng.

Khi cảm thấy mệt mỏi hãy cho bản thân được phép nghỉ ngơi. Đến ngay cả máy móc cũng cần có khoảng nghỉ cơ mà, bạn không thể cứ miệt mài làm việc mà không có thời gian thư giãn được…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
DẤU HIỆU NHẬN DIỆN NGƯỜI TIÊU CỰC CHẲNG AI DÁM ĐẾN GẦN
Scroll to top