10/23/2020 14:25

Cảm động hình ảnh bố cõng con trai bị tật lên giảng đường mỗi ngày

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ông Mây khẽ hỏi: "Chiều nay 3h học đúng không?", con trai đáp lại "nay học ngay tầng một", ông đùa "lại đỡ vất vả". Từ khi con đậu Đại học, người cha đã theo con lên kí túc xá của trường để ở cùng tiện việc đưa đón, giúp đỡ con.

Theo thông tin từ VNExpress, nghe tin con trai là Nguyễn Tất Minh đậu Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông Nguyễn Tất Mây (46 tuổi, quê Thanh Hóa) đã gác lại công việc ở nhà để theo con lên thủ đô nhập học.

Tất Minh bị khuyết tật hai chân và một tay, 10 năm qua Minh được bạn bè hỗ trợ khi đi học, về nhà có bố mẹ lo nhưng khi lên Đại học, bạn bè mỗi người một ngả nên ông Mây phải lên Hà Nội ở cùng kí túc xá và chăm con. 

Cảm động hình ảnh bố cõng con trai bị tật lên giảng đường mỗi ngày
Lưng ông bố ướt đẫm mồ hôi khi đưa con đi làm thủ tục nhập học. Ảnh minh họa: Soha.

>>Bạn có biết: 12 năm bế con đi học, mẹ bị u xơ tử cung không dám mổ vì lo cho con

Cảm động hình ảnh bố theo con lên giảng đường mỗi ngày

Công việc mỗi ngày của ông Mây bắt đầu vào lúc 5h sáng, ông sẽ chuẩn bị bữa sáng rồi đưa Tất Minh đến trường, cõng lên lầu. Sau đó ông trở về đi chợ, nấu ăn, giặt quần áo rồi lại đến trường đón con trở về. 

Được biết, ông Mây và con trai từ Triệu Sơn, Thanh Hóa lên Hà Nội đã được gần 10 ngày. Cuộc sống thành phố quá khác xa so với ở quê, diện tích chật hẹp, lại đông đúc, khói bụi, không có vườn tược, đồng ruộng để ông ra vào làm việc. Ở đây, ông chỉ biết quanh quẩn trong khuôn viên kí túc xá và trường Đại học của con trai. Tuy nhiên, vì sự nghiệp học hành của con, ông Mây vẫn cố gắng, khó khăn trước mắt đó là việc cõng con trai gần 40 kg lên cầu thang. "Với tuổi của tôi, nhẽ ra việc này cũng không khó khăn gì. Nhưng tôi mới bị gãy chân phải hồi tháng 3, giờ chưa được rút đinh nên leo cao là đứng không vững", ông Mây nói.

Cảm động hình ảnh bố cõng con trai bị tật lên giảng đường mỗi ngày
Ông Mây và Minh tại hành lang kí túc xá. Ảnh: Dương Tâm.

Được biết, trước kia ông Mây gặp tai nạn lao động nên sức khỏe yếu đi nhiều, những lúc con học ở tầng 5, ông đã rất vất vả mới có thể đưa con lên đến lớp được. Điều duy nhất ông lo lắng ở thời điểm này chính là thu nhập của gia đình. Cả nhà 4 người sống nhờ vào đồng lương của vợ làm công nhân ở quê, ông cho biết, đợi con ổn định việc học, ông sẽ kiếm việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống của hai bố con trên thành phố. "Trường Bách khoa hỗ trợ tiền học, tiền ở cho con. Chúng tôi chỉ mất các loại sinh hoạt phí như ăn uống, điện nước, nhưng mua mớ rau ở đây cũng đắt gấp 2-3 lần ở quê".

>>Xem thêm: Bình Phước: Ngưỡng mộ cô gái 13 năm làm "đôi chân" cho bạn thân

Bữa cơm đạm bạc của bố con ông Mây và nam sinh cùng cảnh ngộ

Trong phòng kí túc xá của Tất Minh còn có nam sinh Nguyễn Đức Quân bị xương thủy tinh. Cậu bạn được bác ruột là ông Trần Văn Nhuận (50 tuổi, TP Hải Phòng) theo lên chăm sóc, hỗ trợ. Bệnh của Quân khá nhạy cảm, chỉ cần một chút va chạm là có thể bị gãy tay chân, thời tiết thay đổi cũng khiến em bị nhiễm bệnh. 

Thấy hoàn cảnh hai em tương tự nhau nên ban quản lý ký túc xá đã sắp xếp cho ở chung. Bốn người đàn ông ở chung một phòng xem nhau như người một nhà, cùng nhau giúp đỡ trong cuộc sống. Minh và Quân trở nên thân thiết với nhau hơn nên trở thành đôi bạn thân.

Cảm động hình ảnh bố cõng con trai bị tật lên giảng đường mỗi ngày
4 người quây quần trong bữa cơm. Ảnh: Dương Tâm.

Mâm cơm khá đơn giản cho 4 người gồm cá kho, canh bầu và lạc rang. "Chiều nay 3h học đúng không?", ông Mây khẽ hỏi trong bữa cơm. Nghe con nói "nay học ngay tầng một", ông đùa "lại đỡ vất vả rồi".

>>Xem thêm: Cảm động trước cảnh chàng trai không chân chăm sóc bạn gái cụt tay

Con cố gắng đậu Đại học thì bố mẹ cũng nỗ lực gấp nhiều lần để làm lụng, kiếm tiền nuôi con ăn học. Còn đối với những sinh viên không may khiếm khuyết một phần cơ thể như Nhất Minh thì người làm cha mẹ phải kiên trì hơn nữa. Con làm gì cũng phải theo sát, ngày ngày cõng con lên giảng đường chỉ hy vọng con học hành thành tài. Cha mẹ không sống đời với con, không thể cho con quá nhiều tiền mà đầu tư vào học hành bởi sau này nó sẽ là cần câu cơm để nuôi sống bản thân.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

12 NĂM BẾ CON ĐI HỌC, MẸ BỊ U XƠ TỬ CUNG KHÔNG DÁM MỔ VÌ LO CHO CON

Bố mẹ theo con lên giảng đường không phải là chuyện hiếm, sinh ra con, không may bị khiếm khuyết thì bố mẹ sẽ làm đôi chân để đưa con đến những nơi chúng mơ ước.

Như Trần Thị Nguyệt đã 12 năm liền bế con đi học với biết bao khó khăn, gian khó. Cũng ngần ấy thời gian chị không có thời gian riêng dành cho bản thân mà phụ thuộc hoàn toàn vào thời khóa biểu của con.

Thậm chí, khi phát hiện mình bị u xơ tử cung, bị cơn đau hành hạ nhưng chị Nguyệt vẫn không dám làm phẫu thuật vì sợ không ai chăm sóc lo lắng cho con tốt bằng mình. Và nhỡ đâu, có chuyện gì xảy ra, con chị không biết sẽ phải sống như thế nào.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cậu bé 8 tuổi đơn côi trong căn nhà hoang và câu chuyện cổ tích mang tên tình người
Scroll to top