09/02/2020 17:23

Cảm động ngày Vu Lan: Cụ bà U80 bán bánh bò nuôi mẹ U100 bị tai biến

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Tâm sự về người mẹ đã lớn tuổi của mình, bà Nèang Hai cho biết bản thân rất sợ khi nghĩ đến viễn cảnh không được nhìn thấy mẹ mỗi ngày nữa. "Chỉ cần mẹ ở bên tôi mãi, tôi chấp nhận đánh đổi mọi thứ" - bà nói.

Ở tuổi 70, bà Nèang Hai vẫn ngày ngày thức khuya dậy sớm làm bánh bò thốt nốt rồi cặm cụi đem đi bán để có tiền lo cho người mẹ 93 tuổi hiện phải nằm 1 chỗ vì bị tai biến. 

Việc bà chấp nhận đánh đổi hạnh phúc cá nhân để ở bên chăm lo cho mẹ già đã trở thành câu chuyện chạm vào trái tim của nhiều người giữa mùa Vu Lan, đồng thời tiếp thêm niềm tin rằng ở đâu đó trong cuộc sống thường nhật này, chữ hiếu vẫn còn hiển hiện một cách đầy ý nghĩa.

Cảm động ngày Vu Lan: Cụ bà U80 bán bánh bò nuôi mẹ U100 bị tai biến
Hình ảnh bà Nèang Hai bán bánh bò ở chợ. ẢNH: DUY TÂN

>> Xem thêm: Hạnh phúc không phụ thuộc vào việc bạn là ai, bạn có gì mà nằm ở suy nghĩ của bạn.

Quyết không lấy chồng để ở vậy nuôi mẹ

Mẹ con bà Nèang Hai hiện sống trong một căn nhà lá nằm sâu trong ấp Sóc Triết (An Giang). Căn nhà tuy xiêu vẹo và cũng chẳng có lấy vật dụng nào giá trị nhưng lại chứa đầy tình mẫu tử thiêng liêng, vô giá. 

Cha mất sớm, nhà chỉ có 2 mẹ con ngày qua ngày sống nương tựa vào nhau. Bà Nèang Hai không lấy chồng, bà bảo sợ lấy chồng rồi thì khó mà kề cận lo cho mẹ nên quyết ở vậy để tiện phụng dưỡng, trọn đạo làm con.

Cảm động ngày Vu Lan: Cụ bà U80 bán bánh bò nuôi mẹ U100 bị tai biến
Quyết không lấy chồng để ở vậy nuôi mẹ. ẢNH: DUY TÂN

Bà vẫn còn nhớ như in tuổi thơ nhọc nhằn, một mình mẹ nuôi bà vất vả biết chừng nào, ngày ngày 2 mẹ con đều cùng nhau đội bánh đi bán khắp khum, sóc. Hồi ấy, cứ đều đặn khoảng 1 - 2 giờ khuya mỗi ngày là mẹ của bà đã lật đật dậy làm bánh bán. Nhưng rồi không may cụ bị tai biến phải nằm một chỗ, từ đó nhiều lần bà thấy mẹ khóc mà lòng đau như cắt.

Cảm động ngày Vu Lan: Cụ bà U80 bán bánh bò nuôi mẹ U100 bị tai biến
Bà Nèang Hai và người mẹ 93 tuổi của mình. ẢNH: DUY TÂN

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Hàng ngày bán bánh bò kiếm tiền nuôi mẹ

Kể từ khi mẹ nằm một chỗ, bà Nèang Hai trở thành lao động chính, tiếp tục công việc làm bánh bò đem bán để có tiền lo cho mẹ và trang trải cuộc sống hai mẹ con. Mỗi ngày bà làm đâu đó tầm 100 cái bánh bò, lọ mọ từ sáng sớm đến chiều muộn cũng chỉ kiếm được 60.000 đồng.

Mỗi ngày, bà đều dậy từ lúc 2 giờ sáng để làm bánh, cố gắng làm nhẹ nhàng nhất để mẹ được ngủ ngon giấc. Xong xuôi, bà lo việc ăn uống, vệ sinh cá nhân cho mẹ rồi mới đạp xe đi bán. Đến trưa bà lại thu xếp chạy về dọn dẹp nhà cửa, lo cơm nước, đút mẹ ăn, sau đó lại đi bán tiếp.

Cảm động ngày Vu Lan: Cụ bà U80 bán bánh bò nuôi mẹ U100 bị tai biến
Bà luôn luôn chuẩn bị cơm nước cho mẹ xong xuôi rồi mới yên tâm đi bán bánh. ẢNH: DUY TÂN
Cảm động ngày Vu Lan: Cụ bà U80 bán bánh bò nuôi mẹ U100 bị tai biến
Mỗi ngày, bà đều dậy từ lúc 2 giờ sáng để làm bánh. ẢNH: DUY TÂN

Cũng có những ngày bán ế, hai mẹ con bà phải ăn bánh bò thay cơm. Rồi có những lúc bà đổ bệnh, không đi bán bánh được, lúc ấy bà đành phải chạy vạy mượn tiền hàng xóm để chữa trị, thuốc thang.

Điều khiến bà sợ nhất đó chính là không còn được nhìn thấy mẹ mình mỗi ngày nữa. Ước mong lớn nhất của bà là mẹ được khỏe mạnh, ở bên cạnh bà mãi. "Chỉ cần mẹ ở bên tôi mãi, tôi chấp nhận đánh đổi mọi thứ" - bà nói.

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

"Thấy mẹ cười là con vui" - câu nói ấm lòng mùa vu lan của cậu bé 8 tuổi nhặt ve chai nuôi mẹ

Người ta vẫn thường bảo nhau rằng, trong cuộc sống này, không có hạnh phúc nào lớn lao bằng việc còn cha mẹ ở bên. Vậy nên nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu, mỗi người nên tự nhắc nhở mình phải trân trọng từng phút từng giây còn được nhìn thấy, phụng dưỡng cha mẹ nhé.

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

THÁNG VU LAN ĐẾN RỒI, HÃY VỀ NHÀ VÀ Ở BÊN BỐ MẸ KHI CÒN CÓ THỂ...

Một trong những khoảnh khắc đẹp nhất của đời người đó là khi chúng ta hiểu rằng còn có gia đình để nhớ về, để quan tâm, để yêu thương và sẻ chia. Bố mẹ dành cả đời để nuôi bạn trưởng thành, mang đến cho bạn những điều tốt đẹp nhất, biết còn ở bên bạn được bao lâu nữa đây?

Giờ chúng ta đều đã lớn khôn, trưởng thành, nhưng liệu chúng ta đã báo hiếu bố mẹ được bao ngày, đền công ơn của bố mẹ được bao phần? Chúng ta đã thật sự hiểu được tâm tư, mong muốn của bố mẹ ở chúng ta hay chưa? Rồi sẽ đến một thời điểm, bạn chợt nhận ra ý nghĩa cả đời người thực ra chỉ đơn giản là ngày qua ngày, bạn không ngừng dõi mắt theo bóng lưng khuất dần của bố mẹ. 

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top